กรมป่าไม้บินตรวจ ‘หุบเขาไฮโซ’ รีสอร์ทกว่า 30 แห่งรุกป่าสงวน

อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมเจ้าหน้าที่บินตรวจอุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย พบนายทุนบุกรุกป่าสร้างรีสอร์ทกว่า 30 แห่ง

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมด้วย นายอรรถพล เจริญชันษา ผอ.สำนักป้องกันและรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร บินตรวจสอบพื้นที่ป่าเขตป่าสงวนแห่งชาติและเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย หลังพบภาพถ่ายทางอากาศในบ้านทุ่งโป่ง หมู่ที่ 4 และ บ้านแม่ฮะ หมู่ที่ 10 ต.บ้านปง อ.หางดง มีการสร้างบ้านพักตากอากาศและรีสอร์ทอยู่กลางป่าหลายแห่ง

cm1

ทางด้านอธิบดีกรมป่าไม้ ระบุหลังบินตรวจว่า การตรวจสอบครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล และ คำสั่งของ คสช. ที่ต้องการพลิกฟื้นผืนป่าสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน หลังจากพบว่าประเทศไทยนั้นมีพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกจำนวนมาก จึงต้องการยึดคืนให้ได้จำนวน 2 แสนไร่ทั่วประเทศ

จากการตรวจสอบทางอากาศและมีเจ้าหน้าที่เดินเท้าเข้าพื้นที่ 6 จุด พบพื้นที่ป่าในเขตบ้านโป่งทุ่ง หมู่ที่ 4 และ บ้านแม่ฮะ หมู่ที่ 10 ต.บ้านปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ มีการสร้างบ้านพักตากอากาศ และรีสอร์ท อยู่กลางป่า โดยดูจากภาพแล้วเป็นพื้นที่ป่าสงวนที่เสียหายจำนวนมาก เบื้องต้นนั้นพบบางพื้นที่มีโฉนดออกมาแล้ว ซึ่งก็ต้องไปตรวจย้อนหลังว่าออกโฉนดถูกต้องหรือไม่ ส่วนพื้นที่อื่นๆ ต้องตรวจสอบอย่างละเอียด ให้หมดเช่นกันว่ามีเอกสารสิทธิ์อย่างใด

สำหรับเรื่องความกังวลเกี่ยวกับกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ไม่ได้เกรงกลัวอะไร เพราะทาง คสช. ได้ให้อำนาจมาอย่างเต็มที่ในการดำเนินการยึดผืนป่าคืน ซึ่งทุกขั้นตอนในการตรวจสอบก็ดำเนินการอย่างเป็นธรรม ใครมีหลักฐานอย่างไรก็นำมาแสดง หากมีโฉนดที่ออกมาอย่างถูกต้องก็ไม่ต้องกังวล ขณะเดียวกันก็จะดูด้วยว่ามีการบุกรุกเกินกว่าที่ครอบครองด้วยหรือไม่ หากจุดไหนที่พบว่าผิดกฎหมายไม่มีเอกสาร หรือจุดไหนครอบครองเกินกว่าโฉนดก็ต้องว่าไปตามแต่ละกรณี

ทั้งนี้ภาพรวมใน จ.เชียงใหม่ จากการตรวจสอบมีพื้นที่ถูกบุกรุกในเบื้องต้นประมาณ 80 แห่ง ซึ่งพื้นที่บ้านปง อ.หางดง หรือ อีกชื่อหนึ่งเรียกว่า “หุบเขาไฮโซ” นี้ เมื่อดูจากพื้นที่ยาวไปจนถึง อ.สะเมิง ที่อยู่ติดกัน ก็น่าจะมีไม่ต่ำกว่า 30 แห่ง ซึ่งก็คงต้องมีการสำรวจพื้นที่เพิ่มเติมมากขึ้น

cm2

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง