ดีเอสไอ แจ้งให้ ‘พระธัมมชโย’ มอบตัว 26 พ.ค.นี้

อธิบดีดีเอสไอ เผย ให้ “พระธัมมชโย” มามอบตัวในวันที่ 26 พ.ค.นี้ ขอลูกศิษย์หยุดร้องเรียน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 2 คน

วันนี้ 18 พ.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินและการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือ จากกรณีที่ ศาลอนุมัติออกหมายจับ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นครั้งที่ 2

699623-01

โดย พ.ต.อ.ไพสิฐ ระบุว่า หลังหารือร่วมกับอัยการ ได้กำหนดแนวทางดำเนินการว่า จะทำหนังสือแจ้งไป วัดพระธรรมกาย ว่า ศาลมีการออกหมายจับในคดีดังกล่าวแล้ว ขอให้ พระธัมมชโย เข้ามอบตัวและรับทราบข้อกล่าวหากับทางพนักงานสอบสวน ในวันที่ 26 พ.ค.นี้ โดยหาก พระธัมมชโย เดินทางมาตามนัดหมาย จะพิจารณาให้ประกันตัวตามขั้นตอน พร้อมยืนยันว่า ดีเอสไอ จะทำตามขั้นตอนจากเบาไปหาหนัก

พ.ต.ท.ปกรณ์ ระบุว่า ในส่วนศิษยานุศิษย์ที่ไปร้องเรียนตามหน่วยงานต่าง ๆ ถึงคดีดังกล่าว หากมีข้อสงสัยให้มาร้องต่อดีเอสไอ โดยตรง เนื่องจากดีเอสไอ พร้อมชี้แจง แต่หากไม่หยุดการกระทำจนเกิดความวุ่นวาย และดีเอสไอ ได้รับความเสียหาย ก็จะพิจารณาดำเนินการบางอย่างเพื่อปกป้องชื่อเสียงของดีเอสไอ พร้อมกันนี้ ยืนยันว่า การดำเนินการทุกขั้นตอนต้องผ่านมติคณะกรรมการ และไม่มีการดำเนินคดีอาญา พระธัมมชโย ซ้ำซ้อน ทั้งนี้ ดีเอสไอ เตรียมแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 2 คน ภายในวันนี้

ที่มา… INN

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


โฆษกศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย เผย เตรียมประชุมทีมกฎหมายวัดสู้คดีหมายจับ ‘พระธัมมชโย’ ยัน ไม่หลบหนีแน่

นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า หลังจากที่ศาลอาญาอนุมัติหมายจับ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เมื่อวันที่ 17 พ.ค.2559 ที่ผ่านมา ทางทีมทนายความและผู้ที่เกี่ยวข้องได้ประชุมหารือเพื่อหาทางต่อสู้ทางคดีอย่างใกล้ชิดต่อไป

699528-02

โดยยืนยันว่าจะเคารพในกระบวนการยุติธรรม ยึดกฎหมายเป็นหลัก แต่จะต่อสู้เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้แก่เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายอย่างเต็มที่ ส่วนกรณีที่ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ แจ้งว่า พระธัมมชโย ต้องเข้าไปมอบตัวภายใน 7 – 15 วัน นั้น จะต้องหารือกับทีมกฎหมายก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ นอกจากนี้ โฆษกคณะศิยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย กล่าวอีกว่า พระธัมมชโย มีอาการอาพาธหนักจริง และไม่หลบหนีไปจากวัดแน่

 

ที่มา  INN


ศาลอาญา อนุมัติหมายจับ’ธัมมชโย’ ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร

วันนี้ (17 พ.ค.) นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานการสอบสวน ระบุ ศาลอาญา ได้อนุมัติหมายจับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแล้ว ในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้จะนำผลเรื่องหมายจับเข้าที่ประชุมของคณะกรรมการกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ โดยเร็วที่สุด ส่วนวันประชุมก็ขึ้นอยู่กับอธิบดีดีเอสไอจะเป็นผู้กำหนด ยืนยันทำตามขั้นตอนของกฎหมาย และเชื่อว่าหากทุกฝ่ายร่วมมือกันก็จะถือเป็นเรื่องที่ดี

699418-01

ด้าน นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความส่วนตัวพระธัมมชโย เปิดเผยว่า จากนี้จะนำเรื่องไปแจ้งให้ทางวัดทราบ ส่วนขั้นตอนตามกฎหมาย สามารถยื่นคัดค้านหมายจับได้ แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบเหตุผลที่ศาลออกหมายจับ และในวันนี้ศาลก็ไม่ได้ไต่สวนคำคัดค้านของฝ่ายทนายเลย จึงจำเป็นต้องหารือกับทีมกฎหมายของวัด ถึงแนวทางการดำเนินการต่อไป และยืนยันว่า พระธัมมชโย ยังคงอยู่ที่วัด ไม่ได้หลบหนีแต่อย่างใด

…………………………………………………….

ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย แจงภาพ “พระธัมมชโย” ปล่อยนก เป็นภาพเก่า เตรียมเอาผิดคนโพสต์ ยืนยัน อาพาธจริง

วันนี้ 17 พ.ค. พระสนิทวงศ์ วุฑฺฒิวโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ชี้แจงภาพถ่าย พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย กำลังปล่อยนก ว่าเป็นเหตุการณ์เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา โดย พระธัมมชโย ได้โดยสารรถตู้ในการปล่อยนกที่กุฏิใกล้ ๆ ภายในวัด ไม่ใช่การนั่งรถไปปล่อยนกที่บ้านลูกศิษย์

699415-01

โดยเตรียมเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษผู้นำภาพดังกล่าวไปเผยแพร่ จนเกิดความเสียหาย ขณะที่อาการอาพาธของ พระธัมมชโย
ซึ่งเริ่มมีอาการอาพาธ ตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา จากโรคหลอดเลือดดำส่วนลึกของช่องท้องและขาซ้ายอุดตันเฉียบพลัน โดยเมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา พระธัมมชโย มีอาการปวดขาจนไม่สามารถจำวัดได้ และมีอาการคลื่นใส้ มึนงง ง่วงซึม จากผลข้างเคียงจากยาที่แพทย์ทำการรักษา

แพทย์จึงต้องเฝ้าดูอาการอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันภาวะร่างกายโดยรวมอ่อนแอมาก มีโรคแทรกซ้อนทั้งเบาหวานและภูมิแพ้ ทำให้อาการทรุดลงอย่างต่อเนื่อง แพทย์จึงให้พักรักษาเป็นเวลา 2 เดือน ส่วนบรรยากาศที่ วัดพระธรรมกาย ยังมีศิษยานุศิษย์ทยอยเข้ามาที่วัด โดยต่างเฝ้าติดตามข่าวการขอออกหมายจับตัว พระธัมมชโย อย่างต่อเนื่อง และยืนยันว่า พระธัมมชโย มีอาการป่วยจนไม่สามารถออกมาปฏิบัติภารกิจได้ ตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา

ที่มา… INN

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง