ไม่ธรรมดา! ยกโรงเรียนนครสวรรค์เป็นต้นแบบ หลังนร.สอบติดแพทย์ถึง 73คน

สุดยอดโรงเรียน หลังทำนักเรียนกว่า 70 คน สอบติดแพทย์ในปีนี้ ก่อนยกเป็นโรงเรียนต้นแบบ ด้านผู้อำนวยการคาดส่วนหนึ่งมาจากวิธีการสอน 

แม้ว่าก่อนหน้านี้จะเกิดเป็นที่ฮือฮาไปแล้วรอบหนึ่ง หลังจากการประกาศผลสอบแอดมิชชั่นพบว่ามีนักเรียนจากโรงเรียนศึกษานารีสามารถสอบติดแอดมิชชั่นมหาวิทยาลัยมีชื่อของประเทศยกห้องตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุดเรื่องกล่าวสุดปิติยินดีดังกล่าวได้เกิดขึ้นอีกที่ จ. นครสวรรค์ เมื่อมีรายงานข่าวแจ้งว่า นักเรียนจากโรงเรียนนครสวรรค์ สามารถสอบติดณะแพทย์และทันตแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ ถึง 73 คน

โรงเรียนนครสวรรค์, คณะแพทย์ศาสตร์
โรงเรียนนครสวรรค์

โดยนายวินัย ทองมั่น ผู้อำนวยการได้เผยว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีมากที่ในปีนี้มีนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนนครสวรรค์ สามารถสอบคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล, มหาวิทยาลัยขอนแก่น, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และมหาวิทยาลันนเรศวร ได้ถึง 64 ที่นั่ง และคณะทันตแพทย์ศาสตร์อีก 9 ที่นั่ง

ซึ่งปีนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีนักเรียนจากโรงเรียนนครสวรรค์สอบคิดคณะแพทย์ เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีนักเรียนสอบติดคณะดังกล่าวจำนวนมากเช่นกัน โดยเฉพาะปีที่ผ่านมา 2558 นักเรียนจากโรงเรียนนครสวรรค์สามารถสอบเข้าเรียนต่อในสาขาแพทย์ได้มากกว่าปีนี้ถึง 80 คน

ทั้งนี้การที่นักเรียนของโรงเรียนสามารถสอบติดดังกล่าว ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากแนวทางการสอนของโรงเรียน ที่จะเน้นในเรื่องของความเข้าใจมากกว่าการท่องจำ โดยมีครูเป็นผู้แนะนำ และคอยสรุปเนื้อหาให้เกิดความเข้าใจ จนทำให้เรียนรู้ทฤษฏีควบคู่ไปกับการปฏิบัติได้เป็นอย่างดี และจากผลการศึกษาในแต่ละปี พบว่าคะแนนโอเน็ตชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และปีที่ 6 ของโรงเรียนนครสวรรค์ นอกจากจะสูงกว่าค่าเฉลี่ยระดับประเทศแล้ว และยังมีค่าสุงสุดเป็นอันดับ 1 ของจังหวัดด้วย

สำหรับโรงเรียนนครสวรรค์ ถือเป็นโรงเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา 1-6 อันดับ 1 ที่มีเด็กและเยาวชนในภาคเหนือจำนวนมากอยากเข้าเรียนและอยู่ในสังกัดมากที่สุดในขณะนี้ อย่างไรก็ดีหลังจากกระแสข่าวดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้เกิดกระแสดราม่าขึ้นในโลกออนไลน์เมื่อมีผู้ไปตั้งกระทู้ในเว็บบอร์ดพันทิป ทำนองว่าไม่น่าเชื่อทำไมถึงคนติดเยอะขนาดนี้ จนถูกนำไปเปรียบเทียบกับเตรียมอุดมน้อมเกล้า (อ่านข่าว กระทู้ดราม่า ! เผยนักเรียนโรงเรียนนครสวรรค์ สอบติดแพทย์ 62 คน เปรียบเทียบโรงเรียนเตรียมอุดมน้อมเกล้า ได้ที่นี่ . . .)

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง