ฮือฮา! พบวัดโบราณกลางกว๊านพะเยา อายุมากกว่า 500 ปี

ฮือฮา! พบ ‘วัดโบราณ’ กลางกว๊านพะเยา อายุมากกว่า 500 ปี หลังน้ำแห้งขอด

วันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการค้นพบโบราณสถานวัดกลางกว๊านพะเยา ซึ่งอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 700 เมตร ทางฝั่งด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ บริเวณบ้านทุ่งกิ่ง หรือบริเวณท่าเรือโบราณ หมู่ 10 ต.ตุ่น อ.เมือง จ.พะเยา โดย นาย รัฐวุฒิชัย ใจกล้า นายกอบต.บ้านตุ่น พร้อมด้วยผู้นำชุมชนบ้านทุ่งกิ่ว ได้รายงานให้ทางหอจดหมายเหตุเฉลิมพระเกียรติฯ จ.พะเยาได้รับทราบ ต่อมาได้มีเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร  เข้ามาทำการสำรวจพร้อมกับบอกให้ช่วยกันรอนุรักษ์ไว้ใเนื่องจากเป็นวัดเก่าแก่กลางกว๊านพะเยาอีกแห่งหนึ่งของ จ.พะเยา

1

นาย รัฐวุฒิชัย กล่าวว่า  การพบวัดโบราณดังกล่าว ได้มีชาวบ้านลงไปในกว๊านพะเยาช่วงที่น้ำแห้งขอด และมีการนำสัตว์เลี้ยงไปกินหญ้า บริเวณท่าเรือโบราณ ปรากฏว่าได้พบกับวัตถุที่เป็นหินโบราณ ลักษณะเป็นก้อนหินขนาดใหญ่  มีรูตรงกลาง และก้อนอิฐ เศษซากอิฐ กระเบื้อง และ ครกโบราณ โผล่มาจากดินในกว๊านพะเยาเป็นจำนวนมาก

นอกจากนั้น ยังพบเศษซากอิฐมอญที่ยังคงสภาพเป็นสิ่งก่อสร้างอยู่ โดยเฉพาะก้อนหินขนาดใหญ่ ที่มีรูตรงกลางที่พบนั้น ทำมาจากหินทราย คาดเป็นฐานของเสาวัดโบราณในอดีต บริเวณนี้อาจเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมหินทรายของล้านนาด้วย จากการคาดการณ์น่าจะมีอายุราว 500 ปี

77

เดิมบริเวณแห่งนี้ เป็นวัดศรีบุญเรือง อยู่ในเขตกว๊านพะเยา ตั้งแต่โบราณกาล จน ปี พ.ศ. 2482 ทางกรมประมงได้ทำการสร้างประตูระบายน้ำ และทำการกักเก็บน้ำกว๊านพะเยาขึ้น ซึ่งเป็นสายสำคัญคือแม่น้ำอิง และสายน้ำอื่น ๆ อีกรวม 18 สาย จนเป็นกว๊านพะเยา ซึ่งวัดที่พบนั้นมีมาก่อนกว๊านพะเยา  และเมื่อมีการทำประตูระบายน้ำกว๊านพะเยา ทำให้น้ำท่วมวัด และโบราณสถานในกว๊านพะเยาทั้งหมด

DSC02203

ขณะนี้ได้มอบให้ช่าง อบต.ทำตามคำแนะนำของหอจดหมายเหตุ ฯ พะเยา คือมีการถ่ายภาพ จัดทำผัง และจับพิกัดหินทรายที่พบ และห้ามไม่ให้เคลื่อนย้าย ต้องรอให้จังหวัดลงมาตรวจพิสูจน์ด้านประวัติศาสตร์ให้ชัดเจนอีกครั้ง ส่วนจะนำขึ้นหรือไม่นั้น ต้องรับฟังเสียงจากหลายฝ่ายเพื่อความเหมาะสม เบื้องต้น อบต.กับผู้นำในพื้นที่ จะร่วมกันนิมนต์พระสงฆ์ พระครูวิสุทธิสีลากร เจ้าอาวาสวัดตุ่นใต้ เจ้าคณะตำบลบ้านตุ่น ทำพิธีสวดมนต์เจริญพระพุทธมนต์ต่อไป

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง