บุกปิด! รีสอร์ทดังคืนพื้นป่าเขาแหลมหญ้า ‘เกาะเสม็ด’

กรมอุทยานแห่งชาติฯ นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 150 นาย บุกยึดคืนพื้นที่ป่าอนุรักษ์ในเขตพื้นที่เขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด

วันนี้ 24 พ.ค. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงพื้นที่ พร้อมด้วยหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า หรือ ชุดพญาเสือ ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่จากสำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 14 และฝ่ายปกครอง จ.ระยอง สนธิกว่า 150 นาย ดำเนินการตรวจยึดพื้นที่คืนจากผู้เช่าที่ราชพัสดุจากกรมธนารักษ์ ที่บุกรุกเข้ามาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด รวม 15 แปลง เนื้อที่ 33-2-50 ไร่ และสะพานท่าเทียบเรืออีก 10 ท่าเทียบเรือ

700931-03
โดยอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เปิดเผยถึงการปฏิบัติการตรวจยึดที่ดินในครั้งนี้ว่า เดิมที่ดินแปลงดังกล่าวถ้าเทียบจากภาพถ่ายดาวเทียม เมื่อปี 2545 พบพื้นที่ที่ถูกบุกรุกยังมีสภาพเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ ปัจจุบันพบว่าผู้กระทำความผิดมีเจตนาจงใจบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติ โดยใช้วิธีเช่าพื้นที่จากกรธนารักษ์ และบุกรุกเข้ามาในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาต

สำหรับการปฏิบัติการในครั้งนี้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ตรวจยึดที่ดินคืนได้ 15 แปลง อาทิ แพนโดร่า รีสอร์ท บ้านชมเสม็ด รีสอร์ท  เสม็ดคลับ รีสอร์ท ซึ่งทั้งหมดนี้กรมอุทยานแห่งชาติฯ จะดำเนินการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งจากผู้กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 หากพบเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ จะดำเนินคดีจนถึงที่สุด และหลังจากนี้จะได้ทำการฟื้นฟูพื้นที่โดยการปลูกป่าให้ฟื้นคืนสภาพเดิมต่อไป

ที่มา… INN

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง