แพทย์มข. ย้ายสรีระสังขาร ‘หลวงพ่อคูณ’ มาเป็นอาจารย์ใหญ่

คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น นำสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ออกจากอ่างดองแล้ว เตรียมนำเป็นอาจารย์ใหญ่

วันนี้(9 มิ.ย.) บริเวณชั้น 7 อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เจ้าหน้าที่คณะแพทยศาสตร์ ศิษยานุศิษย์ของพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ จังหวัดนครราชสีมา ร่วมทำพิธีทักษิณานุปทาน เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนที่จะนำสรีระสังขารหลวงพ่อคูณออกจากอ่างดอง หลังจากที่ครบเวลา 1 ปี ในการดองร่าง เพื่อนำสรีระสังขารมาไว้บนเตียงครูใหญ่สาธิตให้กับนักศึกษาคณะแพทย์ได้ศึกษา

นายแพทย์ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณะบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากนี้ทางภาควิชากายวิภาคศาสตร์ จะมีการประชุมกันเพื่อกำหนดแผนที่จะให้นักศึกษา เข้าศึกษาสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เบื้องต้นจะให้สรีระสังขารหลวงพ่อคูณเป็นครูใหญ่สาธิต ให้นักศึกษาเข้าศึกษาตลอดระยะเวลา 2 ปี ในการศึกษา

โดยสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ทางอาจารย์ประจำภาควิลากายวิภาคศาสตร์ จะทำเครื่องหมายบนร่างเท่านั้น จะไม่ให้นักศึกษาได้ผ่าตัดร่างแต่อย่างใด โดยสรีระสังขาร หลวงพ่อคูณจะนำไว้ที่ชั้น 7 อาคารเรียนรวมเช่นเดิม จะไม่เคลื่อนย้ายลงมาที่ชั้น 4 ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ โดยนักศึกษาจะแบ่งเป็นกลุ่มเข้ามาศึกษา

สำหรับเตียงที่ใช้เก็บสรีระสังขารทำจากอลูมิเนียมอย่างดี มีชื่อหลวงพ่อคูณปริสุทโธอยู่ด้านข้าง โดยมีกุญแจล๊อกถึง 3 ดอก เพื่อไม่ให้ใครมาเปิดโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต สำหรับผู้ที่จะเปิดได้เป็นอาจารย์ประจำภาควิชากายวิภาคศาสตร์จำนวน 3 คน พร้อมทั้งมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในห้องอีกด้วย คาดว่าจะเริ่มให้นักศึกษาเข้าศึกษาสรีระสังขารหลวงพ่อคูณได้ภายในเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป

 

ที่มา สำนักข่าวไทย

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง