ชาวบ้านโวย! เทศบาลเมืองคอนถมดินปรับภูมิทัศน์ ทำปลาตายเป็นตัน

ชาวบ้านโวย! เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ปรับภูมิทัศน์สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ทำปลาตายเป็นตัน

วันนี้ (11 มิ.ย.59) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีปลาจำนวนมากทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ในบึงน้ำภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 หรือทุ่งทาลาด หมู่ที่ 9ต.นาเคียน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นสวนสาธารณะของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เกิดตายลอยเกลื่อนและส่งกลิ่นเหม็นทั่วทั้งบริเวณจึงเดินทางไปตรวจสอบ

2

โดยที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่มีการนำแผงเหล็กมากั้นห้ามผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้า และที่บริเวณบ่อน้ำดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ใช้รถแม็คโคร กำลังปรับถมดิน เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ทราบว่า ขณะนี้มีการปรับภูมิทัศน์เพื่อทำสวนหย่อมใหม่ โดยนำดินถมลงในบ่อน้ำดังกล่าวรวมพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ จากการตรวจสอบบริเวณบ่อน้ำพบมีปลาลอยตายเป็นจำนวนมากซึ่งเป็นปลาหลายชนิดเช่น ปลาตะเพียน ปลานิล คาดว่าปลาที่ตายรวมน้ำหนักประมาณสองตัน นอกจากนี้ยังพบว่ามีปลาขนาดใหญ่อีกจำนวนมาก ลอยคอหายใจผิวน้ำ เช่น ปลาสวาย ปลาดุก ปลาช่อน

3

ชาวบ้านรายหนึ่ง กล่าว่า การปรับภูมิทัศน์ถมดินบ่อปลานั้น สร้างความหดหู่ให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เพราะชาวบ้านที่มาเที่ยวสาวนสาธารณะจะซื้ออาหารให้ปลาประจำทุกครั้งที่มา และรู้สึกเหมือนเป็นปลาที่เลี้ยงกับมือ การปรับภูมิทัศน์สวนสาธารณะเพื่อเป็นที่พักผ่อนของประชาชนถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ควรจะมีวิธีการที่ดีกว่านี้ ที่ไม่ต้องถมดินลงในบ่อน้ำทับปลา หรืออาจจะใช้วิธีย้ายปลาที่อาศัยในบ่อดังกล่าวออกก่อนมีการถมดิน

6

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากบ่อน้ำที่ถมดินและทำให้ปลาตาย การปรับภูมิทัศน์ยังส่งผลกระทบต่อบ่อปลาข้าง ๆ ซึ่งคาดว่าออกซิเจนในบ่อน้ำอาจลดลง ทำให้มีปลาหลายขนาดว่ายขึ้นผิวน้ำเพื่อหายใจ และมีปลาบางส่วนลอยตาย ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยละแวกใกล้เคียงต่างนำเครื่องมือมาจับปลาจากบ่อ และนำไปรับประทาน เพราะดีกว่าปล่อยให้ปลาตายเกลื่อนอย่างเช่นบ่อที่ถูกถมดินไปแล้ว

11

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง