เดือดร้อนหนัก! ลำปางฝนถล่มน้ำป่าทะลักท่วมหมู่บ้าน

ชาวบ้าน จ.ลำปาง เดือดร้อนหนัก ฝนตกกลางดึก น้ำป่าเขาขุนตาลทะลักท่วมหมู่บ้าน สัตว์เลี้ยงหายไปกับสายน้ำกว่า100ตัว

เมื่อช่วงกลางดึก วันที่ 5 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีฝนตกหนัก บนเขาขุนตาล ที่กันระหว่างเขต ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง กับ ต.แม่ทา จ.ลำพูน ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากยอดเขขุนตาลไหลเข้าท่วมพื้นที่ หมู่บ้าน ปางปงปางทราย หมู่ที่ 9 ของ ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง โดยเฉพาะบ้านเรือนของชาวบ้านที่อยู่ติดลำน้ำห้วยแม่ก๋วน ทำให้ปริมาณน้ำในลำห้วยเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 2 เมตรล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือนราษฎร ได้รับความเสียหาย 10 กว่าหลังคาเรือน และมีสัตว์เลี้ยงประเภทสุกรไก่และปลาที่เลี้ยงอยู่ในบ่อหายไปกับสายน้ำจำนวนมาก

 

 IMG_2945

ขณะที่บริเวณทางเข้าหมู่บ้านมีทรายที่ถูกน้ำป่าพัดมากองทับถมสูงกว่าเกือบ1 เมตร น้ำป่าไหลเชี่ยว รถยนต์และรถจักรยานยนต์ไม่สามารถผ่านเข้า ออก หมู่บ้านได้ ต้องรอจนเช้า ประสานเทศบาลตำบลเวียงตาล เร่งทำการแก้ไขจึงจะสามารถผ่านได้

ส่วนบริเวณถนนทางเข้าหมู่บ้าน ยังพบว่าน้ำป่าจากยอดดอยขุนตาลได้ไหลมาตามลำห้วยแม่ก๋วนพัดเอาเศษดิน ทราย มากองปิดทางเข้าหมู่บ้านซึ่งมีความสูงประมาณ 80 เซ็นติเมตร ถึง 1 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถเล่นผ่านได้เนื่องจากกองทรายมีความสูงและหนา ทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถเล่นผ่านได้

ล่าสุดเช้าวันนี้ นายนิวัตน์ปะระมะ นายกเทศบาลตำบลเวียงตาล พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ เข้าพื้นที่สำรวจพบว่าน้ำในห้วยแม่ก๋วน ไหลเป็นปกติ และได้นำรถบรรทุกน้ำ ฉีดล้าง เปิดทางเข้าออกหมู่บ้าน ให้ใช้ได้ตามปกติแล้ว รวมทั้งได้ให้การช่วยเหลือชาวบ้านเพื่อทำความสะอาดบ้านเรือน ที่ได้รับผลกระทบแล้ว

เบื้องต้นพบว่า บ้านเรือนราษฎรที่ได้รับความเสีย ถูกน้ำกัดเซาะต้องรีบทำการซ่อมแซม จำนวนทั้งหมด7หลังคาเรือน เสียหายบางส่วน จำนวน10หลังคาเรือน ทางเทศบาลฯจะได้เร่งทำการช่วยเหลือ ตามระเบียบของทางราชการ พร้อมทั้งประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชน ที่ปลูกบ้านเรือนพื้นที่ลุ่มต่ำ หรือติดกับลำน้ำห้วยแม่ก๋วน ให้เฝ้าระวัง และย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้า ขึ้นในที่สูงเพื่อป้องกันเหตุ ต่อไป

IMG_2927

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง