เจ้าคณะจังหวัดฯ-ทนายฝ่ายสงฆ์ ยุติบทบาทเจรจา ‘พระธัมมชโย’

คณะเจรจาจะขอยุติบทบาทเนื่องจาก ทางดีเอสไอได้ส่งสำนวนให้กับอัยการสูงสุดแล้ว

เมื่อเวลา 14.00น.วันที่ 14 มิ.ย. พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ นายสมเกียรติ ธงศรี ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการกรมมหาเถรสมาคม เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้เดินทางมาที่วัดเขียนเขตพระอารมหลวง ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เพื่อเข้าพบพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขตพระอารมหลวงและเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และนายสมศักดิ์ โตรักษา ทนายความทางฝ่ายสงฆ์

IMG_1647

เพื่อร่วมกันหารือถึงแนวทางการประสานงาน ในคดีที่ 27/2559 ซึ่งเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหาสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร โดยใช้เวลากว่า1ชม.จึงออกมาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว

ทางด้านพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่า จากนี้คณะเจรจาจะขอยุติบทบาทเนื่องจาก ทางดีเอสไอได้ส่งสำนวนให้กับอัยการสูงสุดแล้วส่วนจะดำเนินการกับพระธัมมชโยหรือไม่นั้น เรื่องที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวกับทางสงฆ์ แต่เป็นการกล่าวโทษของฝ่ายบ้านเมือง

นายสมศักดิ์ โตรักษา ทนายความทางฝ่ายสงฆ์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทุกครั้งทีมีการประชุม ได้มีบันทึกส่งไปรายงานถึงพระธัมมชโยมาโดยตลอดและได้รับความร่วมมือด้วยดี ซึ่งคณะเจรจาจะไม่เข้าไปก้าวล่วงการทำหน้าที่ของอัยการ

ทั้งนี้ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ เปิดเผยว่า แนวทางหลังจากนี้ จะดำเนินการตามหมายจับ ซึ่งมี2แนวทาง คือ การเข้ามอบตัวเองของพระธัมมชโย ซึ่งจะต้องประสานไปยังอัยการเพื่อมอบตัวที่ศาลเท่านั้น และการเข้าจับกุมตัวตามหมายจับ ซึ่งจะไม่มีการประกันตัว

ขณะที่อัยการสูงสุดจะสั่งฟ้องเฉพาะผู้ต้องหาที่มารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ส่วนที่ยังไม่ได้มารับทราบข้อกล่าวหาก็ไม่สามารถที่จะฟ้องร้องต่อศาลได้ ทั้งนี้ระยะเวลาขอหมายจับ ที่ทางพระธัมมชโยจะเข้ามอบตัว หรือ การเข้าจับกุม มีระยะเวลา 15 ปี นับตั้งแต่วันที่นายศุภชัยสั่งจ่ายเช็คให้กับพระธัมมโย


จับตา! ผลการหารือ 3 ฝ่ายคดี ‘พระธัมมชโย’

จับตา! ผลการหารือ 3 ฝ่าย และเงื่อนไขการมอบตัวของ พระธัมมชโย กับ ดีเอสไอ

ความเคลื่อนไหวที่วัดพระธรรมกาย วันนี้ (14 มิ.ย.) คงต้องจับตาผลการหารือภายในวัด เกี่ยวกับเรื่องของข้อเสนอ และเงื่อนไขในการมอบตัวของพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่า ทางวัดจะเสนอแนวทางอย่างไร ไปยังที่ประชุม 3 ฝ่าย ในระหว่างคณะพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ, สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ที่วัดเขียนเขต ในวันนี้ เวลา 14.00 น.

705626-01

ซึ่งจะมีการประชุมหารือกันเกี่ยวกับการรับมอบตัว พระธัมมชโย ว่า เงื่อนไขที่ทางวัดพระธรรมกายเสนอมานั้น ทางดีเอสไอ จะรับกันได้หรือไม่ รวมถึงต้องจับตาว่าวันนี้ พระธัมมชโย จะตัดสินใจมอบตัวกับ ดีเอสไอ หรือไม่ด้วย

ขณะที่วันนี้ เวลา 10.00 น. พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย จะมีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงท่าทีของวัดพระธรรมกาย ต่อกรณีที่อัยการรับสำนวนคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ข้อหาฟอกเงินและรับของโจร จาก ดีเอสไอ เมื่อวานที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศที่วัดพระธรรมกาย เช้านี้ เริ่มมีสื่อมวลชนทยอยมาติดตามบรรยากาศและความเคลื่อนไหวกันจำนวนหนึ่ง รวมถึงกลุ่มศิษยานุศิษย์ก็ทยอยมาร่วมสังเกตการณ์ด้วยเช่นกัน

ที่มา… INN


อัยการคดี พระธัมมชโย เผย ทนายวัดพระธรรมกาย ร้องขอเปลี่ยนตัว พงส. คาด 10 มิ.ย.นี้รู้ผลพิจารณา

วันนี้ 9 มิ.ย. นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักการสอบสวน ในฐานะพนักงานสอบสวนในคดีพระธัมมชโย เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ทางทนายความวัดพระธรรมกาย ได้ทำหนังสือร้องต่อคณะพนักงานสอบสวนในคดีดังกล่าวเพื่อขอให้เปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวนจำนวน 2 คนคือ ตนเอง และ พ.ต.ท. ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ

158664132-1

คาดว่าวันศุกร์ที่ 10 มิ.ย. นี้ ทางคณะพนักงานสอบสวนจะมีการหยิบยกประเด็นนี้มาหารือในที่ประชุมอีกครั้ง ซึ่งหากว่าทางคณะพนักงานสอบสวน มีความเห็นให้เปลี่ยนตัวได้ ตนเองก็พร้อมจะปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาทันที แต่หากไม่เปลี่ยนก็จะเดินหน้าทำตามกฎหมายต่อไป

โดยยืนยันว่าที่ผ่านมา คณะพนักงานสอบสวนไม่เคยมีการต่อรองเรื่องการเข้ามอบตัวของพระธัมมชโย กับทางวัดแต่อย่างใด ซึ่งหากไม่มีการมอบตัวจริง อัยการก็จะสรุปสำนวนสั่งฟ้องต่อศาล โดยไม่มีตัวผู้ต้องหาต่อไป หมายจับที่ศาลอนุมัติก็จะยังอยู่จนกว่าอายุความจะสิ้นสุดลง

นอกจากนี้ในการประชุมร่วม 3 ฝ่าย ที่นัดหมายในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ จะไม่มีคณะพนักงานสอบสวนร่วมด้วย แต่จะมีเพียงตัวแทนของดีเอสไอไป ถือว่าเป็นการเจรจาทางปกครองเท่านั้น ทั้งนี้ ก็เพื่อความสงบและลดแรงการต่อต้านลงไปเท่านั้น แต่ไม่ได้มีการต่อรองทางกฎหมาย ในการขอเข้ามอบตัว เนื่องจากไม่สามารถเจรจาต่อรองได้อีกแล้ว

ข้อมูลจาก INN

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง