อ่วม! ฝนถล่ม จ.ตากน้ำป่าไหลท่วมถนน-บ้านเรือนประชาชน

อ่วม! ฝนถล่มชายแดนไทย-เมียนมา จ.ตากน้ำป่าไหลท่วมถนน-บ้านประชาชนใน อ.ท่าสองยางหนัก

ที่บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา อ.พบพระ จ.ตาก นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ จ.ตาก เปิดเผยว่า จากการที่พายุฝนได้ตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ชายแดนของจตังหวัดตาก ทำให้ขณะนี้ ต้นแม่น้ำเมย ที่ไหลผ่านกั้นพรมแดนไทย-เมียนมา ระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่ห้วยน้ำดั้น และห้วยวาเลย์ ต้นแม่น้ำเมยนั้นได้มีน้ำป่าไหลลงลำห้วยอย่างรวดเร็ว ทำให้แม่น้ำเมยมีระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

705142-01

ทั้งนี้ขอให้ประชาชนชาว อ.พบพระ ที่อาศัยอยู่ ริมลำห้วย และริมแม่น้ำเมยได้เพิ่มความระมัดระวัง น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน เนื่องจากว่า ฝนได้ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่อง ทั้งนี้ ฝนที่ตกลงมาหลายวันในพื้นที่ 5 อำเภอชายแดนของ จ.ตาก ทำให้แหล่งเก็บน้ำหลายแห่งรวมทั้งลำห้วยเริ่มมีระดับน้ำเพิ่มขึ้น หลังจากประสบภาวะภัยแล้งมาในช่วงเดือนที่ผ่านมา ซึ่งจากการที่มีฝนตกลงมานั้น นอกจากทำให้ลำห้วยหลายแห่งมีระดับน้ำสูงขึ้น ยังทำให้เกิดน้ำจากภูเขาไหลลงสู่พื้นที่ราบ เช่น ที่บ้านแม่อูสุ ต.แม่สอง อ.ท่าสองยาง มีน้ำป่าไหลหลาก ท่วมถนนสาย อ.ท่าสองยาง กับ อ.แม่สะเรียง

705142-02

ขณะที่น้ำในลำห้วยเชี่ยวไหลแรงจนฝ่ายปกครองในหมู่บ้าน ต้องแจ้งเตือนชาวบ้านให้ระมัดระวังกับน้ำที่ท่วมบนถนนและให้ชาวบ้านที่มีที่อยู่ติดลำห้วยระมัดระวังดินโคลนถล่ม และเกิดน้ำท่วมฉับพลันอันจะนำไปสู่อันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน โดย นายสืบพงษ์ นิ่มพูลสวัสดิ์ นายอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ได้สั่งการให้ปลัดอำเภอท่าสองยาง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในพื้นที่ได้เร่งเข้าไปดูแลและช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าที่ไหลถล่มบ้านเรือนและถนนในครั้งนี้แล้ว

705142-04

705142-05

 

ที่มา  INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง