คาดเหตุไฟไหม้ ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา เกิดจากหลอดไฟนีออนหลอมละลาย

คาดเหตุไฟไหม้ ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา เกิดจากหลอดไฟนีออนหลอมละลาย หยดลงบนกองผ้าที่นำไปบริจาค จนเกิดเปลวไฟ

จากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้หอพักนักเรียนหญิงชั้นประถมศึกษา โรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา หมู่ 6 ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ทำให้มีเด็กเสียชีวิต 17 ราย สูญหาย 1 ราย บาดเจ็บ 5 ราย และบาดเจ็บสาหัสอัก 1 ราย นั้น

ล่าสุด พล.ต.ต.สันติ์ สุขวัจน์ ผบก.ศพฐ.5 เผยหลังจากลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุพบ ต้นตอของเปลวไฟที่ห้องสันทนาการ บริเวณชั้นล่างของอาคารหอพักนักเรียนหญิง ส่วนสาเหตุเกิดจากหลอดไฟนีออนในห้องสันทนาการมีความร้อนจัดจนหลอมละลาย หยดลงบนกองผ้าที่จะนำไปบริจาค จนติดเป็นเปลวไฟขึ้น และลุกลามอย่างรวดเร็ว โดยในจุดที่เกิดเหตุพบคราบเขม่าควันเป็นจำนวนมาก คาดว่าเด็กนักเรียนที่เสียชีวิตอาจจะหมดสติจากการสูดดมควันเข้าไปเป็นจำนวนมาก ก่อนที่ไฟจะลุกไหม้ขึ้นไปบริเวณชั้น 2 ทำให้ฝ้าและเพดานหล่นลงมาคลอกเด็กนักเรียนเสียชีวิตในขณะที่เด็กนอนหมดสติ 

พล.ต.ต.สันติ์ สุขวัจน์ กล่าวต่อว่า ระบบไฟฟ้าของอาคารมีเบรกเกอร์ไว้ควบคุมไฟฟ้า แต่เนื่องจากการเกิดเหตุครั้งนี้เกิดจากความร้อนของหลอดไฟนีออน ระบบเบรกเกอร์ไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งไม่ได้ตัดระบบไฟฟ้า

 

ขอบคุณข้อมูล กรุงเทพธุรกิจ

MThai News


‘พล.ต.สรรเสริญ’ เผย นายกฯ สลดใจ เหตุเพลิงไหม้ที่เชียงราย ชี้ เพลิงอาจเผาอาคารได้ แต่อย่าเผาไหม้กำลังใจในการศึกษา ขอทุกฝ่ายร่วมปลอบขวัญคณะครูและนักเรียน

พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. รู้สึกเสียใจและเศร้าสลดกับเหตุการณ์ไฟไหม้อาคารบ้านพักนักเรียนภายในมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของเด็กนักเรียนทุกคน

700796-01

ด้าน นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าไปดูแลครอบครัวที่สูญเสียจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ รวมทั้งดูแลจิตใจเด็กนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บ รวมถึงคณะครูและนักเรียนทุกคน พร้อมกันนี้ให้เร่งสืบสวนหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ เพื่อให้ทุกสถานศึกษาเร่งจัดทำแนวทางการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุสลดใจเช่นนี้ขึ้นอีก

ขณะเดียวกัน ได้ฝากไปถึงคณะครู และเด็กนักเรียนทุกคน ว่า ไฟอาจจะเผาไหม้ทำลายอาคารเรียนได้ แต่อย่าให้เผาไหม้กำลังใจ ที่จะหาความรู้ของนักเรียน และกำลังใจของคณะครูที่จะถ่ายทอดวิชาให้กับเด็ก

 

ที่มา : INN

MThai News


รอง ผบ.ตร. สั่งการให้ ตำรวจ ภาค 5 เร่งสอบเหตุไฟไหม้หอพัก จนไฟคลอก ด.ญ.17ศพ พร้อมสั่งล้อมคอกเตือนทุกโรงเรียน

กรณีเกิดไฟไหม้อาคารพักหญิงของโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ภายในมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ (องค์กรสาธารณประโยชน์) เลขที่ 9 ม.11 ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เป็นเหตุให้มีนักเรียนหญิงเสียชีวิต 17 ศพ และบาดเจ็บ 5 คนนั้น

ล่าสุดวันนี้ 23 พ.ค. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร.เดินทางไปตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุพร้อมสั่งการให้ปิดสถานที่เกิดเหตเอาไว้เพื่อรอให้กองพิสูจน์หลักฐานตำรวจวิทยาการ ภ.เชียงราย
ได้เข้าไปตรวจหาหลักฐานภายในอย่างละเอียดรวมทั้งป้องกันการทรุดของพื้นชั้น 2 ของอาคารบ้านพักหลังดังกล่าวที่มีความเสียหายอย่างหนักจนเกรงว่าอาจทำให้เกิดอันตรายกับผู้ขึ้นไปชั้นบนได้
ต่อมาได้เดินทางไปประชุมสรุปสถานการณ์ที่ห้องประชุม สภ.เวียงป่าเป้า โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

ด้านผู้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์พบว่าครูผู้พักอยู่กับเด็กและได้รับบาดเจ็บได้ย้ายออกไปรักษาตัวที่บ้านพักแล้ว ส่วนแม่บ้านไปดูแลเด็กที่บาดเจ็บ 2 ราย ทำให้ยังไม่มีการสอบปากคำผู้ใหญ่ที่อยู่ในเหตุการณ์
แต่สอบปากคำผู้อำนวยการและผู้จัดการโรงเรียนแล้ว ขณะที่ศพผู้เสียชีวิตพิสูจน์ตัวบุคคลได้ 5 ราย
ที่เหลือต้องตรวจดีเอ็นเอจากบิดาและมารดาซึ่งใช้เวลานานประมาณ 2 สัปดาห์

ทาง พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ จึงสั่งการให้มีการตั้งคณะกรรมการ ภ.5 โดยมี พล.ต.ต.ทรงธรรม อัชภาชน์ รอง ผบช.ภ.5 เป็นผู้ดูแลและให้ทาง พล.ต.ต.ธนยินทร์ ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยในส่วนของตำรวจให้ตั้งคณะกรรมการทั้งสืบสวนและสอบสวนรวมทั้งประสานกับหน่วยงานต่างๆในการให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ ทั้งนี้ได้สั่งการใหคณะกรรมการ ภ.5 ได้รายงานผลความคืบหน้าภายใน 1 สัปดาห์ด้วย

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


นักเรียน ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา เล่านาทีหนีตาย โรยตัวออกทางหน้าต่าง !

สลด ! ไฟไหม้หอพักนักเรียน ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา จ.เชียงราย เสียชีวิต 17 ราย สูญหาย 1 เจ็บ 5 สาหัส 1 เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบ

เมื่อช่วงดึกที่ผ่านมา เกิดเหตุเพลิงไหม้หอพักนักเรียนหญิง โรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงป่าเป้า กู้ภัย รุดที่เกิดเหตุ พบไฟได้ไหม้ลุกลามหอพักเสียหายทั้งหลัง เจ้าหน้าที่ใช้รถน้ำ 3 คัน เร่งฉีดน้ำเพื่อควบคุมเพลิง ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงได้ ล่าสุดสามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว โดยจากการตรวจสอบพบเด็กนักเรียนหญิงเสียชีวิต 17 ราย สูญหายอีก 1 ราย บาดเจ็บ 5 ราย สาหัส 1 ราย ส่วนรายละเอียดเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบ ขณะที่ ทางเพจโพสต์เฟชบุ๊ค ของโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา เวียงป่าเป้า ได้ประกาศหยุดเรียน ตั้งแต่วันที่ 23 – 27 พ.ค.2559

700543-01

ทางด้าน นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ นายอำเภอเวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เปิดเผยหลังเกิดเหตุไฟไหม้ ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา มีเด็กนักเรียนระหว่างอายุ 5 – 12 ปี เสียชีวิต 17 ราย สูญหาย 1 ราย และบาดเจ็บอีก 5 ราย ล่าสุดวันนี้ (23 พ.ค. 59) ตนและคณะจะลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบว่าสาเหตุมาจากอะไร เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ค่อนข้างสะเทือนใจ ประกอบกับมีเด็กเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ โรงเรียนดังกล่าวเป็นโรงเรียนหญิงล้วน เบื้องต้นสามารถดับเพลิงได้แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งสืบสวนที่มาที่ไปโดยด่วน

จากการตรวจสอบพบว่า ไฟโหมลุกไหม้ที่ชั้นล่างของบ้านอย่างหนักจนข้าวของต่าง ๆ ไหม้เสียหายเกือบทั้งหมด ส่วนด้านบนเสียหายบางส่วนและที่หน้าต่างของห้องด้านหน้ามีการพาดบันไดอะลูมิเนียมไว้เกือบพ้นชั้นแรกและด้านบนมีผ้าสีฟ้าที่ถูกนำมามัดเป็นเชือกยาวเพื่อการโรยตัว 1 ชุด ส่วนเด็กที่เสียชีวิตได้นำศพเก็บไว้ที่โรงพยาบาลแม่สรวยหมดแล้ว ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลแม่สรวยและบางส่วนส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เบื้องต้นทั้งหมดปลอดภัย

8

ด้าน ด.ญ.สุชาดา อายุ 11 ปี นักเรียนชั้น ป.5 เล่าว่า ช่วงเกิดเหตุตนออกจากห้องนอนเพื่อจะไปยังห้องน้ำและสังเกตเห็นไฟลุกไหม้ที่ชั้นล่างอย่างหนัก จึงวิ่งไปบอกเพื่อน ๆ ที่นอนกันอยู่แต่ส่วนใหญ่กลับไม่เชื่อและพากันปิดประตูห้องและเข้านอนต่อ ส่วนพวกที่เชื่อก็พากันวิ่งหนีกันจ้าละหวั่น ตนและเพื่อนจึงจำวิชาลูกเสือเนตรนารีที่ครูสอนด้วยการนำผ้ามามัดเป็นเชือกยาวแล้วโรยตัวลงมาโดยมีครูผู้หญิงที่อยู่ด้วยกันช่วยเหลือ เมื่อแต่ละคนโรยตัวลงมาแล้วถึงช่วงที่ครูจะลงปรากฏว่าเชือกขาดทำให้ครูตกลงไปขาและเอวได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนคนที่เหลือเสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่ไม่ออกจากห้องกัน

สำหรับโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยา ตั้งอยู่บนเนื้อที่ของมูลนิธิประมาณ 20 กว่าไร่ โดยภายในมีอาคารกินนอนสำหรับเด็กทั้งชายและหญิงจำนวน 2 อาคารใกล้กัน และมีโรงเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาล 1 จนถึงประถมศึกษาตอนปลาย ปัจจุบันมีนักเรียนทั้งหมดจำนวน 420 คน มีครูจำนวน 11 คน และเจ้าหน้าที่ภายในอีก 4 คน ที่ผ่านมาได้รับเด็กที่มีฐานะยากจนและด้อยโอกาสทางการศึกษา ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่อยู่ในพื้นที่ จ.เชียงราย และ จ.เชียงใหม่

ทั้งนี้ตามปกติจะมีนักเรียนหญิงพักอยู่ในอาคารหญิงดังกล่าวจำนวน 38 คน นอนห้องละ 7-8 คน ตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงประถมศึกษาเพราะโรงเรียนเน้นให้พักอยู่ด้วยเพื่อให้เกิดการช่วยเหลือกันระหว่างเด็กโตและเด็กเล็ก บนอาคารมีอาจารย์หญิงนอนด้วย 1-3 คนและแม่บ้านอยู่ชั้นล่างอีก 1 คน แต่ช่วงเกิดเหตุเป็นวันหยุดวันอาทิตย์จึงเหลือครูหญิงนอนพักกับเด็กเพียง 1 คน และแม่บ้าน 1 คน และก่อนจะเกิดเพลิงไหม้แม่บ้านได้เตรียมเสื้อผ้าสำหรับเตรียมให้นักเรียนใส่ช่วงเช้าวันจันทร์กองไว้เป็นกองๆ ที่ด้านล่าง จากนั้นได้ขอไปรับประทานอาหารที่บ้านที่อยู่ไม่ไกลจากมูลนิธิมากนักก่อนที่ไฟจะลุกไหม้ที่ชั้นล่างอย่างหนัก ซึ่งทางโรงเรียนก็ไม่ทราบว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรเพราะมีระบบป้องกันอัคคีภัย ตัดไฟหรือเซฟทีคัตเอาไว้หมด ทำให้เด็กด้านบนลงมาไม่ได้และครูหญิงก็ช่วยเด็กอย่างเต็มความสามารถแล้วโดยนำเด็กโรยตัวลงมาจากทางหน้าต่างจนแม้แต่ตัวเองก็ได้รับบาดเจ็บแทบไม่รอดชีวิต

 

ที่มา : INN , มติชนออนไลน์

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง