ชาวบ้านร้อง! คสช. โครงการตำบลละ 5ล. ไม่โปร่งใส

ชาวบ้านท่าหินส้ม จ.แม่ฮ่องสอน ร้อง คสช. ตรวจสอบโครงการตำบลละ 5 ล้านของหมู่บ้าน ชี้อาจมีการบริหารจัดการไม่โปร่งใส

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา นายดำรง โตริ ประธานสภา อบต.เมืองปอน อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน นำคณะกรรมการชาวบ้านท่าหินส้ม หมู่ 7 ต.เมืองปอน อ.ขุนยวม จำนวนหนึ่ง เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พ.อ.ชายแดน กฤษณสุวรรณ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ( ผบ.ฉก.ร.7 ) ณ กองบังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

DSC_0009

ทั้งนี้เพื่อให้ทหารเข้าไปตรวจสอบการดำเนินโครงการซ่อมแซมก่อสร้างระบบน้ำประปาภูเขาของหมู่บ้านท่าหินส้มฯ ตามนโยบายและโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ของรัฐบาล เนื่องจากไม่เป็นไปตามมติที่ประชุมคณะกรรมการหมู่บ้าน อาจจะไม่โปร่งใส

โดยนายดำรง โตริ ประธานสภา อบต.เมืองปอน เปิดเผยว่า ตามนโยบายรัฐบาลเพื่อกระจายรายได้ไปสู่ตำบลและหมู่บ้าน โดยจัดสรรงบประมาณโครงการตำบลละ 5 ล้านบาท ลงสู่พื้นที่ชุมชนตั้งแต่เดือน พ.ย. 2558 ซึ่งบ้านท่าหินส้ม หมู่ 7 ต.เมืองปอน อ.ขุนยวม ได้รับงบประมาณ จำนวน 500,000 บาท

ซึ่งที่ประชุมประชาคมของหมู่บ้านมีมติให้นำเงินดังกล่าวไปสร้างถังเก็บน้ำคอนกรีตเสริมเหล็กระบบประปาภูเขาของหมู่บ้าน จำนวน 1 แห่ง โดยใช้งบประมาณ ในการก่อสร้างจำนวน 410,000 บาท และซื้อท่อซีเมนต์ให้ชาวบ้านทุกหลังคาเรือน หลังคาเรือนละ 4 ท่อ พร้อมปูน หิน ทราย เพื่อทำเป็นถังเก็บน้ำของแต่ละหลังคาเรือนไว้เก็บน้ำในช่วงฤดูแล้ง โดยที่ประชุมมีการตั้งคณะทำงานแต่ละฝ่ายคอยตรวจสอบโครงการเพื่อความโปร่งใส

ต่อมาก็ได้มีบริษัทรับเหมาก่อสร้างเข้ามาดำเนินการสร้างถังเก็บน้ำประปาในหมู่บ้านโดยที่ชาวบ้านและคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาตรวจสอบโครงการตามมติที่ประชุมประชาคมหมู่บ้านก็ไม่รู้เรื่องแต่อย่างใด และตามมติที่ประชุมชาวบ้าน จะได้ท่อซีเมนต์ไว้เก็บน้ำหน้าแล้งหลังคาเรือนละ 5 ท่อ พร้อม ปูน หิน ทราย แต่มีเพียงท่อซีเมนต์มาทิ้งไว้ให้ชาวบ้านเพียงหลังคาเรือนละ 4 ท่อเท่านั้น

นอกจากนี้ยังได้แบ่งเงินงบประมาณไปต่อเติมศาลาที่ประชุมกลางหมู่บ้านอีกจำนวน 61,300 บาท ซึ่งไม่อยู่ในมติที่ประชุมประชาคมหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงกังขาว่า แท็งค์เก็บน้ำ กว้าง ยาว ลึก ได้มาตรฐานตามมติที่ประชุมหมู่บ้านหรือไม่ แจกจ่ายน้ำก็ไม่ทั่วถึง บรรจุน้ำได้แค่ครึ่งเดียว มีรอยรั่วซึมรอบด้าน ทั้งๆที่เพิ่งสร้างเสร็จ

อีกทั้งคณะกรรมการที่มีชื่ออยู่ในป้ายโครงการมาจากไหนไม่ได้เลือกมาจากที่ประชุม ส่วนคณะกรรมการตามมติที่ประชุมหมู่บ้านก็ไม่ให้เข้ามามีส่วนตรวจสอบ คนจัดซื้อจัดจ้างเป็นใคร คณะกรรมการและชาวบ้านทนไม่ไหวจึงได้มาร้องเรียนให้ทหารเข้าไปตรวจสอบให้ด้วย เนื่องจากชาวบ้านไม่สามารถพึ่งใครได้อีกแล้ว นอกจากทหารเท่านั้นที่จะให้ความเป็นธรรมกับชาวบ้านได้

12690

DSC_0069 (1)

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง