วัดพระธรรมกายย้ำ พระธัมมชโยอยู่วัด -14มิ.ย.ไม่ร่วมเจรจา

ผช.ผอ.สื่อสารวัดพระธรรมกาย เผย พระธัมมชโย ยังอาพาธ รักษาตัวในวัด แพทย์ดูแล 24 ช.ม. ส่วนการเจรจา 14 มิ.ย. ไม่ส่งตัวแทนเข้าร่วม

วันนี้ (11 มิ.ย.) พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยังคงรักษาอาการอาพาธอยู่ภายในวัด โดยแพทย์ยังคงเฝ้าดูอาการตลอด 24 ช.ม. ส่วนกรณีที่ แพทยสภา ไม่ส่งคณะแพทย์เข้ามาตรวจอาการอาพาธพระธัมมชโยนั้น ถือว่าเป็นผลดีกับทุกฝ่าย เพื่อให้เกิดความสบายใจ

705048-01

สำหรับกรณีที่จะมีการเจรจาพูดคุยอีกครั้งในเรื่องคดีความ หรือ การเจราจา 3 ฝ่าย ในวันที่ 14 มิ.ย. นั้น ทางวัดพระธรรมกาย คงจะไม่ส่งตัวแทนร่วมเจรจาเหมือนกับครั้งแรก แต่จะส่งเอกสารที่จำเป็นไป ตามที่ ดีเอสไอ ร้องขอเท่านั้น เนื่องจาก ไม่สามารถตัดสินใจอะไรได้ แต่ทั้งนี้จะรอเพียง การดูท่าทีของผลการเจรจามากกว่าว่า ดีเอสไอ จะมีข้อสรุปในเรื่องคดีความอย่างไร แล้วทางวัด จะมาประชุมตัดสินใจอีกครั้งหนึ่ง

………………………………………………………………………..

นายกแพทยสภา เผย เร่งสอบสวนใบรับรองแพทย์ “พระธัมมชโย” เน้นคำวินิจฉัยว่าปลอมแปลงหรือไม่

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ตามมติของแพทยสภา ให้ตรวจสอบใบรับรองแพทย์ของแพทย์ที่ทำการตรวจอาการอาพาธของ พระธัมมชโย ในส่วนของสถานพยาบาลนั้น แพทยสภาไม่เกี่ยวข้อง แต่ในรายละเอียดของอาการอาพาธ ที่วินิจฉัยออกมาในใบรับรองแพทย์นั้น ทางแพทยสภาต้องทำการตรวจสอบ

704792-01

โดยได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 4 คน โดยมี เลขาฯ แพทยสภา เป็นประธาน และมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เกี่ยวกับกฎหมาย เป็นคณะสอบสวนอีก 3 ท่านด้วยกัน เนื่องจากประเด็นนี้ มีเรื่องของข้อกฎหมายมาเกี่ยวข้องด้วย

นอกจากนี้ระยะเวลาในการตรวจสอบอาจจะต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน เพราะมีกระบวนการตรวจสอบให้ความเป็นธรรมค่อนข้างมาก อาจจะ 6 เดือน – 1 ปี จากนั้นก็จะลงมติว่าหากผิดจริง โทษที่ได้รับมากน้อยแค่ไหน ซึ่ง แพทยสภา จะให้ความสำคัญในเรื่องข้อเท็จจริงทางการแพทย์มาก เพราะไม่อยากเห็นแพทย์โกหกหรือพูดผิดจากความจริง ส่วนโทษคือ การพักใบอนุญาต และถึงขั้นเพิกถอนในประกอบโรคศิลปะ

ที่มา… INN


แพทยสภา เผยไม่ตรวจอาพาธ “พระธัมมชโย” แล้ว หลังทางวัดแจ้งเลื่อนไม่มีกำหนด

วันนี้ 8 มิ.ย. นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ความคืบหน้าในการตรวจอาการอาพาธของ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่แบบไม่เป็นทางการว่า ทางวัดขอเลื่อนในการตรวจของแพทยสภาไปแบบไม่มีกำหนด หรือหากเข้าใจอีกอย่างก็คือ ยกเลิกการตรวจไปเลย

ซึ่งทางแพทยสภา จะรอหนังสือตอบอย่างเป็นทางการในเรื่องนี้จากวัดพระธรรมกายอีกครั้งหนึ่ง คาดว่า ในวันนี้ หนังสือตอบปฏิเสธคงจะมาถึงแพทยสภา และจะนำเข้าแจ้งต่อที่ประชุมใหญ่แพทยสภา ในวันที่ 9 มิ.ย. อีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตามการยกเลิกการตรวจครั้งนี้ คาดว่า ผลการตรวจไม่ได้มีผลต่อรูปคดี หรือการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดีพระธัมมชโย เนื่องจากดีเอสไอระบุว่าไม่จำเป็นต้องใช้ผลตรวจแล้ว

นพ.สมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า การที่ทางวัดพระธรรมกายยกเลิกการตรวจอาการ ทำให้แพทยสภารู้สึกสบายใจขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมา มีทั้งผู้ที่คัดค้านการตรวจและหนุนให้ตรวจ โดยหากมีการตรวจผลออกมาอย่างใด ทางแพทยสภาจะต้องมีทั้งถูกชมและตำหนิแน่นอน ดังนั้นการยกเลิกจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ที่มา… INN


โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ ปัด “พระธัมมชโย” ถูกปลดจากเจ้าอาวาสวัด พร้อมขวาง DSIร่วมคณะแพทย์

นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น ว่า จากที่ทางแพทยสภาได้จัดคณะทีมแพทย์ราชวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาตรวจอาการอาพาธของพระธัมมชโยนั้น

13227033_10208120631807871_2311525656403673668_n

ทั้งนี้ต้องดูดุลยพินิจของทางทีมแพทย์ของวัดพระธรรมกายว่าสมควรหรือไม่ และพระธัมมชโยอนุญาตให้เดินทางมาตรวจได้หรือไม่ เนื่องจากเป็นสิทธิพื้นฐานที่คนไข้สามารถกระทำได้ ทั้งนี้หากทางดีเอสไอจะเดินทางมาตรวจด้วยนั้น ทางวัดพระธรรมกายจะไม่อนุญาตแน่นอน เนื่องจากไม่มีความไว้วางใจ เพราะก่อนหน้านี้ได้เชิญให้เขามาตรวจหลายครั้งแต่ทางดีเอสไอกลับปฏิเสธ

อย่างไรก็ตามกระแสข่าวที่ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย ถูกปลดจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายและให้ พระอาจารย์สุธรรม สุธัมโม ขึ้นรักษาการเจ้าอาวาสแทนนั้น ว่าไม่ได้มีการปลดตามที่มีการนำเสนอข่าว แต่เป็นการขึ้นมาช่วยปฏิบัติหน้าที่แทนเท่านั้น เนื่องจากว่าพระธัมมชโยมีอาการอาพาธ

ที่มา… INN


นายกแพทยสภา เผย พร้อมตรวจอาการอาพาธ ‘พระธัมมชโย’ อีกครั้ง ใบแพทย์วัดพระธรรมกายถูกต้อง

วันนี้ 1 มิ.ย. ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ทางคณะแพทย์ของแพทยสภา พร้อมที่จะเข้าตรวจอาการอาพาธของพระธัมมชโยอีกครั้ง หลังจากที่ทางวัดได้ร้องขอให้แพทย์ที่เป็นกลางเข้าตรวจอาการอาพาธ

702605-02
โดยสำหรับกรณีนี้จะต้องเข้าไปเป็นคณะ ซึ่งมีแพทย์เฉพาะทางหลายคนเข้าไป จะไม่เข้าไปผู้เดียวแน่นอน เพื่อป้องกันคำครหา โดยทางแพทยสภาจะตัดสินใจอีกครั้งในการประชุมกรรมการบริหารแพทยสภาในวันที่ 2 มิ.ย. นี้ ก่อนที่จะนำเอาผลมติของกรรมการเข้าที่ประชุมใหญ่แพทยสภา ในวันที่ 9 มิ.ย. ที่มีแพทย์จากสถาบันต่าง ๆ กว่า 50 คน ร่วมพิจารณาอีกครั้งว่า จะส่งทีมแพทย์ไปตรวจอาการอาพาธของพระธัมมชโยวันใด โดยย้ำว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับความขัดแย้งหรือคดีความที่เกิดขึ้น แต่เป็นเรื่องของจรรยาบรรณแพทย์ที่ต้องรักษาผู้ป่วย

อย่างไรก็ตาม นพ.สมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ใบรับรองแพทย์ที่แพทย์ตรวจอาการอาพาธของพระธัมมชโยในครั้งแรกนั้นถือว่าใช้ได้ ทางแพทยสภาไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย แต่อาจจะผิดกฎของโรงพยาบาลที่ออกใบรับรองแพทย์ อันนั้นก็ต้องไปว่ากันเอาเอง

ที่มา INN

 ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง