สะดุ้ง! ชื่อซอยแปลก ‘เมียดุ’ เผยประวัติที่มาทำหนุ่มๆ เสียวสันหลัง

สะดุ้ง! ชื่อซอยแปลก ‘เมียดุ’ เผยประวัติที่มาของชื่อซอยทำเอาหนุ่มๆ เสียวสันหลัง

วันนี้(18 พ.ค.) พบซอยถนนแห่งหนึ่งมีชื่อแปลกว่า “ซอยเมียดุ” หรือ ซอยหลักห้า – ดำเนินสะดวก ซอย 20 ต.ศรีสุราษฎร์ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ตั้งอยู่ติดกับสะพานศาลเจ้าแม่ธรณี โดยสถานที่ดังกล่าว อยู่บริเวณหน้าปากซอย มีป้ายไม้สภาพเก่า แกะสลักตัวอักษรสีแดงว่า “ซ.เมียดุ” แขวนอยู่กับเสาเหล็กขึ้นสนิม

 

นายไพบูลย์ หลีตึ๊ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.ศรีสุราษฎร์ เผยว่า ถนนสายหลักห้า – ดำเนินสะดวก เป็นถนนที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากใช้เดินทางไปเที่ยวตลาดน้ำหลักห้า และวัดปราสาทสิทธิ์ ต.ประสาทสิทธิ์ รวมไปถึงชาวบ้านและเกษตรกรใช้สำหรับขนถ่ายสินค้าและพืชผลทางการเกษตร ส่วน “ซอยเมียดุ” เป็นซอยถนนคอนกรีต ความยาวถนน 100 เมตร มีบ้านอยู่ 10 หลังคาเรือน จำนวนประชากรกว่า 60 คน

นายขวัญ นิยมรุ่งเรืองชัย ผู้ตั้งชื่อซอยเมียดุ เล่าประวัติที่มาของชื่อซอยว่า อดีตไปเมื่อปี พ.ศ.2531 แต่ก่อนใจกลางเมืองดำเนินสะดวก มีร้านท่องเที่ยวยามราตรีเปิดใหม่ มีชื่อเสียงจนหนุ่มๆ หลากหลายพื้นที่เดินทางมาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือหนุ่มๆ จากซอยแห่งนี้ และเที่ยวกันหนักขนาดไม่กลับบ้าน จนภรรยาที่บ้านทนไม่ได้ สวมวิญญาณโหด ลุยไปที่สถานที่ท่องราตรี เพื่อสั่งให้สามีกลับบ้านเป็นประจำจนชิน

ต่อมา ทางการได้มีประกาศให้แต่ละตรอก ซอก ซอยต่างๆ ในอำเภอดำเนินสะดวก ต้องมีชื่อ เพื่อง่ายแก่การเดินทาง หนุ่มๆ ภายในซอยจึงรวมตัว ปรึกษาเรื่องการตั้งชื่อ จนได้บทสรุปชื่อซอยว่า “ซอยเมียดุ” พร้อมกับแกะสลักบนแผ่นไม้มะค่า และหลังจากที่ได้ทำพิธีเปิดป้ายซอยอย่างเป็นทางการ หนุ่มๆ ในซอยได้ตั้งโต๊ะจีนฉลองป้ายถึง 3 วัน 3 คืน และยังคงออกท่องเที่ยวยามราตรีเช่นเดิม จากนั้นเทศบาลตำบลศรีดอนไผ่ ได้จัดตั้งชื่อซอยอย่างเป็นทางการใหม่อีกครั้งเป็นชื่อ ซอยหลักห้า – ดำเนินสะดวก ซอย 20 แต่ชาวบ้านยังคงแขวนป้ายไม้ซอยเมียดุเอาไว้ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงวีรกรรมในอดีต

 

ที่มา ข่าวสด

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง