เตือน ! อย่าหลงเชื่อ ‘สติ๊กลบรอยเหี่ยวย่น’ ชี้โฆษณาเกินจริง

อย. เตือน ! อย่าหลงเชื่อ ‘สติ๊กลบรอยเหี่ยวย่น’ ลดริ้วร้อย ยกกระชับผิวหน้า เรียวเด้ง ภายใน 1 นาที ชี้โฆษณาเกินจริง

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้มีการโฆษณาขาย ‘สติ๊กลบรอยเหี่ยวย่น’ เพียงแค่ใช้ถู ๆ ไปมา ลดริ้วร้อย ยกกระชับผิวหน้า เรียวเด้ง ภายใน 1 นาที ในเฟซบุ๊ก Cirmage Lifting Stick ทำให้มีผู้คนสนใจกันเป็นจำนวนมากนั้น ล่าสุด นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ได้ออกมาเตือนด้วยความห่วงใยผู้บริโภค เกรงจะหลงเชื่อและซื้อมาใช้

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบฐานข้อมูลเครื่องสำอาง ไม่พบการจดแจ้งเครื่องสำอางดังกล่าว ซึ่งข้อความโฆษณา “ลดริ้วร้อย ยกกระชับผิวหน้า เรียวเด้ง ภายใน 1 นาที” เหล่านี้เป็นข้อความที่ โอ้อวดเกินจริง ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อผู้บริโภค เนื่องจากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีจุดประสงค์เพื่อใช้ทำความสะอาดและเพิ่มความสวยงามเท่านั้น ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของร่างกาย ไม่สามารถทำให้สัดส่วนของรูปหน้าหรือรูปร่างเปลี่ยนแปลงได้ ไม่สามารถยับยั้งหรือเปลี่ยนแปลงการผลิตเม็ดสีเมลานิน จึงไม่สามารถทำให้สีผิวเกิดการเปลี่ยนแปลง ไม่สามารถลบริ้วรอยเหี่ยวย่น

10

11

หากผู้ประกอบการธุรกิจเครื่องสำอางมีการโฆษณาโดยใช้ข้อความที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญอันเกี่ยวกับเครื่องสำอาง จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ.2558 โดยมีบทลงโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในเบื้องต้น อย. ได้ส่งข้อมูลการกระทำฝ่าฝืนโฆษณาทางเฟซบุ๊กของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ไปที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแล้ว เพื่อดำเนินการระงับโฆษณา

สำหรับผู้บริโภคก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องสำอาง ขอให้ซื้อจากร้านที่มีหลักแหล่งเชื่อถือได้ และอ่านฉลากเครื่องสำอางให้ถี่ถ้วน สังเกตเลขที่ใบรับแจ้ง 10 หลัก และต้องมีชื่อที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าแสดงอยู่อย่างชัดเจน ถึงแม้จะเป็นเครื่องสำอางที่นำเข้ามาจากต่างประเทศก็ต้องมีฉลากภาษาไทย และผู้บริโภคสามารถตรวจสอบเลขที่ใบรับแจ้ง 10 หลัก ของเครื่องสำอางได้ทางเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หรือที่ Oryor Smart Application ว่าเลขที่ใบรับแจ้งที่ฉลากเครื่องสำอางตรงกับฐานข้อมูลของ อย. หรือไม่

 

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ภาพ : Cirmage Lifting Stick

MThai News 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง