ศิษย์ ‘พระธัมมชโย’ แห่ขึ้นป้าย ‘ยอมตายเพื่อหลวงพ่อ’

เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เดินทางเข้าพบเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ขณะที่คณะศิษยานุศิษย์ได้ขึ้นป้ายไวนิล ‘เรายอมตายเพื่อหลวงพ่อของเรา’

วันนี้ 27 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ได้เดินทางมาที่วัดเขียนเขตพระอารามหลวง หมู่ที่2 ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี เพื่อสนทนากับพระเทพรัตนสุธี  เจ้าอาวาสวัดเขียนเขตพระอารามหลวง และเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี โดยใช้เวลาประมาณ45นาที ก่อนจะเดินทางกลับและไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆทั้งสิ้นก่อนจะขึ้นรถเดินทางกลับ

66-0-3
ขณะที่บริเวณประตู 5 วัดพระธรรมกาย ซึ่งอยู่ด้านคลองแอนสองสาม ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี คณะศิษยานุศิษย์ได้ขึ้นป้ายไวนิลที่ประตูสแตนเลส ขนาดความกว้างประมาณ40ซ.ม.ยาว 40 ซ.ม.โดยมีข้อความระบุว่า

“เรายอมตายเพื่อหลวงพ่อของเรา   ชาวพุทธรวมใจขอแสดงความโปร่งใสให้หลวงพ่อ” โดยมองเห็นเด่นชัด ขณะเดียวกันคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายที่เดินทางมาประกอบพิธีที่วัดธรรมกายได้เดินเท้าออกจากอาคาร100ปีแม่ชีจันทร์  ขนนกยูง เพื่อเดินทางกลับไปที่สภาธรรมกายสากล

IMG_8816

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


ยัน!ธัมมชโยป่วยบ้านหมุนจริง-แนะชงสมเด็จช่วงหย่าศึกDSI

วัดพระธรรมกาย ยัน “พระธัมมชโย” ป่วยบ้านหมุนจริง – “มโน” แนะ DSI ชง “สมเด็จช่วง” ตัวกลางเจรจา ป้องเหตุปะทะหากมีการจับกุม

วันที่ 27 พ.ค.59 นพ.มโน เลาหวณิช อดีตพระลูกวัดพระธรรมกาย เผยภายหลังประชุมร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ ถึงกรณีการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายว่า ทางดีเอสไอตอบรับข้อเสนอที่จะให้ สมเด็จพระราชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง เจ้าอาวาส และผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ เข้ามาเป็นคนกลางในการไกล่เกลี่ยและขอเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย

เพราะเป็นพระที่พระธัมมชโยเคารพนับถือ และอยากจะให้พระธัมมชโยเข้ามอบตัวด้วยความสมัครใจ เพื่อไม่ให้เกิดการปะทะหรือการเผชิญหน้าระหว่างเจ้าหน้าที่และศิษยานุศิษย์

65-11

ขณะเดียวกันวัดธรรมกาย จ.ปทุมธานี สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ได้ออกหนังสือชี้แจงถึงอาการพระธัมมชโยอาพาธขณะเคลื่อนย้ายไปรับทราบข้อกล่าวหา ความว่า

ตามที่พระเดชพระคุณพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) มีอาการอาพาธหลายโรค เช่น โรคหลอดเลือดดำส่วนลึกที่ขาอุดตันเรื้อรัง เบาหวาน แพ้สารเคมี มีแผลเรื้อรังที่เท้า โดยเมื่อวานนี้ (26 พ.ค.2559) ขณะลุกนั่งและเตรียมเดินทางไป สภ.คลองหลวง หลวงพ่อธัมมชโยมีอาการวูบ หน้ามืด เวียนศรีษะ บ้านหมุน รู้สึกโคลงเคลงเมื่อมีการเปลี่ยนท่าทาง จึงไม่สามารถเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาได้ตามกำหนด

คณะแพทย์ได้ทำการตรวจรักษาวินิจฉัยว่า หลวงพ่อธัมมชโยมีอาการเวียนศรีษะ และมีอาการวูบ จึงได้ถวายยาฉีดระงับอาการ ให้นอนพักและเฝ้าสังเกตุอาการอย่างใกล้ชิด หากอาการไม่ดีขึ้น อาจพิจารณาให้ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลต่อไป และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมในการดูแลรักษาอาการอาพาธ

 

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


แถลงโต้เดือด!ยันธัมมชโยหน้ามืดจริง-DSIขู่จ่อขอหมายบุกจับ

DSI-ธรรมกาย  แถลงโต้เดือด! เหตุ “พระธรรมชโย” เบี้ยวมอบตัว ชี้ หน้ามืด-ป่วยจริง ขณะ จนท.ขู่ขอหมายบุกจับ 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 พ.ค. 59 พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดี เอส ไอ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ เตรียมเดินทางไปรับมอบตัวพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย ที่ สภ. คลองหลวง ตามที่ทนายฝั่ง วัดพระธรรมกาย ส่งแมนเซนเจอร์มายื่นเอกสาร ขอมอบตัวที่ สภ.คลองหลวง

โดย พระจิรพันธ์ กิตติภัทโต รองผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย เผยว่า ในเวลา 14.30 น. พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เตรียมเข้ามอบตัวและรับทราบข้อกล่าวหากับทาง ดี เอส ไอ โดยนัดหมายกันที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี  ขณะที่บรรยากาศหน้าสภ.คลองหลวง มีบรรดาพระลูกวัด รวมถึงศิษยานุศิษย์ เดินทางมารวมตัว จำนวนมาก

15490

ต่อมามีรายงานว่า พระธัมมชโย เกิดอาการหน้ามืดเวียนศรีษะกระทันหัน อาจไม่สามารถเดินทางที่สภ.คลองหลวง  แต่มีทีมทนายความเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาแทน โดยทางวัดพระธรรมกายจะมีแถลงข่าวชี้แจงต่อไปในเวลา 15.30 น. พร้อมขอให้พระและลูกศิษย์ที่ปักหลักหน้า สภ.กลับวัดโดยด่วน

15494

เวลาต่อมา 15.30 น. ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้จัดแถลงที่ สภ.คลองหลวง ระบุยื่นข้อเสนอให้พระธัมมชโยไปรพ.ธรรมศาสตร์ รังสิต ด้วยกัน เพื่อตรวจอาการอาพาธ  ซึ่งในส่วนการรับทราบข้อกล่าวหา หากป่วยอยู่ก็พาไปตรวจร่างกาย และรับทราบข้อกล่าวที่ รพ.ได้ทันที  ยืนยัน ทางดีเอสไอจะไม่แตะเนื้อต้องตัวเด็ดขาด ปล่อยให้ทีมแพทย์เป็นผู้ดูแล พร้อมยืนยันจะให้ประกันตัว นอกจากนี้ หากในวันนี้ยังไม่มอบตัวในเวลาก่อน 16.30 น. พรุ่งนี้(27พ.ค.) จะเดินทางขอหมายค้นจากศาลอาญา เพื่อดำเนินการจับกุมต่อไป

 ขณะเดียวกัน ทางด้าน นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย ได้จัดแถลงที่วัดพระธรรมกาย ชี้แจงยืนยันว่า พระธัมมชโยพร้อมให้ความร่วมมือในกระบวนยุติธรรม แต่เนื่องด้วยเกิดเหตุหน้ามืดกระทันหัน ระหว่างการเคลื่อนย้าย จึงไม่สามารถเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาได้ ซึ่งขณะนี้กำลังปฐมพยายาลอยู่ และความเห็นของแพทย์ผู้รักษาอาการย้ำยังเคลื่อนย้ายพระธัมมชโยไมได้ จะรับทราบข้อกล่าวหาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับอาการของพระธรรมชโย

65-3

S__8970915

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

—————————————————————————————————————————
ผู้ช่วยสำนักสื่อวัดพระธรรมกาย เผย รอทีมแพทย์ประเมินอาการ “พระธัมมชโย”  ลุ้น พบ DSI บ่ายนี้ได้หรือไม่?
วันที่ 26 พ.ค.59 พระมหานพพร ปุญฺญชโย เปรียญธรรม 9 ประโยค ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย แถลงตอบข้อซักถามกับทางสื่อมวลชน กรณีการเข้ามอบตัวต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ของ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย ซึ่งทางดีเอสไอกำหนดให้เข้ามอบตัวและรับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้
65-1

ยืนยันว่าขณะนี้ พระธัมมชโย ยังคงพักรักษาอาการอาพาธอยู่ภายในวัด ภายใต้การดูแลของคณะแพทย์ ซึ่งจะต้องรอประเมินอาการช่วงบ่ายจากทางทีมแพทย์ที่ทำการรักษาว่าพระธัมมชโยจะสามารถเดินทางไปเข้าพบพนักงานสอบสวนได้หรือไม่ รวมทั้งจะต้องประสานกับทางทีมกฎหมายของวัดไปพร้อม ๆ กันอีกด้วย

ขณะเดียวกัน พระธัมมชโย มีจุดยืนมาโดยตลอดว่าให้ความเคารพในส่วนของกระบวนการยุติธรรม แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา หลวงพ่อมีอาการอาพาธถึง 8 อาการ ซึ่งอาการที่มากที่สุดคือ ลิ่มเลือดในโลหิต โดยจะต้องประเมินอาการวันต่อวัน และในเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันนี้ นายแพทย์ชูชัย พรพัฒนาพันธุ์ แพทย์ผู้ตรวจรักษาอาการอาพาธพระธัมมชโย จะทำการแถลงความคืบหน้าของอาการอาพาธอีกครั้ง

ทั้งนี้ ยืนยันว่า ทางวัดพระธรรมกายยินดีที่จะให้ทางดีเอสไอเดินทางมาที่วัดได้ตลอดเวลา พร้อมยืนยันจะไม่มีการนำมวลชนมากดดันอย่างแน่นอน ขณะที่ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา บรรดาศิษยานุศิษย์ ยังคงปฏิบัติกิจกรรมทางศาสนาตามกิจวัตรปกติ เริ่มตั้งแต่การถวายภัตตาหาร เข้าปฏิบัติธรรม รับฟังการแสดงธรรม ก่อนที่ในช่วงบ่ายจะเป็นการนั่งสมาธิ และพิธีสวดมนต์ในช่วงเย็น

สนับสนุนเนื้อหา Inn 

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 


DSI ยันให้ประกัน ‘ธัมมชโย’ หากมอบตัววันนี้

DSI ยัน พร้อมให้ประกันตัว “พระธัมมชโย” วงเงิน 5 ล. หากมอบตัววันนี้ ถ้าเบี้ยวจ่อหารือใหม่ ลั่น ไม่มีบุจับ

วันที่ 26 พ.ค.59 พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เผยว่า วันนี้ทาง ดีเอสไอได้ทำการเตรียมพร้อมในการรับมอบตัวของ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตามหมายจับของศาลที่ออกไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยต้องรออย่างเดียวว่าจะมาตามที่ได้แจ้งไปหรือไม่ ซึ่งหากประสงค์มามอบตัว ก็ควรจะเป็นเวลาราชการ คือ 08.00 – 16.00 น.

64-7

 

โดยขั้นตอนตามกฎหมายหากเข้ามามอบตัว ก็จะทำการแจ้งสิทธิ์ตามกฎหมาย พิมพ์มือ สอบสวนปากคำ และทำบันทึกการจับกุม จากนั้นพิจารณาให้ประกันตัวชั้นพนักงานสอบสวน ที่ได้ระบุแล้วว่า วงเงินในคดีนี้มีวงเงิน 5 ล้านบาท ซึ่งนโยบายของอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ก็จะให้ประกันตัว เพราะถือว่ามามอบตัวเอง

อย่างไรก็ตาม หากกรณีที่ พระธัมมชโย ไม่มามอบตัวในวันนี้ ทางคณะพนักงานสอบสวน จะได้ทำการประชุมอีกครั้งในวันที่ 27 พ.ค. เพื่อหาแนวทางกำหนดมาตรการในคดีนี้ต่อไป และยืนยันว่า ในระหว่างนี้ทางดีเอสไอ จะไม่มีการบุกเข้าไปจับกุมภายในวัดพระธรรมกายแน่นอน

 

สนับสนุนเนื้อหา Inn 

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 


DSIย้ำไม่ไปวัด ขีด26พ.ค. ‘ธัมมชโย’ ต้องมาเอง!

ดีเอสไอ ย้ำ วันนี้ไม่ไปวัดพระธรรมกาย ยัน “พระธัมมชโย” ต้องมารับทราบข้อหาที่ดีเอสไอด้วยตัวเอง 26 พ.ค.นี้

วันที่ 25 พ.ค.59 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ ในฐานะ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เผยว่า วันนี้ในคดีของพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่ถูกกล่าวหาตามหมายจับร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร ได้ส่งหนังสือให้ทางคณะทำงานคดีนี้ ไปแจ้งข้อกล่าวหาที่วัดพระธรรมกายนั้น ทางคณะทำงานไม่ได้แจ้งกลับมายังทีมโฆษก ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไร

64-4
โดยก่อนหน้านี้ ทางคณะทำงานยืนยันว่า ทางพระธัมมชโย ต้องมารับทราบข้อกล่าวหาที่กรมสอบสวนคดีพิเศษด้วยตัวเอง ตามหมายจับและตามกระบวนการขั้นของกฎหมายเท่านั้น ซึ่งหากว่าพระธัมมชโยไม่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ หรือ พรุ่งนี้(26พ.ค.) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของที่ ดีเอสไอ ระบุไว้ ทางคณะทำงานจะทำการประชุมกันอีกครั้งว่าจะหามาตรการอย่างไรอีกครั้งหนึ่ง

สนับสนุนเนื้อหา Inn 

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


ศาลยกคำร้องทนายยื่นเพิกถอนหมายจับ ‘พระธัมมชโย’
ศาลอาญา ยกคำร้องขอถอนหมายจับ “พระธัมมชโย” ชี้ ออกโดยชอบตามกฎหมายแล้ว

วันที่ 24 พ.ค.59 ศาลอาญา รัชดา มีคำสั่งยกคำร้องทีมทนายความ ของพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้ยื่นคำร้องขอเพิกถอนหมายจับพระธัมมชโย ผู้ต้องหาข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร พร้อมกับขอให้ศาลไต่สวนข้อเท็จจริง ตามที่ศาลอาญาอนุมัติหมายจับเมื่อวันที่ 18 พ.ค. ที่ผ่านมา ตามคำร้องขอของพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ

64-2

ภายหลังศาลพิเคราะห์คำร้องและเอกสารขอเพิกถอนหมายจับของทนายความพระธัมมชโยแล้ว เห็นว่า ศาลอาญาพิจารณาอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาโดยชอบตามกฎหมายแล้ว จึงไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ให้ยกคำร้อง

ทั้งนี้ ทนายความของพระธัมมชโย ยังสามารถยื่นคำร้องขอเพิกถอนหมายจับของศาลอาญาไปยังศาลอุทธรณ์พิจารณาสั่งเพิกถอนต่อไปได้ภายใน 30 วันตามกฎหมาย

ข้อมูล Inn 

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง