รับไม่ได้!สื่อเรียก ‘ธัมมชโย’ วอนพ่วงคำนำหน้า “พระ-หลวงพ่อ”

วัดธรรมกาย ขอให้สื่อ เรียกคำนำหน้าธัมมชโย ด้วยสรรพนาม “พระ หรือ หลวงพ่อ” เพื่อเป็นการให้เกียรติ
วันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่หน้าสำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย เผยว่า กรณีวานนี้ที่มีประชุม3ฝ่ายระหว่าง ดีเอสไอ เจ้าคณะจังหวัดและผู้แทนจากสำนักพุทธ กรณีตัวแทนวัดพระธรรมกายไม่เข้าร่วมในการประชุมนั้นไม่ใช่ปัญหา
DSC_0570
ซึ่งที่ผ่านมามีการร่วมกันทำงานตลอดเวลาและให้ความร่วมมือด้วยดี และวันเดียวกันนี้มีพระภิกษุสงฆ์จำนวน350รูป จากภาคตะวันออก ภาคตะวันตก และภาคเหนือ เดินทางมาเพื่อมาร่วมถวายดอกไม้ให้กำลังใจพระธัมมชโยซึ่งจะมีการรับมอบจากสภาธรรมกายสากล ผ่านตัวแทนวัดพระธรรมกายในส่วนการเฝ้าระวังมือที่3 ขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนและผู้ที่ติดตามสถานการณ์ที่มีข้อมูลของมือที่3ที่จะเข้ามาในวัดพระธรรมกายที่ไม่ได้เข้ามาทำบุญ ปฏิบัติธรรม สามารถแจ้งข้อมูลเข้ามาที่วัดพระธรรมกายซึ่งทางวัดจะรับข้อมูลมาจัดการดูแลพื้นที่ และในช่วงสัปดาห์นี้จนถึงในช่วงวันที่ 9 มิ.ย.59 เป็นสัปดาห์มหามงคลครบรอบการรองราชย์ครบ 70พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

โดยจะมีพระภิกษุสงฆ์ สาธุชน ประมาณกว่า5,000 คน จะได้เจริญจิตภาวนาสวดมนต์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสมหามงคลนี้

ทั้งนี้ วอนสื่อมวลชนในการนำเสนอข่าว อยากจะให้เรียกพระเดชพระคุณหลวงพ่อของชาววัดพระธรรมกาย ด้วยคำนำหน้าว่าพระหรือหลวงพ่อก็ได้ การเรียกว่าธัมมชโยเฉยๆทางวัดรู้สึกไม่ค่อยดี เพราะตัวหลวงพ่อดีเป็นพระผู้ใหญ่ แม้จะมีคดีความใดๆก็ตามท่านก็ยังอยู่ในสมณเพศและเป็นขั้นตอนในชั้นสอบสวนไม่ได้มีการตัดสินความผิดใดๆทั้งสิ้นก็ขอความร่วมมือจากพี่น้องสื่อมวลชนเรียกท่านด้วย สรรพนามให้เกียรติพระมหาเถระด้วย

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.comMThai News


ผลถก3ฝ่ายไร้ข้อสรุป-ปัดยื้อคดีย้ำธัมมชโยอยู่วัดยังป่วย!?
มติที่ประชุม 3 ฝ่าย ไร้ข้อสรุป “พระธัมมชโย” มอบตัวหรือไม่ นัดถกใหม่ 14 มิ.ย.นี้ ปัดยื้อคดี ชี้เจ้าตัวยังอาพาธอยู่ “วัดพระธรรมกาย “
ภายหลังการประชุมร่วม 3 ฝ่าย เพื่อหาข้อสรุปคดี และแนวทางการมอบตัวของ พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย ผู้ต้องหาตามความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร หลังตัวแทนจากวัดธรรมกาย ยื่นข้อเสนอต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ตัดสินใจการหารือร่วมกันวันนี้ (6มิ.ย.59)

BANGKOK, THAILAND - 1999/06/01: Abbot Dhammajayo Bhikku, leader of the Dhammakaya Buddhist movement at his main temple headquarters Wat Dhammakaya. Thai Buddhism's ruling body, the Sangha Supreme Council, is investigating claims that the Abbot has embezzled funds donated for religious use and more seriously, the Sangha charges that some of Dhammakaya's Teachings, including what some allege are claims of miracles, are heretical.. (Photo by Peter Charlesworth/LightRocket via Getty Images)
นายสมศักดิ์ โตรักษา ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ในฐานะคนกลางการหารือ เผยว่า ผลการประชุมยังไม่มีข้อสรุป นัดประชุมหารือร่วมกันอีกครั้งวันที่ 14 มิถุนายน 2559 เวลา 14.00 น. พร้อมย้ำไม่ได้เป็นการยื้อหรือประวิงเวลา เชื่อ การหารือครั้งหน้าได้ข้อสรุปที่ชัดเจนอย่างแน่นอน เพราะการหารือร่วมกัน 3 ฝ่าย มีความคืบหน้าไปกว่า 95% แล้ว เหลือเพียงอีก 5% เท่านั้น

ขณะที่ทาง DSI ไม่หนักใจ เรื่องที่ศิษยานุศิษย์ เข้าแจ้งความกับสถานีตำรวจต่างๆ ถือเป็นสิทธิ์ส่วนบุคคล  เชื่อ ไม่มีผลกระทบต่อรูปคดี

ส่วนความคืบหน้าเรื่องอาการอาพาธพระธัมมชโย พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เผยว่า ทราบจากรายงานจากรองเจ้าคณะจังหวัดฯ ที่ได้ไปเยี่ยมอาการอาพาธของ พระธัมมชโย ก่อนวันที่ 26 พ.ค.59 เจ้าตัวยังคงรักษาตัวอยู่ที่วัด มีอาการขาซ้ายบวม และมีการพูดคุยกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง