สตม. ขึ้นบัญชีดำ ‘พระธัมมชโย’ ห้ามออกนอกประเทศ

สตม. ขึ้นบัญชีดำ ‘พระธัมมชโย‘ ห้ามออกนอกประเทศ จ่อเรียกคนขวางมาสอบสวน

วันนี้ 17 มิ.ย. พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้มีการขึ้นบัญชีดำ พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ห้ามออกนอกประเทศ หลังปฏิบัติการร่วมกับ ดีเอสไอ บุกค้น วัดพระธรรมกายเมื่อวานนี้ (16 มิ.ย. 59) ไม่สำเร็จ

706544-01

ขณะเดียวกัน ดีเอสไอ ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ขัดขวางเจ้าหน้าที่ ในทุกข้อหาที่เกี่ยวข้อง พร้อมทยอยส่งภาพนิ่งและวิดีโอ ให้กับพนักงานสอบสวนแล้ว ซึ่งจะมีการเรียกมาสอบสวนดำเนินคดี พร้อมขยายผลถึงผู้สั่งการในการขัดขวางเจ้าหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นบุคคลใด ก็จะต้องดำเนินคดี แต่ขณะนี้ ยังไม่มีหลักฐานว่า พระธัมมชโย เป็นผู้สั่งการหรือไม่

นอกจากนี้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังประเมินผลการปฏิบัติงานเมื่อวานนี้ว่า ในส่วนของตำรวจ พอใจการปฏิบัติหน้าที่ เพราะไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น ไม่มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มมือที่ 3 และตำรวจพร้อมสนับสนุนกำลังพลทันทีหากดีเอสไอ ร้องขอ

ที่มา… INN


เอาจริง! ตำรวจ-ดีเอสไอ เตรียมบุกจับ ‘พระธัมมชโย’ ศุกร์นี้

กรมสอบสวนคดีพิเศษเตรียมเข้าจับกุม ‘พระธัมมชโย’ ภายในวันศุกร์นี้ (17 มิ.ย. 59) เน้นการเจรจาเป็นหลัก ไม่ใช้กำลังเข้าปะทะ

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่ผ่านมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมประชุมตามแผนกบิล 59 ในการสนธิกำลังเข้าตรวจค้นจับกุมผู้ต้องหาคดีพิเศษ พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย โดยใช้เวลาประชุม 1 ชั่วโมง

158664147-0

โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า เรื่องที่ประชุมส่วนใหญ่ คือการป้องกันเหตุร้ายในกรณีที่ ดีเอสไอจะเข้าไปในวัดพระธรรมกาย เพราะว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่สาธารณะและมีคนอยู่จำนวนมาก ส่วนการสืบสวนจับกุมก็ต้องเป็นหน้าที่ของดีเอสไอ ถ้าไม่มีเหตุรุนแรงอะไรตำรวจก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าไปมีส่วนร่วม เท่าที่ทราบมาทางวัดกับลูกศิษย์ก็ให้ความร่วมมือดี ส่วนเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปดูแลความเรียบร้อยก็จะเป็นในส่วนของตำรวจภูธรภาค 1 ร่วมมือกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ทั้งนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษเตรียมเข้าจับกุม ‘พระธัมมชโย’ ภายในวันศุกร์นี้ (17 มิ.ย. 59) โดยพนักงานสอบสวนจะขอหมายค้น ก่อนเดินทางไปวัดธรรมกายในช่วงเช้า คาดว่าใช้กำลังตำรวจ 4 กองร้อย ปิดประตูที่ 7 ไม่ให้บุคคลเข้าออก ใช้การเจรจาเป็นหลัก แต่หากการเจรจาไม่เป็นผลก็จะแจ้งข้อหาพระธัมมชโยผ่านทนายความ โดยไม่ใช้กำลังเข้าปะทะโดยเด็ดขาด

ข้อมูลจาก จส.100

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง