วธ. ชี้กองประกวดยกเลิกชุด ‘สุวรรณเจดีย์’ ไปเวทีมิสซิสยูนิเวิร์สแล้ว

วธ. แถลงปมชุดประจำชาติ ‘สุวรรณเจดีย์’ไม่เหมาะสมขึ้นประกวด เผยกองประกวดยกเลิกชุด ไปเวทีมิสซิสยูนิเวิร์สแล้ว

วันนี้(30 พ.ค.) ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วธ. พร้อมน.ส.วิมลลักษณ์ ชูชาติ รองปลัดวธ. ในฐานะโฆษกวธ. และยุ้ย-กัณธิชา ฉิมศิริ มิสซิสยูนิเวิร์ส 2016 ร่วมแถลงข่าวถึงกรณีชุดประจำชาติ “สุวรรณเจดีย์” ที่มีต้นแบบมาจากพระศรีรัตนเจดีย์ ในวัดพระแก้ว ในงานประกวดมิสซิส ยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2016 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ส.ค. – 8 ก.ย. ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน

นายวีระ เปิดเผยว่า วธ. ได้รับฟังคำวิพากษ์วิจารณ์ และรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนในเรื่องชุดดังกล่าว จึงมีการประชุมหารือกันถึงการเดินหน้าในเรื่องชุดประกวด และได้ข้อสรุปว่า หลังจากนี้จะไม่มีชุดสุวรรณเจดีย์เป็นชุดประจำชาติของมิสซิสยูนิเวิร์ส 2016 แล้ว

หลังจากนี้ทางกฤษรัฎฐ์ ปัญญา ผู้จัดการกองประกวดมิสซิส ยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2016 จะดูแลเรื่องชุดประจำชาติชุดใหม่ สะท้อนถึงวิถีไทย วัฒนธรรมไทย และสิ่งที่เป็นตัวตนของคนไทย โดยใช้วัสดุผ้าไทย ซึ่งอาจจะเป็นผ้าฝ้าย หรือผ้าไหมของไทย ทางผู้จัดการกองประกวดมิสซิส ยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2016 โดยจะกำหนดแถลงเปิดตัวเป็นวันที่ 13 มิ.ย. นี้


อธิบดีกรมการศาสนา ติงชุด“สุวรรณเจดีย์”ไม่เหมาะสำหรับขึ้นเวทีประกวดมิสซิส ยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 ที่ประเทศจีน

จากกรณีที่กองประกวดมิสซิส ยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 ได้เปิดเผยชุดประจำชาติชื่อ “สุวรรณเจดีย์” โดยมีไฮโซสาว “ยุ้ย” กันธิชา ฉิมศิริ อายุ 31 ปี นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ นักแข่งรถ และสะสมรถหรูเฟอร์รารี่–พอร์ชชื่อดัง เป็นตัวแทนประเทศไทยใส่ขึ้นเวทีการประกวดระดับนานาชาติ ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน วันที่ 28 ส.ค.–8 ก.ย.นี้ หลังจากที่เผยแพร่ชุดดังกล่าวเรียกเสียงฮือฮา และกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ล่าสุด วันนี้(18 พ.ค.) นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เผยถึงกรณีดังกล่าวว่า หลังจากเห็นภาพชุดการประกวด มองว่า เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เบื้องต้นได้ส่งเจ้าหน้าที่กรมการศาสนา แจ้งไปยังกองประกวดฯ ขอความร่วมมือในการพิจารณาให้เปลี่ยนชุดประจำชาติใหม่ เนื่องจากอาจมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยได้

สำหรับชุดสุวรรณเจดีย์ ได้แรงบันดาลใจมาจากเจดีย์ทรงระฆัง หรือทรงลังกา ซึ่งเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติ โดยต้นแบบเจดีย์ในชุดนี้คือ พระศรีรัตนเจดีย์ ประดิษฐาน ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ตกแต่งด้วยเครื่องประดับต่าง ๆ น้ำหนักรวมกว่า 5 กิโลกรัม เป็นชุดที่ “ไกด์” ต่อเติมฝัน ฉายาพันธ เป็นผู้ออกแบบในเว็ปเพจแห่งหนึ่ง ที่ทางมิสซิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 ได้นำมาประยุกต์เป็นชุดประจำชาติที่จะใช้ในการประกวดครั้งนี้

 

ที่มา dailynews

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง