ยกนิ้วให้ พระ-เณร ร่วมทำอิฐบล็อคเอง สร้างกำแพงวัดหวังลดต้นทุน

เจ้าอาวาสวัดเก่าแก่ในเชียงใหม่ นำพระ-เณร และชาวบ้าน ช่วยทำอิฐบล็อคก่อสร้างกำแพงวัด เพื่อลดต้นทุน เตรียมต่อยอดนำไปสร้างรายได้ให้ชุมชน

รายงานข่าวแจ้งว่าที่เชียงใหม่ พระสงฆ์ และสามเณรวัดอัมพาราม หรือ วัดม่วงงุ้ม ตำบลเมืองงาย อำเภอเชียงดาว พร้อมด้วยชาวบ้านได้ช่วยกันผสมดินเข้ากับปูน เพื่อนำไปทำเป็นอิฐบล็อคสร้างกำแพงวัดในส่วนที่ยังขาดอยู่จำนวนมาก

พระ, อิฐบล็อค, วัดอัมพาราม, วัดม่วงคุ้ม, ข่าวจังหวัดเชียงใหม่
พระทำอิฐบล็อค

 

โดยพระสวาท อภิชโว อายุ 53 ปี เจ้าอาวาสบอก ว่า สาเหตุที่พระต้องทำอิฐบล็อคเองในครั้งนี้ เนื่องจากเห็นว่าการบูรณะวัดวาอารามส่วนหนึ่งจะมาจากศรัทธาของชาวบ้านแล้ว พระและสามเณรต้องร่วมด้วยช่วยกันด้วย อีกทั้งที่หมู่บ้านมีเครื่องทำอิฐบล็อคของโครงการ SML ที่เก็บรักษาไว้ที่วัดเกือบ 4 ปีแล้ว

จึงได้ประชุมกับชาวบ้านเพื่อนำเครื่องอัดบล็อคมาทำประโยชน์ ด้วยการนำมาทำอิฐสร้างกำแพงวัดดังกล่าว ขณะเดียวกันเตรียมหารือกับทางชุมชนอีกครั้งเพื่อต่อยอดทำเป็นธุรกิจชุมชนสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในอนาคตต่อไป

สำหรับวัดอัมพาราม หรือวัดม่วงงุ้ม เป็นวัดเก่าแก่ของตำบลเมืองงาย มีพระพุทธรูปพระศรีสิงห์เมืองงาย อายุกว่า 900 ปี เป็นของศักดิ์สิทธิ์คู่วัด มีคูน้ำล้อมรอบทั้ง 4 ด้าน มีสระบัวหลวง และพันธุ์ปลาจำนวนมาก

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง