เพจดังเมืองอุบลราชธานี แห่แชร์ภาพปรากฏการณ์ ‘เมฆอาร์คัส’

เพจดัง ! เมืองอุบลราชธานี แห่แชร์ภาพปรากฏการณ์ ‘เมฆอาร์คัส’ ก่อนจะมีฝนตกหนักต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

เพจดังเมืองอุบลราชธานี ต่างแชร์ภาพปรากฏการณ์ ‘เมฆอาร์คัส’ หรือ ‘เมฆชนกัน’ ก่อนที่จะมีฝนตกหนักต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ซึ่งปรากฏการณ์เช่นนี้ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยครั้งในพื้นที่ ทำให้มีแฟนเพจเข้ามาแชร์และคอมเม้นต์เป็นจำนวนมาก

13

สำหรับปรากฏการณ์เมฆอาร์คัส หรือ เมฆชนกัน บางรูปคล้าย ๆ กับคลื่นสึนามิขนาดใหญ่บนท้องฟ้า โดยนักอุตุนิยมวิทยา ของกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์ ‘เมฆอาร์คัส’ เกิดจากลมที่หอบนำเอาความชื้นในชั้นบรรยากาศ และฝุ่นละอองพัดมารวมตัวกัน จนทำให้เกิดเป็นกลุ่มเมฆอาร์คัส ซึ่งน้ำหนักของเมฆอาร์คัส หนักกว่าเมฆฝนแบบปกติ เนื่องจากมีฝุ่นละอองรวมอยู่มาก ทั้งนี้ ลม ฝุ่น ความชื้น และละอองน้ำ ก็ยังถือเป็นปัจจัยหลัก ที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าว

นอกจากนี้ ความแตกต่างระหว่างเมฆฝนแบบปกติและเมฆอาร์คัส จะแตกต่างกันตรงที่ เมฆอาร์คัส เกิดขึ้นบริเวณใกล้กับพื้นผิวโลก โดยลักษณะการเคลื่อนตัวของกลุ่มเมฆอาร์คัส จะต่ำลงมาใกล้พื้นผิวโลกมากขึ้น หากมีการสะสมของปัจจัยที่กล่าวมาในปริมาณมาก ๆ จนกลุ่มเมฆอาร์คัส พัดมาปะทะกับความเย็นของอากาศบริเวณพื้นผิวโลก จึงเกิดลักษณะการม้วนกลุ่มเมฆอาร์คัส ปรากฏให้เห็นคล้ายกำแพงก้อนเมฆ

14

15

 

ที่มา : INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง