ปิดแล้ว ‘บ้านครูน้อย’ เด็กอำลาทั้งน้ำตา ชี้หนี้ท่วม! เพราะปัญหาระบบจัดการ

ปิดแล้ว “บ้านครูน้อย” เด็กไหว้อำลาทั้งน้ำตา ขณะ เจ้าตัว ย้ำ หนี้ท่วมเพราะระบบจัดการไม่ดี ด้าน พม.-สตช.รับช่วงต่อไกล่เกลี่ย “ปัญหา-หนี้” 

วันที่15 พ.ค. 59 ณ บ้านครูน้อย ซอยราษฎร์บูรณะ 26 เขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ บรรยากาศช่วงเช้าขณะทำพิธีมอบพวงลัย โดยมีเด็กๆเข้าร่วมอำลาต่างพากันร้องไห้ หลัง นางนวลน้อย ทิมกุล หรือ ครูน้อย ประกาศยุติการดำเนินกิจการสถานรับเลี้ยงเด็ก เนื่องจากมีภาระหนี้สินจำนวนมาก

โดยวันนี้ พลเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือเด็ก พร้อมทั้งมอบเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้ที่ได้รับผลกระทบเพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น จากการปิดบ้านครูน้อย

67-1

พร้อมกล่าวว่า จากการสำรวจครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ พบว่าครอบครัวของเด็กและเยาวชนใน อุปการะของครูน้อยมีสภาพปัญหาที่แตกต่างกัน ซึ่งกระทรวงพัฒนาสังคมก็ได้เตรียมแนวทางในการช่วยเหลือด้วยการมอบเงินสนับสนุนครอบครัวเด็กยากจน ให้การช่วยเหลือในรูปแบบการส่งเสริมทางด้านการศึกษา และการฝึกอาชีพพร้อมทั้งให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสุขอนามัย

ขณะที่ นางนวลน้อย (ครูน้อย) กล่าวว่า จากภาระใช้จ่ายที่กู้หนี้ยืมสินมาเจือจุนเด็กภายในบ้าน ทั้งค่าเทอม ค่าอาหาร ค่ากินค่าใช้ ขณะนี้มีหนี้สินกว่า 1 แสนบาท กับเลี้ยงมากว่า 1,200 คน ซึ่ง ณ วันนี้มีทั้งหมด 65 คน แต่เนื่องมาจากภาระหนี้สินและค่าใช้จ่ายที่ดำเนินการต่อไม่ไหว จึงต้องมีการปิดตัวลงในวันนี้ (15.พ.ค.59)

ส่วนในกระแสที่บอกว่าครูน้อยสปอยเด็ก ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยนั้น ยอมรับว่า ไม่มีระบบบริหารจัดการที่ดี ตนเพียงคิดว่าเมื่อเด็กเข้ามาอยู่ด้วยกัน ก็เหมือนเป็นครอบครัว รักเด็กทุกคนเหมือนลูกของตัวเอง จึงอยากให้เด็กมีความสุข

หากเด็กอยากได้อะไรที่พอจะให้ได้ก็ให้ ซึ่งจากนี้ พม. ก็จะได้เข้าช่วยเหลือ และดูแลเด็ก ๆ ต่อไป ตนก็ได้พูดกับเด็ก ๆ เสมอว่า ไปอยู่ที่อื่นก็ไม่ได้เหมือนอยู่ที่นี่ เมื่อต้องไปอยู่ภายใต้การดูแลของ พม. การเลี้ยงดูต่าง ๆ ก็ต้องเป็นไปตามระบบราชการ พร้อมหวังว่า พม. จะให้การดูแลเป็นอย่างดี และเด็ก ๆ ทุกคนจะมีความสุขและเติบโตเป็นคนดีของสังคมต่อไป

ทั้งนี้ หลังยุติบทบาทครูน้อยยังคงเหลือหนี้อยู่จำนวนประมาณ8แสนบาท ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะทำหน้าที่ตรวจสอบที่มาที่ไปอีกครั้งเพื่อเป็นคนกลางในการประนอมหนี้ต่อไป

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง