รองปลัดยธ.ยกฎีกาแย้งตร.คดีฆ่าชายพิการ?

“ธวัชชัย ไทยเขียว” ยกฎีกาแย้งตำรวจ คดี “ฆ่าชายพิการ” ชี้ “กล่มโจ๋” เข้าข่ายฆ่าโดยไตร่ตรอง

วันที่ 17 พ.ค.59 นาย ธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคดีฆ่าชายพิการ ว่าคดีนี้คงเป็นที่ชัดเจนว่า พนักงานสอบสวน ไม่เห็นว่าเป็นการฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เหตุผลคือ ยังไม่มีพยานหลักฐานว่าเป็นการไตร่ตรองไว้ก่อน

61-5-0

แต่ผมกลับเห็นตรงข้ามกับพนักงานสอบสวน ตอนแรก ๆ ผมไม่ฟันธงว่าไตร่ตรองหรือไม่ กระทั่งมีคลิปของธนาคารฯ ที่อยู่บริเวณนั้น เผยแพร่ออกมา ปรากฏว่า ผู้ต้องหามีการโทรศัพท์และยืนรออยู่สักพัก เพื่อรอพรรคพวกที่จะตามมา พร้อมกับอาวุธมีดดาบพฤติการณ์ที่ “ยืนรอสักพัก” ตรงนี้ถือว่าเกี่ยวข้องกับระยะเวลาซึ่งสอดคล้องกับหลักเกณฑ์ของศาล ที่ใช้พิจารณาว่าไตร่ตรองหรือไม่

ศาลฎีกา ถือหลักเกณฑ์ 2 ประการในการชี้ขาดว่าเป็นไตร่ตรองหรือไม่ 1.ระยะเวลาก่อนเกิดเหตุ 2.มีการวางแผนก่อนเกิดเหตุ ต้องเข้าใจก่อนว่า กฎหมายไม่เคยมีคำจำกัดความของการไตร่ตรองว่ามีความหมายแบบใด

ดังนั้น แนวฎีกาจึงสำคัญ เพราะจะบอกเราว่า ศาลตีความกฎหมายไว้อย่างไร มาดูกันว่า กรณีที่นอกจากการวางแผนแล้วนั้น ศาลตีความเรื่องระยะเวลาอย่างไร คำพิพากษาศาลฎีกา ที่ 218/2527″…หลังจากทะเลาะกัน ผ่านไป 10 นาที จำเลยกลับมาใช้ปืนยิงผู้เสียหายถือว่าระยะเวลา 10 นาที เพียงพอที่จะทำให้จำเลยคิดและมีสติได้ จึงถือว่าเป็นการไตร่ตรอง…

“คำพิพากษาศาลฎีกา ที่ 834/2520″…หลังจากทะเลาะกันผ่านไป 10 นาที จำเลยกลับมาพร้อมปืนมายิงผู้เสียหายถือว่า จำเลย มีโอกาสไตร่ตรองคิดทบทวนดีแล้ว ในช่วงเวลา 10 นาที ดังกล่าว จึงถือว่าไตร่ตรองไว้ก่อน…

“คำพิพากษาศาลฎีกา ที่ 1248/2509″…จำเลยเกิดโทสะไปแล้ว ความคิดต่อจากนั้น จึงเป็นเรื่องของการคิดไตร่ตรองจะมาอ้างว่ายังมีโทสะอยู่ไม่ได้…”คำพิพากษาศาลฎีกา ที่ 2217/2556″…การที่มีเวลาคิดไตร่ตรอง ย่อมจะไม่ใช่เกิดเหตุปัจจุบันทันด่วน…”  ทั้งหมดต้องดูข้อเท็จจริงและพฤติการณ์แห่งคดีเป็นสำคัญ

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง