‘วัดธรรมกาย’ โต้ข้อหา ‘พระธัมมชโย’ รับของโจร แจงเหตุกั้นลวดหนาม

‘วัดธรรมกาย’ แถลงกรณีดำเนินคดี ‘พระธัมมชโย ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ พร้อมแจงเหตุกั้นลวดหนาม ทำตามคำแนะนำเจ้าหน้าที่ของรัฐ กันมือที่ 3

วันนี้ (31 พ.ค. 59) ที่ สตูดิโอ สถานีวิทยุโทรทัศน์ DMC สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย นายปรัชญา ก้อนจันทร์ ฝ่ายกฎหมาย วัดพระธรรมกาย พระมหานพพร ปุญฺญชโยผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร  ได้ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์เหตุการณ์ของวัดพระธรรมกาย

นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย  เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีคำถามเกิดขึ้นจากผู้ที่เป็นนักกฏหมายผู้ที่เป็นผู้นำทางสังคม เนื่องด้วยพระธัมมชโยและคดีความมีข้อกังขาข้อสงสัยหลายประเด็น เนื่องด้วยความไม่เป็นธรรมหรือการดำเนินขั้นตอนของกฎหมายที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ โดยการแถลงข่าวในวันนี้ไม่ใช่เป็นเพื่อการสื่อสารในมิติมุมมองของวัดพระธรรมกาย หรือ พระธัมมชโย เท่านั้น ซึ่งพระธัมมชโยเป็นพระภิกษุในพระพุทธศาสนาดังนั้นเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นย่อมเป็นกรณีตัวอย่างและเป็นกรณีศึกษาไปถึงคณะสงฆ์ทั้งสังฆมณฑล

ด้าน พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร เปิดเผยว่า การรับถวายก็รับด้วยการเคารพในทานไม่มีหน้าที่ถามถึงที่มาของเงินว่า เอาปัจจัยมาจากไหนเอาเงินที่ไหนมาถวาย การรับก็รับด้วยจิตเมตตาเนื้อนาบุญมาบำรุงวัดจึงรับด้วยอาการเคารพจึงไม่ถามที่มาของเงินนั้น กรณีการดำเนินคดีการรับของโจรจะเกิดขึ้นกับคณะสงฆ์หรือไม่เพราะรับด้วยอาการเดียวกันจะใช้การรับทราบข้อมูลด้านเดียวไม่ได้ ซึ่งคณะสงฆ์โดยรวมคาใจการตั้งข้อหาการรับของโจรกับพระภิกษุสงฆ์นั้นเหมาะสมหรือไม่ หากพระภิกษุรับของถวายจะไม่ถูกจับกันทั่วทั้งประเทศหรือ ซึ่งคดีนี้เป็นเรื่องใหญ่กับพระพุทธศาสนา  ต่อไปใครก็จะสามารถกล่าวหาพระภิกษุสงฆ์ที่มีอยู่จำวัดกว่าสามหมื่นวัดได้ทั่วประเทศ

18

นอกจากนี้ นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ เปิดเผยต่ออีกว่า การดำเนินคดีแบบนี้จะทำให้พระพุทธศาสนาเลวลงหรือไม่ต่อไปพระภิกษุสงฆ์จะไม่กล้ารับถวายปัจจัย จะนำเงินไปสร้างโบสถ์ก็คงไม่กล้า ดังนั้นเรื่องที่เกิดขึ้นกับวัดพระธรรมกายสามารถเกิดขึ้นกับพระภิกษุสงฆ์กว่าสามหมื่นวัดทั่วประเทศ จึงอยากให้เป็นกรณีตัวอย่าง

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงที่มาของการนำบอลลูนขึ้นภายในวัดพระธรรมายมีวัตถุประสงค์อะไร พระมหานพพร ปุญฺญชโยผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร   เปิดเผยว่า เป็นสัญญลักษณ์ของสาธุชน เวลาเดินไปจุดต่าง ๆ ในวัด กันการพลัดหลงขึ้นกี่ลูกไม่ทราบ แต่ขึ้นเป็นประจำเกือบทุกงานบุญใหญ่ อุปกรณ์ช่วยดูแลความเป็นระเบียบของสาธุชน เหมือนธงสี ป้ายต่าง ๆ หรือปลอกแขน

ส่วนเรื่องแนวลวดหนามที่ทางวัดติดตั้งบนรั้วนั้น เป็นแนวเขตติดต่อระหว่างวัดพระธรรมกายและพื้นที่เอกชน ซึ่งได้รับคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ของรัฐเพื่อเป็นการป้องกันมือที่ 3 ที่อาจจะเข้ามาทำความวุ่นวายให้เกิดในวัดพระธรรมกาย

 

MThai News


‘วัดธรรมกาย’ นำลวดหนามมาปิดล้อมประตู พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเพื่อตรวจสอบจากระยะไกล ป้องกันอย่างแน่นหนา

วันนี้ (31 พ.ค. 59) เวลาประมาณ 10.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เข้าตรวจสอบสถานการณ์โดยรอบวัดพระธรรมกาย ทั้งในเขต ต.คลองสอง และ ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พบว่า พระภิกษุสงฆ์และคณะศิษย์ได้นำแผงเหล็กกั้นมากั้นโดยรอบบริเวณฝั่งทิศใต้ของอาคาร 100 ปี คุณยายจันทร์ ขนนกยูง บริเวณประตู 5-6 ของ วัดพระธรรมกาย

11

ทั้งนี้ คาดว่า เป็นจุดยุทธศาสตร์ของวัดพระธรรมกาย เพราะก่อนหน้านี้ด้านทิศเหนืออาคาร 100 ปี คุณยายจันทร์ ขนนกยูง เป็นอาคารดาวดึงส์ที่ พระธัมมชโย นอนรักษาอาการอาพาธอยู่ และมีการวางแนวลวดหนามหีบเพลง หรือลวดหนามของทหารบริเวณบนรั้วกำแพงยาวตลอดรั้วในเขตบริเวณวัด ขณะที่จุดที่เป็นป้อมรปภ. ที่มีความสูงกว่า 15 เมตร มีเจ้าหน้าที่รปภ. คอยตรวจตาความเรียบร้อยพร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดเก็บภาพในระยะไกล

ขณะที่บริเวณหน้าโบสถ์วัดพระธรรมกาย ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จงปทุมธานี มีการติดป้ายไวนิลห้ามบันทึกภาพทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ และติดตั้งกล้องวงจรปิดอีกจำนวนมาก ทั้งที่เปิดเผยและซุกซ่อนอยู่ตามแนวต้นไม้ ทั้งนี้พบว่ามีการขึ้นบอลลูนสีความสูงกว่า 30 เมตร หลายจุด โดยมีสีแตกต่างกันออกไปคล้ายกับเป็นการบอกพิกัดตามที่เจ้าหน้าที่ในวัดได้ระบุไว้  นอกจากนี้แล้วบริเวณหน้าสำนักสื่อสารองค์กรยังพบกองทัพผู้สื่อข่าวยังปักหลักนำเสนอข่าวอยู่อีกเป็นจำนวนมาก

10

9

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง