ผอ.รร.ยังให้เด็กแต่งชุดทหาร ผู้ปกครองสงสารลูกเจออากาศร้อน

ผอ.โรงเรียนชุมชนดูนสาด ยังไม่ยกเลิกให้เด็กอนุบาลใส่ชุดทหาร ผู้ปกครองโอดสงสารลูกเนื่องจากสภาพอากาศช่วงนี้ร้อนจัด

จากกรณีโรงเรียนชุมชนดูนสาด ต.ดูนสาด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น จัดกิจกรรม “ทหารน้อยลูกแม่ฟ้าหลวง” ให้เด็กชั้นอนุบาลแต่งชุดทหารเข้าร่วมกิจกรรมทุกวันพฤหัสบดี เพื่อสร้างจิตสำนึกความเป็นระเบียบ และมีจิตสาธารณะบำเพ็ญประโยชน์ด้วยการร่วมเก็บขยะบริเวณโรงเรียน และมีนักวิชาการและอาจารย์ต่างได้ออกมาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีนักเรียนระดับชั้นอนุบาล ต้องแต่งชุดทหารมาโรงเรียนในวันพฤหัสบดีเป็นประจำทุกสัปดาห์

14646007171464600853l
ด้านนายประจักษ์  จันทร์ทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนชุมชนดูนสาด ได้แสดงสีหน้าเป็นกังวลอย่างมากในการตกเป็นข่าวครั้งนี้ กล่าวว่า ตนเพิ่งย้ายมารับตำแหน่งในปี 56 แต่โครงการ “ทหารน้อยลูกแม่ฟ้าหลวง” มีมาก่อนที่ตนจะเข้ามาเป็นผู้อำนวยการของโรงเรียน ฉะนั้นตนจึงได้สั่งการให้ฝ่ายวิชาการค้นหาเอกสารโครงการดังกล่าวว่าเป็นไปตามระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการหรือไม่อย่างไร

ถ้าทุกอย่างไม่ผิดระเบียบข้อบังคับใดๆ อีกทั้งชุมชนในพื้นที่เห็นด้วย ก็อาจจะดำเนินโครงการนี้ต่อไป เพียงย้ายจากวันพฤหัสบดีมาใส่ชุดทหารน้อยในวันพุธแทน เนื่องจากทุกวันพุธระดับชั้นประถมศึกษาจะแต่งกายชุดลูกเสืออยู่แล้ว ก็ให้น้องอนุบาลได้แต่งเป็นทหารน้อยรอไปก่อนจนได้เลื่อนชั้นถึงระดับประถมศึกษา

ด้านนางศิริพร  พินิจมนตรี อายุ 27 ปี  ผู้ปกครองของ ด.ญ.จิรพรรณ  พินิจมนตรี อายุ 5ขวบ เรียนอยู่ชั้นอนุบาลปีที่ 1 กล่าวว่า ทั้งนี้ตนรู้สึกสงสารลูกมากที่ต้องได้แต่งเป็นชุดทหารเสื้อแขน-กางเกงแขนยาวอย่างนี้ เพราะอากาศทางภาคอีสานโดยเฉพาะจังหวัดขอนแก่นอากาศร้อนจัด ลูกสาวของตนพอกลับถึงบ้านก็ต้องรีบถอนเครื่องแบบชุดทหารน้อยออกพร้อมบ่นว่าร้อนมาก และตนก็ไม่เคยเห็นโรงเรียนไหนเขาให้เด็กนักเรียนแต่งชุดทหารกัน ยิ่งตำบลดูนสาดมีแต่ป่า แต่ก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ขอบคุณ ข่าวสด

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


ฮิอฮา! เด็กอนุบาลขอนแก่นแต่งชุดทหารมาเรียน

โรงเรียนชุมชนดูนสาด ต.ดูนสาด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ให้เด็กนักเรียนอนุบาลแต่งชุดทหารมาเรียนทุกวันพฤหัสบดี

วันที่ 27 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนชุมชนดูนสาด ต.ดูนสาด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น มีการจัดการเรียนการสอน โดยให้เด็กนักเรียนอนุบาลแต่งชุดทหารมาเรียนทุกวันพฤหัสบดี

1464339720_2
โดยนางสาวอรุณ โพธิศรี หัวหน้าสายอนุบาล เผยว่า สาเหตุที่ให้เด็กนักเรียนแต่งชุดทหารมาโรงเรียน เนื่องจากทางโรงเรียนได้จัดทำโครงการ ทหารน้อยลูกแม่ฟ้าหลวง เพื่อเป็นการสำนึกในแม่ฟ้าหลวงของปวงชนชาวไทย โดยการปลุกจิตสำนึกให้เด็กมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย มีระเบียบวินัย สร้างจิตสำนึกของเด็ก เน้นความเป็นอัตตลักษณ์ของโรงเรียน คือยิ้ม ไหว้ ทักทาย จิตอาสา  ช่วงเช้าจะให้เด็กออกทำกิจกรรมเก็บขยะบริเวณโรงเรียน เพื่อเป็นปลูกฝังนิสัยให้เด็กๆ ด้วย

สำหรับโครงการดังกล่าวมีเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 1-3 ทั้งหมด 3 ห้องเรียน จำนวน 134 คน ซึ่งได้รับการตอบรับจากเด็กและผู้ปกครองเป็นอย่างดี ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ให้เด็กๆสวมเครื่องแบบทหารมาโรงเรียน ก่อนเข้าห้องเรียนก็ยังทำกิจกรรมร่วมกัน รวมทั้งกิจกรรมการออมเงินคนละ 5 บาทด้วย ทั้งนี้เมื่อเด็กเรียนถึงระดับชั้น ป1-ป.6 ก็จะแต่งชุดลูกเสือ-เนตรนารีมาเรียนตามปกติ

ขอบคุณ ข่าวสด

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง