ทนาย ‘พระธัมมชโย’ ขอเลื่อนรับทราบข้อหาอีก 2 เดือน

ทนาย เผย ขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหาอีก 2 เดือน เหตุ ‘พระธัมมชโย มีอาการแพ้ยาอย่างรุนแรง

วันที่ 17 พ.ค.2559 นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้เดินทางเข้ายื่นเอกสารเพิ่มเติมต่อพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พร้อมทั้งขอเลื่อนแจ้งข้อหาพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย หลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร จึงขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาในคดีดังกล่าวไปอีก 2 เดือน โดยระบุว่า แพทย์ผู้ทำการรักษาได้แจ้งผลการตรวจร่างกาย พระธัมมชโย พบมีอาการแพ้ยาอย่างรุนแรง ส่งผลให้คลื่นไส้ อาเจียนอย่างหนัก


อธิบดี ดีเอสไอ แถลงความคืบหน้ากรณี ‘พระธัมมชโย’ ล่าสุดส่งเจ้าหน้าที่ยื่นศาลอาญาขอหมายจับแล้ว

วันนี้ 17 พ.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ระบุว่า ทนายความของวัดพระธรรมกาย ได้เดินทางมามอบเอกสารเวชระเบียน ใบรับรองแพทย์ และหนังสือมอบอำนาจ จากการตรวจสอบพบว่า เวชระเบียนเอกสารไม่ครบถ้วน ไม่สอดรับกันใบรับรองแพทย์ออกโดยสหคลินิกรัตนเวช ซึ่งเป็นคลินิกที่ตั้งอยู่บริเวณวัดพระธรรมกาย

359067

ล่าสุดจึงเตรียมขออำนาจศาลอาญา รัชดาภิเษก ออกหมายจับภายในวันนี้ (17 พ.ค.) ส่วนสาเหตุที่ยังไม่นำแพทย์จากภายนอกเข้าไปตรวจร่างกาย พระธัมมชโย เนื่องจากต้องรอคำสั่งศาลก่อน ส่วนกรณีที่ไม่เดินทางไปแจ้งข้อกล่าวหาในวัด เนื่องจากการขอออกหมายจับครั้งที่ผ่านมา ศาลไม่อนุมัติ แต่ให้ออกหมายเรียกเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งทางดีเอสไอได้ทำตามขั้นตอนแล้ว แต่ พระธัมมชโย ไม่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา จึงดำเนินการขอหมายจับอีกครั้ง

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


‘ดีเอสไอ’ แจง ยังไม่ได้ข้อสรุปแจ้งข้อหา ‘พระธัมมชโย’ เผย เอกสารรายละเอียดทางวัดไม่ครบถ้วน

357430

ล่าสุด เวลา 12.30 น. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมกับอัยการ แถลงถึงความคืบหน้าการประชุมหารือกรณีขอยื่นเรื่องแจ้งข้อหา ‘พระธัมมชโย’ โดยระบุว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากเมื่อพิจารณาจากเอกสารที่ทางวัดได้ยื่นมาแล้วยังมีข้อมูลรายละเอียดไม่ครบถ้วน  และหนังสือมอบอำนาจยังไม่ถูกต้อง ทางดีเอสไอจึงมีการร้องขอทางวัดพระธรรมกายให้นำเอกสารเพิ่มเติม และจะมีการประชุมอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (17 พ.ค.59)


จับตา! ‘ดีเอสไอ’ ถกอัยการแจ้งข้อหา ‘พระธัมมชโย’ ด้านธรรมกาย เตรียมสถานที่ต้อนรับหลังแจ้งขอเปลี่ยนสถานที่รับทราบข้อกล่าวหา

จากกรณีที่พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหมายเรียกให้พระธัมมชโยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีสมคบฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร โดยครั้งแรกกำหนดเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 8 เมษายน แต่ถูกขอเลื่อนออกไปก่อน จากนั้นพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกครั้งที่ 2 ให้รับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 25 เมษายน แต่ทำหนังสือขอเลื่อนอ้างพระธัมมชโยติดศาสนกิจ ซึ่งดีเอสไอพิจารณาแล้วไม่มีเหตุอันควร

NSN0Ye

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงกำหนดนัดทางทนายความได้แจ้งอาการอาพาธทำให้ไม่สามารถเข้ารับทราบข้อกล่าวหาได้ แต่พนักงานสอบสวนพิจารณาแล้วเห็นว่า สามารถเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนได้ ดังนั้นจึงเสนอศาลออกหมายจับ แต่ศาลมีคำสั่งให้ออกหมายเรียกอีกครั้ง ดีเอสไอจึงออกหมายเรียกเป็นครั้งที่ 3 กำหนดให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ 16 พ.ค. เวลา 09.00 น. ที่ ดีเอสไอ

ล่าสุดรายงานข่าวจากฝ่ายสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ว่า ตามที่ทางวัดพระธรรมกาย ได้มอบหมายให้ทนายของวัดพระธรรมกาย ไปยื่นคำร้องต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอเปลี่ยนสถานที่นัดพบพนักงานสอบสวน พร้อมแนบหลักฐานใบรับรองของคณะแพทย์ผู้ทำการรักษาและภาพถ่าย ยืนยัน พระธัมมชโย มีอาการอาพาธจริง ไม่สามารถเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนที่กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ จึงขอให้พนักงานสอบสวนของดีเอสไอ เดินทางมาพบ พระธัมมชโย ที่วัดพระรรมกาย ในวันนี้ เวลา 14.00 น. นั้น ล่าสุด วัดได้จัดเตรียมสถานที่เอาไว้ต้อนรับพนักงานสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ เอาไว้เรียบร้อยแล้ว

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง