‘คุณยายหม่วย’ หญิงชราตาบอดวัย 83 ถูกทิ้งให้อยู่ลำพังในบ้านหลังเล็ก ๆ

ทีมงานเว็บไซต์ MThai ได้เข้าช่วยเหลือ ‘คุณยายหม่วย’ หญิงชราตาบอดวัย 83 ปี ที่ถูกทิ้งให้อยู่ลำพังในบ้านหลังเล็ก ๆ

ทีมงานเว็บไซต์ MThai ได้เดินทางไปบ้านเลขที่ 88 หมู่ 2 ต.สากเหล็ก อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร นำสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น มามอบให้คุณยายหม่วย สมีเพ็ชร หญิงชราวัย 83 ปี ถูกทอดทิ้งให้อยู่ลำพังในบ้านหลังเล็ก ๆ สร้างจากสังกะสี โดยได้งบประมาณสร้างบ้านจากการช่วยเหลือของชุมชน และองค์การบริหารส่วนตำบลสากเหล็กร่วมกับศูนย์พัฒนาสังคม และสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

thumbnail_1000625

คุณยายหม่วย วัย 83 ปี สามีเสียชีวิตแล้ว และไม่มีลูก มีเพียงหลานห่างๆ ซึ่งอยู่ต่างจังหวัด คุณยายมีอาการตาบอดทั้งสองข้าง เมื่อปีที่ผ่าน เนื่องอายุมาก และไม่มีเงินค่ารักษาพยาบาล ขณะนี้อาศัยอยู่ในบ้านเพียงลำพัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มีชาวบ้านข้างเคียงคอยให้การช่วยเหลือนำอาหารมาให้ และนำถุงพลาสติกไว้ให้คุณยายขับถ่ายใส่ แล้วเก็บไปทิ้ง

นางสาวสาวิตรี มุระกะ เพื่อนบ้านที่คอยดูแลคุณยาย เล่าว่า ตนดูแลนำอาหารมาให้คุณยายเป็นประจำ โดยได้รับค่าจ้างจากหลานสาวของคุณยาย ที่อยู่ต่างจังหวัด ในจำนวนเงิน 2,000 บาทต่อเดือน คุณยายเป็นลม เป็นประจำ เนื่องจากชรา และอยู่ในบ้านที่มีอากาศร้อน บางทีคุณยายก็ถ่ายเลอะ และรื้อของ ซึ่งตนมีงาน และธุระที่ต้องทำ จึงไม่สามารถมาดูแลได้ตลอดเวลา

thumbnail_1000624

ด้านนางผดา รัตนศิริ นายก อบต.สากเหล็ก จังหวัดพิจิตร เผยว่า ทางทีมอบต. จะมีการสับเปลี่ยนเวรให้คนเข้ามาช่วยนำสิ่งของ และพูดคุยกับคุณยายทุกสัปดาห์ คุณยายลำบาก และมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย เพราะเป็นผู้ป่วยติดเตียง ตนอยากให้มีห้องน้ำเล็กๆ สำหรับคนชรา ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีห้องน้ำ คุณยายต้องขับถ่ายในถุง อยากให้หน่วยงานอื่นเข้ามาดูแลช่วยเหลือ

ทั้งนี้ ทาง ผอ.ส่วนสวัสดิการ และสังคมของอบต.สากเหล็ก ได้ติดต่อกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดให้ดำเนินการส่งคุณยายไปบ้านพักคนชราวังทองแล้ว แต่ยังติดขัดเรื่องเอกสารส่งตัว จึงไม่สามารถส่งคุณยายไปได้

นางสาวมาลี โพธิ์ศรีทอง ผอ.กองสวัสดิการสังคม อบต.สากเหล็ก กล่าวว่า ตนได้มาช่วยเหลือดูแล นำอาหาร ข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นมาให้คุณยายประมาณสัปดาห์ละครั้ง ตนคิดว่าหากคุณยายได้ไปอยู่ในบ้านพักคนชราจะได้รับการดูแลที่ดีมากกว่านี้

สำหรับใครที่อยากช่วยเหลือคุณยายหม่วย สมีเพ็ชร ติดต่อได้ทาง นางสาวมาลี โพธิ์ศรีทอง ผอ.กองสวัสดิการสังคม อบต.สากเหล็ก เบอร์โทรศัพท์ 089-7051794 หรือหากต้องการบริจาคข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นสามารถส่งไปได้ที่ อบต.สากเหล็ก ม.4 ต.สากเหล็ก อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร 66160

thumbnail_1000622

thumbnail_1000626 (1)

thumbnail_1000643

thumbnail_1000645

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง