กลุ่มชาวพุทธ ฟ้องป.ป.ช.สอบDSIรังแก ‘ธัมมชโย’!

กลุ่มชาวพุทธ รวมตัวฟ้อง ป.ป.ช.สอบ DSI รังแก ธัมมชโย คดีสหกรณ์คลองจั่น 
กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ออกหมายเรียกพระธัมมชโย ในฐานะผู้ต้องหาคดีสมคบฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร กรณีมีชื่อรับเช็คจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด

วันที่ 16 พ.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปราบการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กลุ่มชาวพุทธรวมตัวประมาณ 500 คน นำโดยนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย เข้ายื่นหนังสือต่อนายสุทธิ บุญมี ผู้อำนวยการสำนักการข่าวและการพิเศษสำนักงาน ป.ป.ช. ให้ดำเนินการกับ DSI ฐานออกหมายเรียกพระธัมมชโยมิชอบในคดีคลองจั่น
60

พร้อมแถลงการณ์ ระบุถึงคดีดังกล่าวว่า ตามที่พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เดินทางมาสอบถ้อยคำหลวงพ่อธัมมชโยแล้วที่วัดพระธรรมกาย และได้ส่งสำนวนการสอบสวนทั้งหมดไปยังอัยการ ซึ่งอัยการได้พิจารณาแล้วไม่มีคำสั่งฟ้องหลวงพ่อธัมมชโย

แต่ภายหลังทางกรมสอบสวนคดีพิเศษตั้งคดีใหม่เป็นคดีพิเศษที่ 27/2559 ขึ้นมาดำเนินคดีกับหลวงพ่อธัมมชโยในมูลคดีเรื่องเดิมที่ได้สอบสวนเสร็จสิ้นไปแล้ว และตั้งข้อกล่าวหาว่าร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจรซึ่งถือได้ว่าเป็นการดำเนินคดีซ้ำซ้อนขัดกับหลักกฎหมาย ที่ระบุว่า “การกระทำครั้งเดียว จะดำเนินคดีซ้ำซ้อนไม่ได้”

60-0

ดังนั้น ทางกลุ่มฯจึงขอใช้สิทธิ์ทางกฎหมายเพื่อกล่าวโทษพนักงานสอบสวนคดีพิเศษกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในข้อหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 , 200 , 83 และมาตรา 86 ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

ทั้งนี้ ทางกลุ่มชาวพุทธ ได้ยื่นกล่าวโทษพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมายประกอบด้วย พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ, ร.ต.อ.ชาญณรงค์ ทับสาร พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ, และนายธรรมนูญ อัตโชติ

อ่านเพิ่มเติม  tnews.

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง