ผวา! หมีควายหลุดจากสวนสัตว์ หลัง ม.ราชภัฎแม่ฮ่องสอน

เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ปางตอง 1 เตือนให้ประชาชนระวังหมีควายของสวนสัตว์ที่หลุดออกจากกรงเข้าป่าไปจำนวน 2 ตัว 

วันนี้(9 มิ.ย. 59) เวลาประมาณ 20.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีวิทยุสื่อสาร สามหมอก สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับแจ้งเหตุทางวิทยุจากเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ปางตอง 1 บ้านปางหมู ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ว่ามีหมีควายจำนวน 2 ตัว ได้หลุดจากกรง และหนีเข้าไปในป่า จึงแจ้งเตือนให้ทางตำรวจ ประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่ ต.จองคำ ต.ปางหมู อ.เมือง ฯ ให้ระมัดระวังในการเข้าป่าหาเห็ด บริเวณพื้นที่ตั้งแต่ หลังสถาบันราชภัฎแม่ฮ่องสอน ไปจนถึงบริเวณหลังศูนย์บำบัดยาเสพติด บ้านชานเมือง ต.ปางหมู

นางมีนะ ไม่มีชื่อสกุล อดีตคนดูแลหมีในสวนสัตว์ปางตอง 1 บ้านปางหมู อ.เมือง ฯ ยอมรับว่า ได้มีหมีควายอายุ ประมาณ 3 ปี หลุดออกจากกรงในสวนสัตว์ไปจำนวน 2 ตัว และยังไม่สามารถจับกุมกลับมาเข้ากรงได้

สำหรับสวนสัตว์ปางตอง 1 เป็นสวนสัตว์ที่มีสัตว์ป่าหลายชนิดเลี้ยงไว้ อาทิ ชะนี หมีควาย และนกบางพันธุ์ แต่สำหรับหมีควายจะมีเลี้ยงไว้จำนวน 10 กว่าตัว แต่ละตัวมีอายุแตกต่างกัน ตัวขนาดใหญ่สุด เวลายืนจะสูงประมาณเท่าคนทั่วไป ส่วนใหญ่มักจะมีอาการดุร้าย และหงุดหงิด สาเหตุที่มีการหลุดของหมีน่าจะมาจากกรณีไฟฟ้าดับ ทำให้รั้วไฟฟ้าที่หมีเกรงกลัว ไม่มีไฟ ส่งผลให้หมีสามารถปีนข้ามรั้ว ซึ่งเป็นตาข่ายเหล็กออกมาข้างนอกได้

หลังจากข่าวเรื่องหมีควายหลุดเข้าป่า ได้แพร่สะพัดออกไป ราษฎรในพื้นที่ อ.เมืองและ ต.ปางหมู ได้รับทราบข้อมูลข่าวสารจากสื่อโซเชียล ทำให้มีคนจำนวนมากพากันวิตก และรีบเตือนเพื่อนสนิทและคนรู้จักกันในโซเชียล ไม่ให้เข้าไปเก็บเห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ ที่กำลังออกอย่างมากในพื้นที่ป่าบริเวณตั้งแต่หลังสถาบันราชภัฏแม่ฮ่องสอนไปตามแนวเทือกเขาด้านทิศตะวันออกของตัวเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ไปจนถึงศูนย์บำบัดยาเสพติด ที่บ้านชานเมือง ต.ปางหมู โดยการแจ้งเตือนดังกล่าว ได้เกิดขึ้นตั้งแต่เวลา 15.00 น.ที่ผ่านมา จนล่าสุดได้มีการแจ้งไปยังสถานีตำรวจ สภ.เมืองแม่ฮ่องสอนในเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง