เปรยใจ ‘ครูส้ม’ บุคคลที่2ใน7ภาพ ผู้ถวายงานใกล้ชิด ‘ในหลวง’

พบแล้ว! บุคคลที่ 2 ใน 7 ภาพ ผู้ถวายงานใกล้ชิด “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว”  พร้อมเผยความในใจ ถ่ายทอดความรู้สึกที่มีต่อ  ในหลวง

 

ภายหลังที่กระทรวงวัฒนธรรมประกาศตามหา 7 บุคคลใน 7 ภาพ ที่ถวายงานใกล้ชิด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้ร่วมถ่ายทอดความรู้สึกและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่มีโอกาสถวายงานรับใช้เบื้องพระยุคลบาทตามพระราชกรณียกิจพระองค์ พร้อมเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559

โดยรายงานระบุว่า พบแล้วบุคคลที่ 2 ใน 7 ภาพ โดยได้รับการตรวจสอบยืนยันว่า บุคคลในภาพ คือ ด.ญ.ทิพย์วรรณ ศุภกิจถาวร หรือ ส้ม ขณะนั้นเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวังไกลกังวล และเป็นนักเรียนที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมรายการศึกษาทัศน์ ซึ่งเป็นรายการของมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ซึ่งรูปแบบรายการจะพานักเรียนไปศึกษาเรียนรู้เรื่องต่างๆ รอบตัว

70-7-0

ซึ่งปัจจุบัน ส้ม หรือ ครูส้ม อายุ 29 ปี เป็นครูผู้ช่วย สอนดนตรีสากลอยู่ที่โรงเรียนรัชตวิทยาคม อำเภอปราณบุรี มานานกว่า 1 ปี และยังใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียน และวันหยุดเปิดโรงเรียนสอนดนตรีประเภทเปียโน อยู่ที่อำเภอหัวหิน

โดยครูส้ม เปิดเผยว่า เคยได้มีโอกาสเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หลายครั้งจากการทำรายการศึกษาทัศน์ ซึ่งเมื่อครั้งพระองค์ท่านเสด็จแปรพระราชฐาน ณ วังไกลกังวล มีการเสด็จพระราชดำเนินไปตามโครงการพระราชดำริต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดเพชรบุรี และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เป็นครูให้ความรู้แก่นักเรียนรายการศึกษาทัศน์ และนักเรียนปลายทาง ทั้งโครงการฝนหลวง ที่ท่าอากาศยานหัวหิน โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยอันเนื่องมาจากพระราชดำริจังหวัดเพชรบุรี และวนอุทยานปราณบุรี อ.ปราณบุรี ตลอดจนโครงการอ่างเก็บน้ำเขาเต่า อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

และตอนที่พระองค์ท่านสอนเรื่องน้ำ มีการนำปลาทอง ซึ่งเป็นสัตว์ที่อ่อนไหวต่อสภาพน้ำมาเป็นตัวอย่าง เมื่อสภาพน้ำเริ่มไม่ดี ปลาทองก็เริ่มมีอาการไม่ดี ซึ่งพระองค์ท่านมีรับสั่งให้ช่วยชีวิตปลาทองโดยด่วน ทำให้นักเรียนหลุดขำออกมา น่าแปลกที่พระองค์ท่านไม่ได้มีอาชีพเป็นครู แต่สามารถให้ความรู้ได้เป็นอย่างดี ไม่รู้สึกเบื่อเลยแม้ว่าจะใช้เวลานานก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ครูส้มย้ำว่าพร้อมสืบสานพระปณิธานของพระองค์ ทั้งในเรื่องรู้หน้าที่ การรู้คุณค่าของตนเอง และรู้คุณค่าของสิ่งอื่นรอบตัว ปัจจุบัน ตนเองเป็นครู เพราะมีแรงบันดาลใจจากพระองค์ท่าน ที่ทรงเป็นแบบอย่างของครูที่ดี ตนได้มีโอกาสถ่ายทอดสิ่งที่พระองค์สอนให้แก่เด็กๆ ได้เรียนรู้ได้นำไปใช้ วิธีการสอนของพระองค์ท่าน ถือเป็นแบบอย่างที่ดีที่ครูจะนำไปถ่ายทอดความรู้ให้ความรู้แก่นักเรียน ซึ่งถ้าครูทุกคนสอนเด็กๆ ได้เหมือนพระองค์ท่านจะเป็นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเด็กๆ ซึ่งเป็นอนาคตของชาติต่อไป

อ่านเพิ่มเติม js100.

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง