นครพนมอ่วม! ท่วมหนักสุดในรอบ 10ปี ชาวบ้านเดือดร้อน

จ.นครพนม ฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลเมืองนครพนม มีรถยนต์ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย ล่าสุดระดับน้ำลดลงแล้ว

วันนี้ 17 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงประมาณ 02.00 น. ที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลเมืองนครพนม โดยเฉพาะถนนอภิบาลบัญชา มีระดับน้ำท่วมขังสูงมากกว่า 50 เซนติเมตร เนื่องจากน้ำไหลระบายลงสู่น้ำโขงไม่ทัน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ และมีรถยนต์ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย

201606170857462-20111216140823

โดยจากการตรวจวัดปริมาณน้ำฝนของสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม พบว่า มีปริมาณน้ำฝนสูงสุด รอบ 10 ปี มากถึง 133 มิลลิเมตร ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติที่ต้องเฝ้าระวัง อาจเกิดปัญหาน้ำท่วมขังบ่อยครั้ง

เบื้องต้นทางเทศบาลเมืองได้ระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ นำมาติดตั้งตามจุดต่างๆ เพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่น้ำโขง ซึ่งล่าสุดในส่วนของน้ำโขงอยู่ที่ระดับประมาณ 4 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติ ประมาณ 9 เมตร คือที่ระดับ 13 เมตร ทำให้สามารถระบายน้ำจากเขตเทศบาลเมืองนครพนม ลงน้ำโขงได้เร็ว

ล่าสุดระดับน้ำได้ลดลง แต่ยังมีบางจุดยังมีน้ำท่วมขัง ประมาณ 20 -30 เซนติเมตร ซึ่งทางเทศบาลเมืองนครพนม ได้เร่งระบายน้ำลงสู่น้ำโขงให้เร็วที่สุด ป้องกันฝนตกลงมาซ้ำเกิดน้ำท่วมขังอีก พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบายลงสู่น้ำโขงตามจุดต่างๆ ป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังอีก

ขอบคุณ มติชน

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง