เตือน!! ผู้ชอบกินเนื้อหมูดิบ เสี่ยงติดเชื้อถึงตาย

สธ. เตือนประชาชน ที่ชอบกินเนื้อหมูดิบ หรือปรุงดิบ ๆ สุก ๆ เสี่ยงสูงติดเชื้อโรคไข้หูดับ ให้ทุกจังหวัดเร่งให้ความรู้เพื่อลดผู้ป่วยและเสียชีวิต

วันนี้ (12 มิ.ย.) นายแพทย์ สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ประชาชนที่ชอบรับประทานเนื้อหมูที่ปรุงดิบ หรือปรุงดิบ ๆ สุก ๆ เช่น ลาบหมู หลู้ ส้าดิบ มีโอกาสที่จะเป็นโรคไข้หูดับ หูพิการถาวรทั้ง 2 ข้าง ข้อมูลในปี 2559 นี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 3 มิถุนายน 2559 พบผู้ป่วย 122 ราย ใน 19 จังหวัด เสียชีวิต 8 ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ประมาณร้อยละ 70 มีอาชีพรับจ้างและทำการเกษตร ซึ่งส่วนใหญ่จะพบในวัยกลางคนและผู้สูงอายุที่ชอบดื่มสุราเป็นประจำ

705241-01

โดยโรคนี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ที่มีชื่อว่า สเตรปโตคอคคัส ซูอิส โดยเชื้อจะไปทำลายอวัยวะภายใน และระบบประสาท ทำให้เยื่อหุ้มสมอง เยื่อบุหัวใจอักเสบ ที่สำคัญคือทำให้ประสาทหูทั้ง 2 ข้างอักเสบและเสื่อมอย่างรุนแรง หูหนวกตลอดชีวิต และยังพบอาการเลือดออกใต้ผิวหนัง โดยจะป่วยหลังติดเชื้อประมาณ 3 – 5 วัน อาการที่พบบ่อยดังนี้คือ มีไข้สูง ปวดศีรษะอย่างรุนแรง เวียนศีรษะจนทรงตัวไม่ได้ อาเจียนคอแข็ง หูดับ ท้องเสีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หายใจหอบ เสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด โดยมีอัตราเสียชีวิตได้ร้อยละ 5 – 20

สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคไข้หูดับ คือผู้ที่สัมผัสกับสุกรที่ติดโรคโดยตรง เช่น ผู้เลี้ยงสุกร ผู้ที่ทำงานในโรงฆ่าสัตว์ ผู้ที่ชำแหละเนื้อสุกร เป็นต้น และกลุ่มที่เสี่ยงมีอาการป่วยรุนแรงถ้าติดเชื้อ ได้แก่ ผู้ที่ติดสุราเรื้อรัง ผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ไต มะเร็ง หัวใจ ผู้ที่เคยตัดม้ามออก เป็นต้น เนื่องจากร่างกายมีภูมิต้านทานโรคอ่อนแออยู่แล้ว โรคนี้รักษาหายขาดได้ จึงขอแนะนำประชาชนที่มีอาการป่วยดังที่กล่าวมา หลังรับประทานอาหารที่ปรุงมาจากเนื้อหมู เลือดดิบ ๆ หรือปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ ขอให้รีบพบแพทย์ทันที ทั้งนี้ ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เร่งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่ที่พบผู้ป่วย เพื่อป้องกันการป่วยและเสียชีวิต

MThai News

ที่มา INN

ข่าวที่เกี่ยวข้อง