พบแล้ว นิ้งหน่อง ช้างไทย ช่วย ด.ญ.อังกฤษขณะเกิดสึนามิ 47

จส. 100 พบแล้ว นิ้งหน่อง ช้างไทย ช่วยชีวิต ด.ญ.อังกฤษขณะเกิดสึนามิ ปี 2547 หลังนักเขียนดังนำไปทำเป็นละครเวที ก่อนสื่อดังต่างจะตีข่าวตามหา

ความคืบหน้าจากกรณีสื่อดังของอังกฤษอย่างเดลีเมล์ ได้ตีแผ่ว่าเรื่องราวการขอความช่วยเหลือจาก Amber Owen วอนขอให้ช่วยตามหาช้างไทยชื่อว่า นิ้งหน่อง หลังช้างตัวดังกล่าวได้ช่วยชีวิตเธอขณะประสบเหตุสึนามิ เมื่อปี 2547 ขณะที่เธอและครอบครัวได้มาท่องเที่ยวที่ภูเก็ตจนทำให้เธอสามารถรอดชีวิตจากเหตุโศกนากกรรมดังกล่าวนั้น

ช้างนิ้งหน่อง, ช้างไทย, สึนามิ, Amber Owen
ช้างนิ้งหน่อง

 

ล่าสุดทาง จส.100 ได้ออกมาเปิดเผยว่า พบช้างตัวดังกล่าวแล้ว โดยปัจจุบันช้างนิ้งหน่องอาศัยอยู่ที่แคมป์ช้างสมนึก อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี และได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นใบตองแล้ว ทั้งนี้จากการสอบถามนายอิทธิพันธ์ ขาวละมัย ผู้จัดการวังช้างแลเพนียด เล่าผ่านจส.100 ให้ฟังว่า

หลังเกิดเหตุสึนามิควาญช้างได้พาช้างนิ้งหน่อง กลับจากภูเก็ตมาอยู่ที่จ.กาญจนบุรี ปัจจุบันอายุ 16 ปี กำลังเป็นช้างพังสาว เบื้องต้นทราบว่า ชาวอังกฤษได้ติดตามหาช้างตัวนี้ มานานประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว และเชื่อว่าการตามหาช้างของชาวอังกฤษครั้งนี้จะทำช่วยให้สร้างความเข้าใจได้อย่างถูกต้อง ถึงการท่องเที่ยวของไทยที่มีช้างเป็นพาหนะ

สำหรับเหตุการณ์ประทับใจดังกล่าวทาง Amber Owen เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุสึนามิเมื่อปี 2547 ระหว่างที่เธอท่องเที่ยวอยู่ที่ภูเก็ต ทุกเช้าเธอจะเดินหาช้างตัวดังกล่าวเพื่อนำกล้วยไปให้ และในวันเกิดเหตุเธอได้อยู่บนหลังของนิ้งหน่องเดินอยู่ชายหาด ก่อนที่ช้างนิ้งหน่อง ที่มี Owen อยู่บนหลัง จะวิ่งหนีมุ่งหน้าสู่แผ่นดินหลังรับรู้ได้ว่าจะเกิดสึนามิ ไปยืนหลบอยู่หลังแนวกำแพงเพื่อหลบคลื่นยักษ์จนทำให้เธอและช้างรอดชีวิตมาได้

ซึ่งหลังเกิดเหตุแม่ของสาวน้อย Owen ออกตามหาลูกสาวทั้งน้ำตา เพราะใคร ๆ ก็คาดว่าลูกสาวคงเสียชีวิตพร้อมกับช้างน้อย จนกระทั่งพบว่า ลูกสาวปลอดภัย และยังคงนั่งอยู่บนหลังช้างที่ช่วยชีวิตเธอไว้หลังแนวกำแพงนั่นเอง ปัจจุบันสาวน้อย Owen อายุ 20 ปี เรื่องราวของเธอและช้างไทยชื่อนิ้งหน่องในเหตุการณ์สึนามิที่ภูเก็ตครั้งนั้นเป็นที่ประทับใจของผู้คน

จนกระทั่ง Michael Morpurgo นักเขียนชื่อดังเจ้าของผลงานนวนิยายเรื่อง War Horse ซึ่งถูกสร้างเป็นภาพยนต์ ก็ได้นำเรื่องราวสุดแสนประทับใจของ Owen กับนิ้งหน่องไปสร้างเป็นละครเวทีในกรุงลอนดอน ซึ่งสื่ออังกฤษต่างก็รายงานกันอย่างพร้อมเพรียงในขณะนี้ Owen กล่าวว่า เธอไม่เคยได้พบช้างนิ้งหน่องอีก และเธอไม่ทราบว่าขณะนี้ช้างนิ้งหน่องเป็นอย่างไรบ้าง แต่เธอไม่เคยลืมมิตรภาพอันแสนอบอุ่น และบุญคุณของช้างไทยที่ช่วยชีวิตเธอไว้อย่างน่าอัศจรรย์ ก่อนจะนำมาซึ่งการติดตามค้นหาช้างนิ้งหน่องดังกล่าว

ข้อมูลบางส่วนจาก จส. 100 และ https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10206853548561451&set=a.1290941997836.183638.1358841477&type=3&theater

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง