กสทช.ชี้! สื่อถ่ายสดฆ่าตัวตายละเมิดสิทธิผู้เสียชีวิต

กสทช. เรียก 5 สถานีบริการโทรทัศน์ ชี้แจง กรณีถ่ายทอดสดความรุนแรง มองการกระทำดังกล่าว ละเมิดสิทธิผู้เสียชีวิต ประชาชนไม่ได้รับประโยชน์

วันนี้ 23 พ.ค. พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ เรียกผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ 5 แห่ง ประกอบด้วย ไทยรัฐทีวี สปริงนิวส์ เนชั่นทีวี ทีเอ็นเอ็น และสถานีดาวเทียมทีนิวส์

700762-01
ทั้งนี้อาจารย์ด้านสื่อสารมวลชน รวมทั้งจิตแพทย์ ร่วมประชุมเพื่อพิจารณากรณีการนำเสนอภาพความรุนแรงผ่านการถ่ายทอดสดเป็นระยะเวลานานเหตุการณ์ที่อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งหนึ่ง ยิงตัวเองจนเสียชีวิต

โดยระบุว่า การเรียกมาพบในครั้งนี้ ถือเป็นการเข้าหารือและรับทราบเหตุผลในการนำเสนอเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยวิธีการถ่ายทอดสด โดยยอมรับว่า แม้ปัจจุบันนี้ธุรกิจสื่อจะมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง แต่ก็ควรจะมีการแจ้งขออนุญาตเปลี่ยนแปลงผังรายการก่อน ที่สำคัญการถ่ายทอดสดเหตุการณ์ดังกล่าว นอกจากประชาชนจะไม่ได้ประโยชน์ ยังถือเป็นการละเมิดสิทธิ์ผู้เสียชีวิตด้วย

ขณะเดียวกัน เห็นว่า ผู้ประกาศข่าว ถือว่ามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง ไม่ควรจะบรรยายเกินจริง หรือสร้างอารมณ์ร่วมมากเกินไป การนำเสนอ อาจทำได้ในลักษณะของข่าวต้นชั่วโมง นอกจากนี้ ยังเห็นว่า การทำงานของสื่อในวันดังกล่าว เป็นการกีดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

ขอบคุณ INN

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง