อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ยัน! กทม.ฝนตก เป็นปรากฎการณ์ปกติ

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ยืนยันเย็นนี้กรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียงจะมีฝนตกเป็นหย่อม ๆ หลายพื้นที่ แต่ไม่ใช่พายุฝนแน่

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวจะเกิดพายุฝนตกหนักในกรุงเทพมหานครเย็นวันนี้ (16 พ.ค.) ว่า เป็นฝนฟ้าคะนองที่จะตกเป็นปกติ และอาจเป็นฝนตกหนักมากขึ้น แต่ยืนยันว่าไม่ใช่เกิดพายุฝนตามที่เป็นข่าว โดยกลุ่มฝนเย็นนี้จะเคลื่อนที่จากทิศตะวันออกทางจังหวัดชลบุรี ผ่านจังหวัดฉะเชิงเทรา และกรุงเทพมหานครไปทางทิศตะวันตกทางจังหวัดนครปฐม ในลักษณะฝนตกเป็นหย่อม ๆ ไม่ครอบคลุมพื้นที่กว้างมากนัก พร้อมฝากให้ประชาชนระมัดระวังการใช้รถใช้ถนน เนื่องจากอาจมีคราบน้ำมันสะสมบนถนน เมื่อฝนตกอาจเกิดถนนลื่นได้ ส่วนพายุฤดูร้อนนั้นจะเกิดขึ้นในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือในหลายพื้นที่ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือน

699233-01

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวด้วยว่า การพยากรณ์สภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาจะใช้แบบจำลองสภาพอากาศประมาณ 10 แบบ ที่นิยมใช้งานกันทั่วโลก ทั้งของนานาชาติและของไทยเอง ด้วยมาตรฐานที่ใกล้เคียงกัน เนื่องจากประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนที่จะมีความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศค่อนข้างมาก จึงต้องใช้การคำนวณหลายแบบจำลองให้ได้ผลที่ให้ผลดีแม่นยำสูงสุด

ที่มา INN

…………………………………………………………………………………………………..

ผอ.สสนก ชี้ “พายุฝน” จ่อถล่มใจกลางกรุงเทพ เตือน  ปชช. รีบกลับบ้านก่อน 6 โมงเย็น!

วันที่ 16 พ.ค.59 นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร (สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เผยว่า ตั้งแต่เวลา 18.00 น. พื้นที่กรุงเทพนชั้นในมีโอกาสเกิดพายุฝนตกหนักค่อนข้างสูง สาเหตุมาจากกระแสลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ที่เหนี่ยวนำกระแสลมที่เกิดจากการก่อตัวของพายุไซโคลนในมหาสมุทรอินเดียเข้ามา ลมฝนดังกล่าวจะเริ่มจากฝั่งตะวันออก ตั้งแต่ จ.ชลบุรี ไล่มาเรื่อยๆจนถึงใจกลางกรุงเทพมหานคร แล้วออกไปทางนครปฐม

gettyimages

ขณะเดียวกัน ได้แนะนำประชาชนให้รับมือกับสภานการณ์เย็นนี้ ว่าหากใครไม่มีธุระอะไร ก็ควรรีบกลับบ้านก่อน 18.00 น. และหากกลับหลังจากนั้นอาจจะต้องติดฝนอีกนาน

ด้านอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงกรณีกระแสข่าวดังกล่าวว่า เป็นเพียงฝนฟ้าคะนอง ไม่ใช่พายุ พร้อมแนะประชาชนระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนน เนื่องจากฝนตกอาจเกิดถนนลื่นได้ สำหรับพายุฤดูร้อนนั้นจะเกิดขึ้นในพื้นที่ภาคอีสาน

อ่า่นเพิ่มเติม matichon

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง