ดีเอสไอจ่อขอหมายรอบ2ค้นวัดพระธรรมกาย

คณะพนักงานสอบสวนคดี “พระธัมมชโย” เผย จ่อขอหมายค้นรอบ 2 ย้ำยังจำเป็น DSI เตรียมหารือ ตร.รุกหนักแผนควบคุมตัวใหม่

707576-02
นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักอัยการสูงสุด ในฐานะคณะพนักงานสอบสวนคดี พระธัมมชโย เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ กำลังหารือกับหน่วยคุมกำลังอย่างตำรวจเพื่อที่จะขอศาลขอหมายค้นครั้งที่ 2 อีก ซึ่งปกติแล้วศาลจะอนุมัติให้ เนื่องจากผู้ต้องหายังอยู่ในสถานที่เฉพาะ ดังนั้นการมีหมายค้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเจ้าหน้าที่ตามกฎหมาย ส่วนจะขอหมายค้นกี่ครั้งอย่างไรนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถจับกุมตัวได้หรือไม่ หากยังไม่ได้ก็ขอได้เรื่อย ๆ ซึ่งถือว่าไม่เป็นผลดีสำหรับผู้ต้องหา เพราะหากถูกจับกุมตัวได้ การขอยื่นประกันในชั้นศาล ก็ยากขึ้นไปด้วย

ส่วนแผนการจับกุมตัว พระธัมมชโย ตามหมายจับนั้น ขณะนี้ทางหัวหน้าพนักงานสอบสวน ยังไม่ได้มีการเรียกประชมคณะพนักงานสอบสวน ในคดีนี้แต่คาดว่าทางเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติในการจับกุมตัว ได้หารือภายในกับหน่วยคุมกำลังของตำรวจ ว่า ยุทธวิธีเข้าจับกุมตัวนั้นจะทำอย่างไรโดยมีเงื่อนไขว่าอย่าให้เกิดความรุนแรง อาจจะมียุทธวิธีจากเบาไปหาหนัก เพราะทางหน่วยกำลังมีอยู่หลายแผนการในการจับกุมตัวอยู่แล้ว

สำหรับการสั่งคดีของพนักงานอัยการในคดีนี้ ที่กำหนดวันที่ 13 ก.ค.นี้ นั้น อาจจะสั่งฟ้องต่อศาล ผู้ต้องหาคดีนี้ที่จับกุมตัวได้ไปก่อน ส่วนผู้ต้องหาที่ยังจับไม่ได้ ก็จะรายงานต่อศาลว่า ยังไม่สามารถจับตัวได้ ซึ่งศาลอาจจะมีคำสั่งให้ไปจับตัวมาให้ได้ตามอายุความที่มีอยู่ต่อไป

ที่มา innnews.co.th


“พล.ต.ต.ชยพล” เผยดีเอสไอ แจ้งความเอาผิดศิษย์วัดพระธรรมกายขัดขวางเจ้าหน้าที่แล้ว อุบเจ้าหน้าที่ขอหมายศาลเข้าตรวจค้นครั้งที่ 2

วันนี้ 20 มิ.ย. พล.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้บังคับการกองแผนงานอาชญากรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับผู้ที่ขัดขวางการเข้าจับกุม พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2559

707027-04

โดยทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้มีแจ้งความที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อเอาผิดกับบุคคลที่ขัดขวางการเข้าตรวจค้นจับกุมพระธัมมชโยแล้ว โดยมีหลักฐานเป็นภาพถ่ายและคลิปวิดิโอ ส่วนดีเอสไอ จะขอหมายศาลเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายเป็นครั้งที่ 2 หรือไม่นั้น ตนไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งในส่วนของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังไม่มีการเรียกประชุมเพื่อกำหนดมาตรการหรือแนวทางเพิ่มเติม

ที่มา… INN


“พ.ต.ท.ปกรณ์” เผย รออธิบดีดีเอสไอเรียกประชุมปรับแผนเข้าตรวจค้น บุกจับกุม “พระธัมมชโย” จ่อแจ้งความศิษยานุศิษย์ที่ขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่

พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงิน การธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ในเร็ว ๆ นี้ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะมีการเรียกประชุมในคดีพระธัมมชโย เพื่อหารือถึงผลในการปฏิบัติการตรวจค้นตามหมายศาลอาญา รัชดา เมื่อวานที่ผ่านมา

706423-03

โดยจะมีการประชุมถึงแนวทางว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป รวมไปถึงการปรับแผนหากมีการขอหมายศาลเข้าตรวจค้นอีกครั้ง เพื่อให้การดำเนินการของเจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปภายในวัดพระธรรมกายได้ลึกที่สุด และสามารถจับกุมตัวพระธัมมชโยได้

อย่างไรก็ตาม พ.ต.ท.ปกรณ์ ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้เจ้าพนักงานดีเอสไออยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในกรณีของศิษยานุศิษย์ที่ได้มีการขัดขวางการเข้าตรวจค้นของเจ้าหน้าที่เมื่อวานนี้


เกาะติด! ดีเอสไอยุติค้น ‘วัดพระธรรมกาย’ หลังลูกศิษย์ขัดขวาง ชี้ยังสามารถขอหมายค้นได้อีกตามกฎหมาย ส่วนหมายจับนั้นมีอายุความ 15 ปี

จากกรณีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ และเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย นำหมายค้นเพื่อเข้าตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกาย ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา นำโดยพ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้เข้าเจรจากับพระสนิทวงศ์ พระลูกวัด และศิษยานุศิษย์ธรรม

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอไม่สามารถเข้าไปตรวจค้นได้ เนื่องจากลูกศิษย์วัดไม่ให้เจ้าหน้าที่ผ่านเข้าไปตรวจค้น เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการเจรจาอยู่นานแต่ก็ไม่เป็นผล จนทางดีเอสไอต้องประกาศยุติการเจรจาชั่วคราว เพื่อให้พระฉันเพล ในเวลา 11.00 น.

ล่าสุดเมื่อสักครู่ที่ผ่านมา พ.ต.ต.สุริยา รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้แถลงยุติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เนื่องจากไม่สามารถฝ่าวงล้อมของบรรดาศิษย์ธรรมกายเข้าไปตรวจค้นได้ เนื่องจากศิษย์ธรรมกายขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าเข้าไปตรวจค้น

อย่างไรก็ตามมั่นใจว่า ‘พระธัมมชโย’ ยังอยู่ภายในวัด ทั้งนี้ยังสามารถขอหมายค้นได้อีกตามกฎหมาย ส่วนหมายจับนั้นมีอายุความ 15 ปี ทางด้านพระสนิทวงศ์ ระบุว่าทางวัดไม่เคยขัดขวางเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด เพียงแต่มีบรรดาลูกศิษย์ธรรมกายอยู่เป็นจำนวนมาก จึงทำให้ทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปได้

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


เกาะติด! วัดพระธรรมกาย ดีเอสไอยุติเจรจาชั่วคราว เพื่อรอพระฉันเพล

เกาะติด! เจ้าหน้าที่นำหมายค้นบุกวัดพระธรรมกาย แต่ยังฝ่าวงล้อมของศิษย์วัดเข้าไปไม่ได้ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ยุติเจรจาชั่วคราว เพื่อรอให้ ‘พระฉันเพล’ ช่วง 11.00 น. ก่อน

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อประมาณ 10.45 น. วันที่ 16 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอนำหมายค้น เข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่เป็นผลสำเร็จ เนื่องจากลูกศิษย์ธรรมกายยังไม่ยอมเปิดทางให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้น

ClC8iYYVYAApbgP

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ดีเอสไอยุติเจรจาการชั่วคราว เนื่องจากต้องรอให้พระฉันเพลในช่วงเวลา 11.00 น.ก่อน จากนั้นดีเอสไอจะดำเนินการต่อ และจะแถลงผลว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป สำหรับบรรยากาศโดยทั่วไปรอบวัดพระธรรมกายยังคงมีศิษยานุศิษย์ธรรมกายปักหลักนั่งสมาธิตามจุดต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามในช่วงบ่านเจ้าหน้าที่จะเดินหน้าในการเจรจากับทางวัดต่อไป


เกาะติด! ลูกศิษย์ธรรมกายนับหมื่น ไม่ยอมเปิดทางให้ดีเอสไอค้น

เกาะติด! ลูกศิษย์ธรรมกายนับหมื่น ไม่ยอมเปิดทางให้ดีเอสไอค้น ชี้ พระธัมมชโย จะยอมมอบตัวต่อเมื่อประเทศชาติกลับสู่สภาวะปกติ

ความคืบหน้าล่าสุด พระสนิทวงศ์ นำทีมเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ และเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย เดินฝ่ามวลชนธรรมกาย เข้าไปตรวจค้นด้านในวัดแล้ว หลังจากนั้นมีการตั้งโต๊ะเจรจากับทางวัดพระธรรมกายต่อสื่อมวลชนนำโดย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เจรจากับพระสนิทวงศ์ ตัวแทนวัดพระธรรมกาย ทั้งนี้คณะศิษย์ธรรมกายได้แถลงการณ์โดยระบุว่า พระธัมมชโย จะยอมมอบตัวต่อเมื่อประเทศชาติกลับสู่สภาวะปกติ อ้างบ้านเมืองยังไม่เป็นประชาธิปไตย

8

อย่างไรก็ตามทางพระลูกวัดได้ยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น แต่ต้องฝ่าวงล้อมของศิษย์ธรรมกายนับหมื่นคน ซึ่งถือได้ว่าเป็นอุปสรรคที่สำคัญของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอในการเข้าตรวจค้นในครั้งนี้ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ไปยังประตู 5 ของวัดพระธรรมกาย เพื่อเจรจากับศิษย์ธรรมกายขอเปิดทางเข้าไปตรวจค้น ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยทางศิษยานุศิษย์ธรรมกายต่างเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่กลับไปก่อนเนื่องจากขณะนี้ ‘พระธัมมชโย’ ยังคนอาพาธอยู่ หากมีความคืบหน้าอย่างไร MThai News จะรายงานให้ทราบต่อไป


เกาะติด! ดีเอสไอบุกเข้า ‘วัดพระธรรมกาย’ แล้วเตรียมตรวจค้น

เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เข้าไปในวัดพระธรรมกายแล้ว กำลังเจรจาตามหมายค้นของศาล ท่ามกลางศิษย์จำนวนมากนั่งสวดมนต์รอบองค์เจดีย์

ล่าสุดเมื่อเวลา เวลา 08.50 น. วันนี้ 16 มิ.ย. ที่วัดพระธรรมกาย ทางเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ออกจาก ศปก.คลองหลวง เข้าไปวัดพระธรรมกายโดยรถเก๋งและรถตู้ โดย พ.ต.ท.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ล่าสุดมาถึงประตู 7 หน้าวัดพระธรรมกายแล้ว และทางวัดก็ได้เปิดประตูให้เข้าไป และอยู่ระหว่างการเจรจากับพระของวัดพระธรรมกาย อยู่ในขณะนี้ ท่ามกลางศิษยานุศิษย์จำนวนมาก นั่งสวดมนต์รอบองค์เจดีย์ และให้สื่อมวลชนรอแถลงข่าวที่หน้าประตูวัด

706181-01

706181-03

ที่มา INN


ดีเอสไอ บุกวัดพระธรรมกายวันนี้ เชื่อพระธัมมชโยยังอยู่ในวัด

ความเคลื่อนไหวล่าสุด หน้าวัดพระธรรมกาย ประตู 7 ไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าวัด ยังไร้วี่แววกำลัง ตร. เตรียมบุกเข้าในวัด

ความเคลื่อนไหวที่บริเวณวัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี มีประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางมาให้กำลังใจ บริเวณด้านหน้าประตูที่ 7 ซึ่งไม่สามารถเข้าไปด้านในได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่วัดได้นำประตูรั้วเหล็กขนาดใหญ่ มาปิดที่บริเวณด้านหน้าประตูทางเข้า ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอก ที่ไม่มีบัตรศิษยานุศิษย์เข้าไปด้านใน

13467440_1265759993449162_1246661216_o (1)
ส่วนบรรยากาศด้านในประตูที่ 7 มีประชาชนจำนวนมากแต่งกายชุดสีขาวนั่งเป็นแถวอยู่บริเวณลานองค์เจดีย์ พร้อมสวมเสื้อกันฝนที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมมาให้ เนื่องจากในพื้นที่มีฝนตก ขณะเดียวกัน ก็ยังไม่พบว่าขบวนรถของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ที่จะนำหมายค้นเข้าเจรจาขอเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย จะเดินทางมายื่นหมายเข้าตรวจค้นบริเวณประตูที่ 7 แต่อย่างใด

สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้กระจายกำลังดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่แล้ว ซึ่งยังไม่พบว่ามีเหตุความวุ่นวายใดเกิดขึ้น มีเพียงสื่อมวลชนจำนวนมากที่เดินทางมาปักหลักติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิดเท่านั้น

706170-03


โฆษกวัดปัดตอบ “ไพบูลย์” หนุน DSI บุกค้นวัดพระธรรมกาย มองดีเอสไอเรียกกำลัง 600 นาย เข้าตรวจค้นทำเกินเหตุ ย้ำศิษยานุศิษย์ ไม่ใช้กำลัง 

นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า ไม่ขอแสดงความคิดเห็น กรณี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เห็นด้วยที่ทางพนักงานดีเอสไอจะบุกจับพระธัมมชโย เนื่องจากเป็นเรื่องที่สะเทือนใจและมีผลต่อความคิด ทั้งนี้ หากดีเอสไอจะเดินทางเข้ามาตรวจค้นในวัดจริง ก็ขอให้ดำเนินการอย่างนุ่มนวลและตามกรอบของกฎหมาย เนื่องจากขณะนี้มีคณะศิษยานุศิษย์เดินทางมาปฏิบัติธรรมและให้กำลังใจพระธัมมชโยจำนวนหลายหมื่นคน

706140-01

พร้อมกันนี้ โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ ยังกล่าวอีกว่า จากข่าวที่ทางดีเอสไอได้บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 600 นาย รวมไปถึงนำรถหุ้มเกราะ เฮลิคอปเตอร์ เพื่อเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายนั้น มองว่า เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมหรือไม่ โดยตั้งข้อสังเกตว่าการเข้ามาจับกุมพระสงฆ์ที่อายุกว่า 72 ปี และมีอาการอาพาธมีความจำเป็นต้องนำกำลังเจ้าหน้าที่มาจำนวนมากขนาดนี้

อย่างไรก็ตาม นายองอาจ ย้ำว่า คณะศิษยานุศิษย์ที่มาปฏิบัติธรรมภายในวัด ไม่มีอาวุธ และไม่นิยมใช้ความรุนแรง หากมีเรื่องเกิดขึ้นไม่ใช่ฝีมือของคณะศิษยานุศิษย์ แต่เป็นฝีมือของบุคคลที่สาม ที่ต้องการสร้างสถานการณ์

13467503_1265760123449149_2050549358_o

ทั้งนี้ที่วัดพระธรรมกายตลอดทั้งคืนผ่านมา ศิษยานุศิษย์ได้เดินทางเข้าภายในวัดอย่างต่อเนื่อง โดยผ่าน ประตูที่ 5 ซึ่งเป็นประตูที่คาดว่าจะเข้าไปยังอาคารดาวดึงส์ที่พักของพระเทพญานมหามุนี หรือ พระธัมมชโย โดยประตูดังกล่าวจะมีเจ้าหน้าที่คอยเปิดให้เข้าไปเฉพาะผู้ที่แสดงตัวเป็นลูกศิษย์เท่านั้น และอนุญาตให้สื่อมวลชนอยู่บริเวณด้านนอก ซึ่งจากการสังเกตุจะมีรถยนต์ รถตู้ รวมถึงรถกระบะรับส่ง ที่มีลูกศิษย์โดยสารมาประมาณคันละมากกว่า 10 คน ซึ่งได้เข้าประตูที่ 5 มาอย่างต่อเนื่อง และไม่ขาดสาย โดยคาดว่าขณะนี้ลูกศิษย์ที่อยู่บริเวณด้านในยอดเกินหลักหมื่นคน

13460753_1265760336782461_904982498_o

ทั้งนี้จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ ที่ดูแลอยู่บริเวณด้านหน้าประตู ระบุว่า ลูกศิษย์ที่เข้าไปภายในวัด เพื่อทำการเตรียมอาหารที่หอฉันท์เลี้ยงพระ ซึ่งเป็นปกติทุกวันที่จะต้องเดินทางมาอยู่แล้ว

สำหรับประตูที่ 7 ซึ่งเป็นประตูทางเข้าหลัก ในคืนนี้ได้ปิดไม่ให้คนเข้าออก และไม่พบเจ้าหน้าที่มาประจำอยู่บริเวณด้านนอกประตูแต่อย่างใด

13453446_1265760463449115_399420040_o (1)

 


“พลตำรวจเอกศรีวราห์” ร่วมประชุมตำรวจภาค1ประเมินสถานการณ์จับกุม “พระธัมมชโย” พร้อมกำลังตำรวจ 4 กองร้อย 

วันนี้ (16 มิ.ย.) ความเคลื่อนไหว ที่ สภ.คลองหลวง จังหวัดปทุมธานี มีตำรวจจากภูธรภาค 1 จำนวน 3-4 กองร้อย หรือ 600 นาย พร้อมตำรวจกองสื่อสาร และแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ร่วมประชุมที่ศูนย์ปฎิบัติการส่วนหน้าตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี เพื่อประเมินสถานการณ์ กรณีสนับสนุนการร้องขอกำลังของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย

706146-01 (1)

ขณะที่ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พลตำรวจโทชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค1 ได้เดินทางมาร่วมประชุมและตรวจความพร้อมร่วมกับ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี นายอำเภอคลองหลวงและดีเอสไอ เพื่อประเมินสถานการณ์ ที่ศูนย์ปฎิบัติการส่วนหน้า

ซึ่งทาง พลตำรวจโทชัยวัฒน์ ระบุว่า เบื่องต้นได้เตรียมกำลังตำรวจไว้ประมาณ 3-4 กองร้อย โดยยืนยันว่ามีการประสานงานร่วมกันอยู่แล้วและหากมีการร้องขอกำลังสนับสนุนก็พร้อมจะเข้าดำเนินการทันที

706146-06

สำหรับการนำหมายศาลเข้าตรวจค้นเป็นอำนาจหน้าที่ของพนักงานสอบสวน ดีเอสไอ ซึ่งอยู่ระหว่างการรวมพลเพื่อกำหนดแนวทางนำหมายศาลเข้าตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกายขณะ

ขณะเดียวกันในพื้นที่ สภ.คลองหลวง ได้มีการนำรถคุมขังผู้ต้องหา รถพยาบาลจากโรงพยาบาลตำรวจ พร้อมทีมแพทย์ 5 นาย และ รถดับเพลิง มาประจำจุดเตรียมความพร้อมหากมีการปฏิบัติการเข้าตรวจค้น ควบคุมตัว พระเทพญาณมหามุณี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย

706146-03


พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เชื่อพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยังอยู่ในวัด 

วันนี้ (16 มิ.ย.) พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้แถลงข่าวกับสื่อมวลชน ระบุว่า จะเข้าวัดพระธรรมกายเวลา 08.00 น. ถึง 09.00น. โดย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จะเป็นคนถือหมายค้นเข้าไปในวัด ซึ่งจะมีเวลาเพียงวันเดียววันนี้เท่านั้น ทั้งนี้ เชื่อว่าพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยังอยู่ในวัด


คาดศาลอาญาออกหมายค้นวัดพระธรรมกาย หลังพนักงานสอบสวนยื่นขอ ลุ้นบุกพรุ่งนี้ 

1

ภายหลังจากทีมพนักงานสอบสวนเข้ายื่นคำร้องขอหมายค้นวัดพระธรรมกาย จนเมื่อเวลา 20.10 น. คณะพนักงานสอบสวนได้เดินทางออกจากศาลอาญา โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องผลของการขอหมายค้นแต่อย่างใด โดยระบุว่า ไม่สามารถให้สัมภาษณ์ได้ เนื่องจากศาลห้ามไว้

“ให้สัมภาษณ์ไม่ได้ หากให้สัมภาษณ์ไปเกรงศาลจะเพิกถอน และคราวหลังจะไม่ให้อีก ให้คอยติดตามผลในวันพรุ่งนี้” คณะทีมสอบสวนกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศวันนี้ คณะพนักงานสอบสวนเดินทางมาขอหมายค้นตั้งเเต่เวลา 15.00 น. เเละมีการเข้าพูดคุยชี้เเจงเหตุในการขอหมายหลายครั้ง ซึ่งใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง เเละจากคำปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ดังกล่าว จึงมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงที่ศาลอาญาจะมีคำสั่งให้ออกหมายค้นวัดพระธรรมกายได้ในวันพรุ่งนี้

 

ที่มา : INN

MThai News


วัดพระธรรมกาย’ เสริมแกร่งแนวป้องกัน นำรถแบคโฮปิดทางเข้าวัด หลัง ตำรวจ-ดีเอสไอ ประกาศเตรียมนำกำลังบุกจับ ‘พระธัมมชโย’

เมื่อเวลา 12.30น.วันที่ 15 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโดยรอบวัดพระธรรมกาย ทั้งใน เขต ต.คลองสอง และต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พบว่าที่ประตูทางเข้าวัดพระธรรมกาย ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งอยู่หน้าโบสถ์วัดพระธรรมกาย และใกล้อาคารดาวดึงส์ที่ก่อนหน้านี้พระธัมมชโยพักรักษาอาการอาพาธอยู่

พบว่ามีการนำรถแบคโฮ จำนวน 2 คัน มาปิดกั้นหน้าประตูทางเข้าอย่างเช่นเคย หลังจากก่อนหน้านี้มีการนำรถแบคโฮมากั้นและนำออกไปแล้ว ขณะที่ด้านในรั้ววัดพระธรรมกายด้านในของจุดที่มีการนำรถแบคโฮมากั้น มีการนำรถยนต์มาจอดขวางถนน และมีการเตรียมลูกบอลบอลลูน ลูกใหญ่สีเขียวมาผูกติดไว้ มีการตั้งนั่งร้านเหล็กความสูงประมาณ 2 เมตร ยาวปิดกั้นถนนทางเข้าวัดด้านถนนเลียบคลองสาม โดยมีพระภิกษุประจำการอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อาจจะเกิดจากวานนี้ ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (บช.ภ.1) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ พล.ต.ต.เมธี กุศลสร้าง รองผบช.ภ.1 ร่วมกับชุดสืบสวน บช.ภ.1 จ.ปทุมธานี จ.พระนครศรีอยุธยา และจ.นนทบุรี ร่วมประชุมตาม แผน “กบิล 59” สนธิกำลังเข้าตรวจค้นจับกุมผู้ต้องหาคดีพิเศษ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย จึงทำให้วันนี้ทางวัดมีความเคลื่อนไหวดังกล่าว

IMG_1800

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


‘วัดพระธรรมกาย’ นำเครื่องจักรกลปิดทางเข้า หวั่นบุกจับ ‘พระธัมมชโย’

‘วัดพระธรรมกาย’ นำเครื่องจักรกลปิดทางเข้าพร้อมมีมวลชนคอยเฝ้าจับตา หวั่นเจ้าหน้าที่บุกจับ ‘พระธัมมชโย’

เมื่อเวลา 23.00น.ของวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่วัดพระธรรมกายปิดประตูทางเข้าออกวัดพระธรรมกายด้านถนนบางขัน-หนองเสือ  บริเวณประตู 7 หลังเวลา22.00น.ที่ผ่านมายังมีบรรดาศิษยานุศิษย์ นำรถยนต์เดินทางมาที่วัดพระธรรมกายอย่างไม่ขาดสาย จนต้องเดินทางไปใช้ถนนเลียบคลองแอนเพื่อเดินทางเข้าไปพื้นที่ชั้นในของทางวัด โดยมีเจ้าหน้าที่ของทางวัดถือกระบอกไฟคอยอำนวยคามสะดวก และมีพระภิกษุสงษ์มวลชนนั่งอยู่ริมทางคอยให้การต้อนรับ

IMG_8569
ขณะที่ถนนเลียบคลองสามบริเวณหมู่ที่7 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นอีกจุดที่สามารถเข้าวัดพระธรรมกายได้และเป็นจุดที่ใกล้เคียงอาคารอาคารดาวดึงส์ซึ่งเป็นจุดที่พระธัมมชโยนอนรักษาอาการอาพาธอยู่ในห้องปลอดเชื้ออยู่ในเขตสังฆาวาส

ด้านประตูทางเข้า ทางวัดพระธรรมกายได้นำรถเกรดเดอร์ และรถแบคโฮมาปิดกั้นทางเข้าออก รวมทั้งประตูที่อยู่ถัดไปและอยู่ระหว่างก่อสร้าง โดยมีการนำมวลชนมานั่งเฝ้าทั้งด้านในและด้านนอกและมีรถจยย.ขับวนเวียนดูลาดเลาและไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆทั้งสิ้น คาดว่าเป็นการป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าทำการจับกุมพระธัมมชโย และเป็นที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าจะมีการใช้มวลชนมาเป็นโล่มนุษย์เพื่อป้องกันการจับกุมของเจ้าหน้าที่

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง