DSI ไม่ไปพบพระธัมมชโย ขีดเส้น 26 พ.ค.มอบตัว

ดีเอสไอ ยืนยัน ไม่เดินทางไปวัดพระธรรมกาย พบ “พระธัมมชโย” ขีดเส้น 26 พ.ค. นี้ ต้องมามอบตัว พร้อมตั้งคณะทำงานดูใบรับรองแพทย์

วันนี้ (23พ.ค.) พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยภายหลังการประชุมแนวทางการดำเนินคดีกับ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย

700630-02

โดยยืนยันจะยังคงให้เวลามามอบตัวที่ถึงวันที่ 26 พฤษภาคมนี้ ซึ่งหากเดินทางมา ยืนยันจะพิจารณาการประกันตัว แต่หากไม่มา จะประชุมในวันที่ 27 พฤษภาคม เพื่อกำหนดแนวทางอีกครั้ง

ส่วนกรณีที่ทางวัดพระธรรมกายเรียกร้องให้การนำแพทย์เข้าไปตรวจร่างกายพระธัมมชโยภายในวัด ทางพนักงานสอบสวนจะไม่พิจารณาในเรื่องนี้ เนื่องจากเลยขั้นตอนดังกล่าวไปแล้ว และศาลได้อนุมัติออกหมายไปแล้ว ทั้งนี้ พ.ต.ท.สมบูรณ์ ระบุว่า ตนไม่ได้ไม่เชื่อ ว่าพระธัมมชโยไม่อาพาธ แต่เชื่อว่าสามารถเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาด้วยตนเองได้

ขณะเดียวกัน ทางดีเอสไอ ได้มีมติตั้งคณะทำงาน 2 ชุด โดยชุดแรกจะเป็นการตรวจสอบการออกใบรับรองแพทย์ของโรงพยาบาลค่ายภาณุรังษี จังหวัดราชบุรี ส่วนชุดที่ 2 จะตรวจสอบการเผยแพร่ข้อความของทางวัดพระธรรมกายว่าเข้าข่ายหมิ่นประมาทหรือไม่ โดยจะใช้เวลาตรวจสอบประมาณ 2 สัปดาห์


วัดพระธรรมกายถ่ายทอดสดคณะแพทย์ตรวจอาการอาพาธ ยัน “พระธัมมชโย” นอนอาพาธจริง

วันที่ 22 พ.ค.นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย พาสื่อมวลชนพิสูจน์ ว่า พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย มีอาการอาพาธจริง เเละยังคงอยู่ภายในวัดไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศตามที่มีกระเเสข่าวเเต่อย่างใด โดยพระธัมมชโย นั้น ได้พักรักษาตัวอยู่ที่อาคารพักฟื้น ภายในเขตสังฆาวาส วัดพระธรรมกาย ซึ่งเป็นห้องปลอดเชื้อ เนื่องจากพระธัมมชโย มีเเผลติดเชื้อ ทางวัดจึงจัดให้สื่อมวลชนรออยู่ด้านนอก โดยดูจากหน้าจอที่จัดไว้ 2 จอ เป็นภาพจากกล้องที่ติดตั้งอยู่ภายใน

700498-01

ทั้งนี้ เพื่อเเสดงถึงความบริสุทธิ์ใจ ว่า ไม่ได้มีการจัดฉากหรือบันทึกภาพไว้ก่อนหน้า นายองอาจ ได้ให้สื่อมวลชนเขียนข้อความลงบนกระดาษ ก่อนเดินเข้าไปในห้องปลอดเชื้อ พร้อมโชว์ข้อความที่สื่อมวลชนเขียนต่อหน้ากล้อง เเละเปิดผ้าห่มที่คลุมขาพระธัมมชโยออก เผยให้เห็นขาที่มีอาการบวมและมีสีม่วงคล้ำ

ภายหลังจากที่ นายองอาจ ได้ออกมาจากห้อง ได้กล่าวว่า พระธัมมชโยฝากคำอวยพรมายังทุกคน อีกทั้งกล่าวว่าพระธัมมชโย พร้อมเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย เเต่ได้ร้องขอให้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ มาพบที่วัดเเทน เนื่องจากไม่สามารถเดินทางไปพบได้เพราะมีอาการป่วย


สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ยัน กรณีใบรับรองแพทย์เป็นของจริง ชี้ “พระธัมมชโย” ไม่มีแผนหนีต่างประเทศแน่นอน

พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย แถลงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า กรณีใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลค่ายภาณุรังษี จังหวัดราชบุรี ที่ทางโรงพยาบาลออกมายืนยันว่า เป็นใบรับรองที่ไม่ได้ออกตามระเบียบของทางโรงพยาบาล พระสนิทวงศ์ ยืนยันว่า เป็นใบรับรองแพทย์ของจริงที่ออกโดยแพทย์ที่มีใบประกอบโรคศิลป์ ซึ่งแพทย์ได้เดินทางมารักษาอาการพาธของพระธัมมชโยด้วยตนเองก่อนออกใบรับรองแพทย์ ส่วนกรณีที่ไม่มีการระบุสถานที่การรักษา เนื่องจากไม่ใช่สาระสำคัญ แต่สาระสำคัญคืออาการอาพาธของพระธัมมชโย

700335-01

ส่วนการล่ารายชื่อ 1 แสนรายชื่อนั้น จุดเริ่มต้นเริ่มจากลูกศิษย์ชาวไทยที่เป็นประชากรของสหรัฐอเมริกา ในรัฐฟลอริดา ที่เห็นว่าไม่มีความยุติธรรม จึงเกิดความห่วงใยที่จะแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ พร้อมยืนยัน การล่ารายชื่อไม่ได้ริเริ่มจากพระภายในวัดพระธรรมกาย ขณะที่ตนได้สอบถามลูกศิษย์ว่าการล่ารายชื่อในต่างประเทศสามารถทำได้หรือไม่ ก็พบว่า เคยมีหลายประเทศเคยยื่นเรื่องต่อทำเนียบขาวมาก่อน

อย่างไรก็ตาม ทางวัดร้องขอให้เจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษเดินทางมาแจ้งข้อกล่าวหาที่วัด และไม่จำเป็นต้องนำกำลังเจ้าหน้าที่มาจับกุม เนื่องจากพระธัมมชโยพร้อมเซ็นรับทราบข้อกล่าวหาด้วยตนเองตลอดเวลา

 

ที่มา  INN


ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย เชื่อล่า 1 แสนรายชื่อ ส่ง “บารัก โอบามา” ช่วยยืนยันความบริสุทธิ์ “พระธัมมชโย” ได้

วานนี้ (20พ.ค.) พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย กล่าวถึงกรณี โรงพยาบาลค่ายแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี ออกมาระบุว่า เวชระเบียนที่รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลฯ ออกให้ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อรับรองผลการรักษามิชอบด้วยกฎหมายนั้น จะต้องให้ทีมกฎหมายของวัด ทำการพูดคุยกับพนักงานสอบสวนดีเอสไออีกครั้ง รวมถึงกรณีที่แพทยสภาจะดำเนินการเอาผิดกับนายแพทย์ผู้ออกเวชระเบียนด้วย

qenA1g

ส่วนที่ศิษยานุศิษย์ ได้เข้ายื่นหนังสื่อร้องขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรม และ ป.ป.ช. นั้น มองว่าไม่ได้ถือเป็นความผิด หรือเป็นเรื่องของผู้มีอิทธิพลหรือขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นเพียงการเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้พระธัมมชโย และการเรียกร้องก็เป็นไปอย่างเรียบร้อย ไม่ได้ก่อความวุ่นวายให้บุคคลอื่น แต่อย่างใด

ขณะที่กระแสล่ารายชื่อจำนวน 1 แสนรายชื่อ ลงในเว็บไซต์ทำเนียบขาว เพื่อร้องขอความเป็นธรรมไปถึง นายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นั้น พระมหานพพร ยอมรับว่า เป็นอีก 1 การแสดงออกที่จะช่วยเหลือและยืนยันความบริสุทธิ์ของ พระธัมมชโย ได้

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง