นทท.เกาหลี ใช้ GPS จนหลงป่าบน ‘เกาะสมุย’

เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ หลังขับรถใช้ GPS นำทางจนหลงปาบน ‘เกาะสมุย’

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 31 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะมุย ตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุย และเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย ได้รับแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือจากนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้จำนวน 5 คน ที่ขับรถยนต์ตามเส้นทางบนภูเขาโดยใช้ระบบนำทาง GPS ภายในโทรศัพท์ ขึ้นไปเที่ยวบนภูเขารอยต่อ ต.มะเร็ต กับ ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยนักท่องเที่ยวทั้ง 5 คนหาทางลงจากเขาไม่ถูก ประกอบกับท้องฟ้าเริ่มมืดมีฝนตก และเส้นทางมีความลาดชัน เกรงว่าจะได้รับอันตราย

63726

ต่อมาเจ้าของรถเช่าที่นักท่องเที่ยวเช่ารถไปได้ประสานไปที่ ร.ต.อ.จตุรงณ์ นามคำ รองสารวัตรตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุย  และสำนักงานป้องกันและสาธารณภัยจังหวัดสุราษฎร์ธานี สาขาเกาะสมุย พร้อมนำตำแหน่ง GPS ที่บอกพิกัดของนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีทั้ง 5 คนที่หลงบนเขาส่งมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเพื่อง่ายต่อการค้นหา เนื่องจากสภาพบนภูเขามืดซึ่งถ้าล่าช้าจะทำให้เป็นอุปสรรค์ในการติดตามนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีทั้ง 5 คน โดยทั้งหมดเป็นครอบครัวเดียวกันที่ประกอบไปด้วยพ่อ แม่ และลูก

ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องขับรถเข้าไปในป่าจากทางสายหลักบนภูเขากว่า 1 กิโลเมตร จึงพบรถเก๋งเอนกประสงค์ เชฟโรเลต รุ่นเทรลเบลเซอร์ หมายเลขทะเบียน กม1685 สุราษฎร์ธานี และพบนักท่องเที่ยวชาวเกาหลี 5 คน ทราบชื่อว่า นายซินชู คัง ( Mr.Sinchun Kang) อายุ 58 ปี , นางซูน จา คัง(Mrs.Soon Ja Kang) อายุ 50 ปี ,นายทีโฮ คัง (Mr.Taeho Kang) อายุ 29 ปี ,นายทียอค คัง (Mr.Taehyeok Kang) อายุ 27 ปี และ นางสาวจิ เฮ คิม (Ms.Ji Hye Kim) อายุ 29 ปี อยู่ในอาการตกใจเล็กน้อย เจ้าหน้าที่จึงเข้าช่วยเหลือนำตัวออกจากภูเขา

จากการสอบถามนางซูน จา คัง ( Mrs.Soon Ja Kang ) อายุ 50 ปี ได้เล่าเหตุการณ์ว่า ครอบครัวตนเองได้เดินทางมาเที่ยวที่เกาะสมุย  โดยเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ตำบลมะเร็ต และได้เช่ารถยนต์ออกมาท่องเที่ยวรอบเกาะโดยเปิดระบบนำทาง GPS ที่ติดตั้งในโทรศัพท์

โดยไม่รู้ว่าเส้นทางที่ไปนั้นเป็นเขาสูงชัน เส้นทางเปลี่ยวไม่มีบ้านคนอาศัยอยู่ โดยระบบนำทางได้นำออกนอกเส้นทางเข้าไปในป่าที่เป็นทางดินลูกรัง ซึ่งได้ขับรถเข้าไปโดยไม่รู้จุดหมาย จนน้ำมันรถใกล้หมดประกอบกับมีฝนตกลงมา จึงเกรงว่าจะเกิดอันตรายจึงได้โทรแจ้งไปยังร้านรถเช่าที่ได้เช่ามา จากนั้นได้มีเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือดังกล่าว ต่อมาเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำนักท่องเที่ยวทั้ง 5 คนไปส่งยังโรงแรมเพื่อพักผ่อนต่อไป

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง