สั่งย้าย!หมาแมวร้อยชีวิตพ้นบ้านเช่า ป้าใจบุญร่ำไห้ไม่รู้จะไปอยู่ไหน?

สิ้นสุดคำพิพากษา “ป้าใจบุญ” ผู้กุมชะตาชีวิตเหล่า “หมาแมว” เกือบสองร้อยชีวิต ถึงกับกุมขมับน้ำตาตกใน ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อไปให้ “พวกเขา” รอดพ้นวิกฤต “อดอยาก” แล้วยังต้องมา “ไร้ซึ่งที่อยู่อาศัย” แสงไฟอันริบหรี่ จากนี้ช่างมืดมนเหลือเกิน…

จำได้ไหม…เรื่องราว คุณสุภานัน วิภารัตนาพร (ป้าพรรณ) วัย 57 ปี ที่ชุบชีวี “หมาแมว” ราวสองร้อยชีวิตให้พ้นวิกฤตถูกทอดทิ้ง ด้วยการทำสิ่งที่ใครหลายคนยากจะบันดาล เนรมิตวิมานบ้าน 3 หลัง ย่านซอยสามัคคี นนทบุรี ให้เป็นสรวงสวรรค์ชั้นดีสำหรับพวกเขา พร้อมจัดหาข้าวปลาอาหารให้ทานอิ่มสำราญใจ หากตัวใดเจ็บไข้ก็เป็นสารถึนำฝากผีฝากไข้ไว้กับหมอ

แต่ความสุขหนอ…ไม่จีรังและยังยืน เมื่อการทวงคืนเริ่มขึ้น! โดยเจ้าของบ้าน 1 ใน 3 หลัง ขอให้ป้าพรรณและหมาแมวย้ายออกไปโดยพลัน เหตุค้างชำระค่าเช่าและทำลายบ้านให้เสียสภาพ และการประนีประนอมไม่เป็นผล จนนำสู่การฟ้องร้องในที่สุด

ซึ่งระหว่างการต่อสู้คดีความ ปัญหาเงินกลับลุกลามกระทบ “ค่ารักษาและอาหาร” ถึงขั้นป้าพรรณต้องเปิดเพจ “บ้านกัญญาภัทร-เพื่อหมาแมวที่ถูกทอดทิ้ง” วอนน้ำใจคนรักสัตว์ช่วยบริจาค ประกอบกับ MThai News ได้ลงพื้นที่เป็นสื่อกลาง การแบ่งปันก็ทยอยเข้ามาต่อชีวิตลมหายใจพวกเขาได้ในระดับหนึ่ง (ติดตามสกู๊ปย้อนหลัง…ไล่ป้าใจบุญ! ‘หมาแมว’ ถูกทิ้ง-พิการ ราวร้อยชีวิตจะไปอยู่ไหน?)

ป้าเลี้ยงหมา_4949

คดีนี้… สู้ไปรังเหนื่อยเปล่า เมื่อเจ้าตัวยอมรับผิดทุกกรณี ทั้งเรื่องค้างค่าเช่า ทำบ้านเขาเสื่อมโทรม และเลี้ยงสัตว์เกินจำนวนที่กฎหมายกำหนด รวมไปถึงส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้าน

ป้าพรรณยอมจำนนทุกกระทงความ พร้อมตั้งคำถาม จะหาเงินจากไหนมาชำระค่าเช่าให้หมดสิ้น จำแดดิ้นย้ายหมาแมวให้พ้นวิมานหลังเก่าใน 6 เดือน ขีดเส้นต้องย้ายออกภายใน 23 พ.ย.นี้ ช่างหนักใจ ที่ใดจะพร้อมให้พักพิงในเวลาอันกระชั้นชิดขนาดนี้หนอ?

“ป้ายอมรับผิดทุกอย่าง แต่ที่สู้ก็เผื่อหวังว่าอาจต่อลมหายใจให้หมาแมวยังมีที่อยู่ เผื่อเขาเห็นใจ แต่ดูแล้วยาก ยอมความดีกว่า เอาเงินเอาเวลามาสู้หาทางใหม่ให้พวกเขา แต่ตอนนี้มืดมนจริงๆ ร้องนะวันตัดสิน ไล่กอดหมาแมวทีละตัว ร้องไปบอกพวกเขาไป ว่าเขาไม่รู้จะไปอยู่ไหน ไม่มีที่อยู่แล้ว แต่หากตัวไหนป่วยหนักอยู่ ป้าก็ไม่กล้าบอก ใครว่าเขาฟังไม่รู้เรื่อง เขารู้นะ แววตาเขามันฟ้อง”

เปิดใจ! “ป้าพรรณ หลังถูกสั่งย้ายหมาแมวร้อยชีวิตพ้นบ้านเช่าใน6เดือน 

แววตา “หมาแมว” ดูแล้วช่างไร้เดียงสา   พวกเขาจะรู้ไหมหนาว่าวิบากกรรมยังซัดกระหน่ำชีวิตไม่จบสิ้น ของกินก็ร่อยหรอ ยาหมอก็หดหาย มีชีวิตรอดได้ทุกวันนี้ก็น้ำพักน้ำแรงของป้าพรรณและน้ำใจจากผู้ใจบุญ แต่หากไร้ซึ่งคนเหล่านี้ การแบกรับไว้คนเดียวดูท่าจะไม่ไหว แล้วใครเล่าจะเข้าช่วย

“มืดแปดด้านเลย เพราะตอนนี้ต้องเร่งหาเงินของบริจาคจากผู้ใจบุญมาช่วยพวกเขา ไหนจะหาเงินเองมาเป็นค่ารักษาตัวที่ป่วยอีก เวลามันเร็วมาก ไม่รู้จะหาเงินจากไหนมาใช้หนี้ แล้วมาหาที่อยู่ใหม่ให้พวกเขา ไม่รู้จะมีใครบ้างยอมเปิดบ้านเช่าให้พวกเขาอยู่ หมุนไม่ถูกแล้ว ไหนจะธุรกิจทำผ้าบาติกของป้า ที่ต้องเลี้ยงปากท้องคนในบ้านและคนงานอีก ตอนนี้เศรษฐกิจก็แย่ ยอดขายแทบไม่ค่อยได้ หามาได้ก็นำมาทุ่มค่ากินค่ารักษาพวกเขาเสียส่วนใหญ่  ป้าหมดหนทางจริงๆ” 

S__32358417

ระหว่างหาหนทางแก้ปัญหา สมาชิกในเพจบ้านกัญญาภัทร ต่างมีน้ำใจช่วยกระจายข่าวและติดต่อหาบ้านเช่าตามที่ต่างๆให้ มีทั้งราคาถูก-แพง แต่หลายที่ป้าพรรณต้องปฏิเสธไป เพราะยังหวังได้ทำเลเดิม เพราะบ้านป้าและธุรกิจปักหลักอยู่ที่นี่ พร้อมกับวิมานหมาแมวอีก 2 หลังที่ต้องดูแล และที่สำคัญเหล่าหมาแมวที่เจ็บป่วยยังได้อยู่ใกล้  รพ.สัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ที่พวกเขามีประวัติฝากผีฝากไข้เป็นประจำ

“ขอบคุณผู้ใจบุญที่ยังบริจาคช่วยหมาแมว และยังติดต่อหาบ้านเช่าหลังใหม่ให้ แต่ป้าจำเป็นต้องหาบ้านละแวกนี้ตามเดิม เพราะป้าคนเดียวยังต้องรับผิดชอบอะไรอีกหลายอย่าง หลายคนถามทำไมไม่เอาหมาแมวที่จะถูกย้ายไปรวมกันที่บ้านป้าและบ้านเช่าอีกหลัง ป้าบอกเลยว่า มันไม่พอ เพราะบ้านป้าก็มีพวกที่ป่วยต้องดูแลใกล้ชิดเกือบ 20 ตัว และบ้านเช่าอีกหลังเกือบ 50 ตัว ส่วนพวกที่ต้องย้ายออกจากบ้านเช่าเดิมอีก 105 ตัว เมื่อนำมาแบ่งเติมเต็ม ยังไงก็เบียดเสียดและแน่นจนเกินไป เพราะหมาแมวส่วนจำต้องแยกออกจากกันไม่ ไม่งั้นจะเกิดปัญหากัดกันและส่งเสียงดังมาก รวมไปถึงพวกตัวที่ป่วยก็จะได้รับผลกระทบไปด้วย”

ป้าเลี้ยงหมา_7836

6 เดือนวัดใจ…จะได้ไหมบ้านหลังใหม่ในราคาย่อมเยาว์พร้อมกับอยู่ใกล้ทำเลเดิม เพิ่มเติมคือจิตใจป้าผู้เข้มแข็ง ที่ไม่ยอมทอดทิ้งพวกเขาเพื่อหลีกหนีเอาตัวรอด ลั่นขอยอมสู้เคียงบ่าไหล่ไปกับร้อยชีวิต ไม่สนใจหน่วยงานไหนจะใจดียื่นมือช่วยเหลือหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาลำบากตรากตรำเพียงผู้เดียว กว่า 30 ปี ที่เคยตามเก็บชุบเลี้ยงมา จากหนึ่งถึงหลักร้อย ก็เพราะทนดูพวกเขาถูกทอดทิ้ง เจ็บป่วย ล้มตายตามข้างถนนไม่ได้ มันจึงเป็นความผูกพันที่แน่นแฟ้น เพราะหมาแมวเหล่านี้ มีค่าเกินกว่าจิตใจมนุษย์บางคนที่ไม่รู้จักคำว่า “ความรัก” และ “ความรับผิดชอบ”

“มันไม่สวย มันป่วย มันอยู่ตามกองขยะ ป้าเก็บมาชุบเลี้ยงจนเติบโตมาได้ขนาดนี้ มันเกินความผูกพัน มันมีค่ากว่าจิตใจคนบางคนด้วยซ้ำ ป้าสัญญาป้าไม่มีวันทิ้งพวกเขา เขาถูกทอดทิ้งมา ป้ายังจะทิ้งเขาได้ลง ก็คงไม่มีความเป็นคนแล้ว ขอเคียงข้างไปด้วยกัน มีน้อยกินน้อย ไม่มีก็อดกัน ที่สำคัญต้องหาบ้านใหม่ให้เขาก่อน ไม่ได้ก็ไม่รู้จะยังไง ไม่อยากคิดภาพนั้น มันคงเป็นวันที่โหดร้ายยิ่งกว่าวันพิพากษาของป้า และหมาแมวเหล่านี้” 

เสียงสะท้อนคนรักสัตว์…เหตุป้าใจบุญถูกสั่งย้ายหมาแมวพ้นบ้านเช่าใน6เดือน 

ขณะเดียวกันระหว่างสัมภาษณ์ป้าพรรณ MThai News ได้มีโอกาสพูดคุยกับกลุ่มคนรักสัตว์ที่เดินทางนำมาข้าวของและเงินจำนวนหนึ่งมาบริจาคให้กับน้องหมาแมว หลังทราบข่าวว่าบ้านหลังนี้จะถูกเปลี่ยนผู้อยู่อาศัย โดยคุณวันทนาพร โตวัฒนกิจ พร้อมกลุ่มเพื่อนคนรักสัตว์ ต่างรู้สึกตกใจเมื่อรู้ว่าป้าพรรณต้องขนย้ายหมาแมวออกจากบ้านใน6เดือน ซึ่งถือเป็นเวลาที่รวดเร็วมาก พร้อมกังวลว่าสัตว์เหล่านี้จะไปอยู่ที่ไหน และด้วยจำนวนสัตว์ที่มากเกรงจะเกิดผลกระทบเป็นวงกว้าง จึงคาดหวังหากมีหน่วยงานใดจะเข้ามาให้คำปรึกษาหรือเยียวยาในส่วนนี้ได้

“เวลาเพียงเท่านี้ มันเร็วเกินไป และไม่รู้ว่าป้าเขาจะหาเงินที่ไหนไปหาที่อยู่ใหม่และขนย้ายสัตว์เหล่านี้ไปอยู่เป็นตายร้ายดีอย่างไร เป็นไปได้ อยากให้มีหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือส่วนนี้ ส่วนตัวรู้สึกสงสาร ทั้งคนทั้งหมาแมว และทำได้เพียงบริจาคช่วยเหลือเล็กน้อยเท่านั้น”

S__17276945

ยังมีอีกความเห็นของหนุ่มสาวรักสัตว์กลุ่มนี้ที่สอดคล้องกับแนวคิดของป้าพรรณ เมื่อพวกเขาเรียกร้องให้คนที่เลี้ยงสัตว์หัดมีความรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช่เพียงความรักสักแต่จะเลี้ยงโดยไม่คำนึงผลกระทบ เมื่อความไม่พร้อมหรือความหมดรักเกิดขึ้น การทอดทิ้งก็ตามมา

และปัญหาก็คงหนีไม่พ้น “คนใจบุญ” หรือ “คนที่มีเมตตา” ต้องคอยตามเก็บสัตว์ผู้น่าสงสารเหล่านี้มาชุบเลี้ยงเพิ่มภาระให้ตนเองและครอบครัว และเมื่อความลำบากเข้าตัวประกอบการแบกรับไม่ไหว สัตว์เหล่านี้ก็จะกลายเป็นปัญหาของสังคมในที่สุด

หมาเอ๋ยแมวเอ๋ย ยังมีอีกหลายร้อยพันตัวที่จรจัดอยู่แต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ ตัวใดพบประสบคนดีให้ข้าวให้น้ำให้ที่นอน ก็น่ายินดีไป แต่ตัวใดโชคร้ายไม่ได้รับในสิ่งนั้น เคยหนอเคยคิดไหม พวกเขาก็มีชีวิตเลือดเนื้อไม่ต่างเรา ใยเล่าต้องมาถูกทำร้ายหรือทอดทิ้งสิงสถิตย์ตามข้างทาง

เป็นได้ไหม หากใครคิดอยากเลี้ยงสัตว์จำพวกหมาแมว ควรมาขอรับเลี้ยงจากบ้านกัญญาภัทรของป้าพรรณ หรือ เครือข่าย-มูลนิธิอื่นๆที่มีเมตตาจิตเช่นเดียวกัน จะได้เลิกเพาะพันธ์ุ แพร่ขายกระจายเลี้ยงประเดี๋ยวเดียว เมื่อหมดความรักความสำคัญ จากนั้นพวกเขาก็พลันถูกทิ้งให้เกลื่อนเมือง

ป้าเลี้ยงหมา_9701

เสียงสะท้อนเหล่าหนุ่มสาว ที่บอกกล่าวถึงสังคมให้ย้อนคิดถึง “ใจเขาและใจเรา” ยึดหลักความรับผิดชอบของลมหายใจทุกชีวิต ถึงเวลาร่วมกันฉุดคิด นำสู่การพินิจพิจารณาของภาครัฐ เพื่อออกกฎหมายใด บังคับใช้จัดการขั้นเด็ดขาดกับ “บุคคลไร้สำนึก-รับผิดชอบ” และ กำหนดข้อบังคับสำหรับคนต้องการเลี้ยงสัตว์ รวมไปถึงการจัดตั้งหน่วยงานการช่วยเหลือแบบยั่งยืน  ทั้งหมดนี้ก็เพื่อชีวิตเหล่าหมาแมว หรือ สัตว์อื่น จะได้ไม่ต้องตกทุกข์ได้ยาก แล้วไปลำบากสังคม หรือ มนุษย์ผู้ใจบุญ อีกต่อไป

อย่างไร  MThai News ขอเป็นกำลังใจกับคุณสุภานัน วิภารัตนาพร (ป้าพรรณ) และ บ้านกัญญาภัทร-เพื่อหมาแมวที่ถูกทอดทิ้ง หากผู้ใจบุญใดต้องการให้ความช่วยเหลือ  สามารถบริจาคเงินผ่านบัญชีชื่อกัญญาภัทร วิภารัตนาพร เลขบัญชี 7982091718 ธ.กสิกรไทย หรือ ติดต่อผ่าน เพจเฟซบุ๊ก “บ้านกัญญาภัทร-เพื่อหมาแมวที่ถูกทอดทิ้ง” หรือ  โทรสอบถามได้ที่ 087- 0012980 (ป้าพรรณ)

 

เรื่อง/ภาพ โดย…ชัยพัฒน์ แกล้วทนงค์ 

แจ้งเรื่องร้องเรียน ร้องทุกข์ ช่วยเหลือสังคม ได้ที่ news.mthai.com@gmail.com

ติดตามสกู๊ปข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

73

 

ป้าเลี้ยงหมา_2421

S__32358414

S__17276944

ป้าเลี้ยงหมา_9568

ป้าเลี้ยงหมา_2250

ป้าเลี้ยงหมา_9331

page1

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง