พิษนมร.ร.หามเด็กเกือบร้อยส่งรพ.-สธ.สั่งส่งตรวจระงับการผลิต

สธ.ห่วงปัญหา “นมร.ร.” สั่งระงับการผลิต-ส่งผลตรวจ หลังเด็กเกือบร้อยดื่มแล้วท้องเสียหามตัวส่ง รพ. 
จากกรณีเด็กนักเรียนในจังหวัดขอนแก่น ดื่มนมโรงเรียนแล้วมีอาการป่วยปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสีย จนนำส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลเกือบร้อยคนนั้น

วันที่ 5 มิ.ย.59 นายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยว่า การผลิตนมโรงเรียนนั้น มีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่เมื่อพบว่าไม่เป็นไปตามมาตรฐานจะระงับการผลิตและจะดำเนินการตามกฎหมายและปรับปรุงให้ได้มาตรฐาน พร้อมแจ้งคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม เพื่อพิจารณาตัดสิทธิ์การจำหน่ายนมโรงเรียนตามหลักเกณฑ์ ฯ

71

โดยเด็กนักเรียนที่ดื่มนมโรงเรียนแล้วมีอาการป่วย พบว่า มีเด็กดื่มทั้งหมด 382 คน มีอาการป่วย 99 คน ซึ่งเป็นเด็กชั้นประถม 3, 4 และ 6 ได้ส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลขณะนี้ทั้งหมดได้กลับบ้านแล้ว และสำหรับนมลอตนี้ ผลิตเมื่อ 2 มิ.ย.59 หมดอายุ 9 มิ.ย. 59 จากสหกรณ์โคนมขอนแก่น โดยนมจัดส่งให้โรงเรียน 5 แห่ง

จากการสอบสวนโรงเรียนอื่น ๆ ยังไม่พบผู้มีอาการป่วย ซึ่งทีมสอบสวนโรคและสสจ.ขอนแก่น ได้เฝ้าระวังเหตุการณ์และติดตามผลต่อไป ขณะนี้ให้ผู้ผลิตระงับการผลิตชั่วคราวแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทีมสอบสวนโรค ได้เก็บตัวอย่างเพิ่มเติมจากนม น้ำดื่ม น้ำใช้ อาเจียน ส่งตรวจหาจุลินทรีย์ แบคทีเรีย สารเคมีปนเปื้อน และปริมาณฟลูออไรด์ ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาจุลินทรีย์ แบคทีเรีย สารเคมีปนเปื้อนและฟลูออไรด์ในนม ซึ่งจะทราบผลในสัปดาห์หน้า

อ่านเพิ่มเติม >>> matichon

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง