สมาคมนักข่าวอาชญากรรม ประณามคุกคามสื่อ ปมยิงบ้านนักข่าวประจำสตช.

แถลงการณ์สมาคมผู้สื่อข่าว และช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ประณามคุกคามสื่อมวลชน หลังมีเหตุยิงบ้านนักข่าวประจำสตช.

เรื่อง ขอประณามกรณีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิงถล่มรถยนต์ของนายชาติชาย สุขสมนึก ผู้สื่อข่าวอาวุโสหนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งจอดอยู่หน้าบ้านพักย่านดาวคะนอง เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย มีความเห็นว่า เป็นการกระทำ ที่มุ่งข่มขู่ คุกคามโดยตรงต่อ นายชาติชาย สุขสมนึก ผู้สื่อข่าวอาวุโสหนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งได้ทำหน้าที่ของสื่อมวลชน ตามสิทธิเสรีภาพตามที่กฎหมายรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ เพื่อนำข้อมูล ข้อเท็จจริงและความจริงเสนอต่อสาธารณะชนสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย เห็นว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ว่าฝ่ายใดจะเป็นผู้กระทำก็ตาม เป็นการกระทำที่อุกอาจ ใช้ความรุนแรงเป็นการข่มขู่ คุกคามสิทธิเสรีภาพในการปฏิบัติหน้าที่สื่อมวลชนโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ดังนั้นสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ขอประณามการกระทำทีใช้ความรุนแรงในครั้งนี้

1.ขอเรียกร้องให้รัฐบาลมีมาตรการปกป้องคุ้มครองการใช้สิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน เพราะการคุกคามเสรีภาพของสื่อมวลชนเท่ากับเป็นการคุกคามเสรีภาพในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารข้อเท็จจริงของประชาชน และยังส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยในสายตานานาชาติ

2.ขอเรียกร้องต่อผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เร่งติดตามจับกุมคนร้ายมาลงโทษตามกฎหมายโดยเร็ว เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างในการคุกคามสิทธิเสรีภาพสื่อมวลชน และเมื่อคดีมีความคืบหน้าขอให้แถลงผลความคืบหน้าในคดีให้สาธารณชนทราบ เพื่อสร้างความมั่นใจต่อความปลอดภัยแก่ประชาชน

สมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย

ลงวันที่ 7 มิถุนายน 2559

 

ที่มา INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง