จนท.บุกค้นศูนย์เถินเทิดธรรมเครือ ‘ธรรมกาย’ พบไม้เถื่อนอื้อ

นายอำเภอเถิน จ.ลำปาง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ป่า ตำรวจ เข้าตรวจค้นศูนย์เยาวชนเถินเทิดธรรม เครือข่ายธรรมกาย พบไม้เถื่อนเป็นจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ที่ผ่านมา นายรังสรรค์ ขวัญเมืองเดิม นายอำเภอเถิน จ.ลำปาง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ป่า ตำรวจ นำหมายศาลจังหวัดลำปาง เข้าตรวจค้นศูนย์เยาวชนเถินเทิดธรรม ซึ่งเป็นวัดสาขาของวัดพระธรรมกาย มีพื้นที่กว่า 50 ไร่ ตั้งอยู่ถนนสายตาก-ลำปาง เขตบ้านแม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปาง

1

จากการเข้าตรวจค้นพบพระธวัช ประสานติโญ อายุ42ปี อยู่ภายในสำนักปฎิบัติธรรมดังกล่าว เพียงรูปเดียว ส่วนพระอีก 5 รูป ทราบว่าได้เดินทางไป ร่วมงานที่วัดธรรมกายเมื่อหลายวันก่อนแล้ว จากการตรวจค้น ทางเข้าพบไม้สักท่อน กระยาเลยท่อน และขี้เลื่อย กองอยู่เป็นจำนวนมาก

ภายในพบอาคารปฎิบัติธรรมหลังใหญ่ เป็นอาคารปูน 2 ชั้น จำนวน 2 หลัง บ้านพักสำหรับพระสงฆ์ อีก 2 หลัง บริเวณใต้ถุนอาคารปฎิบัติธรรม ที่ก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ ด้านหน้าอาคารชื่อว่า เทิดธรรม 72ปี พระเทพญาถเมหามุนี วิ.ธัมมชโย ภายในตัวอาคารยังพบรูปภาพของ ‘พระธัมมโย’ ติดอยู่ ส่วนใต้ถุนพบ ไม้แปรรูป ทั้งไม้สัก ไม้กระยาเลย ขนาดความหนา 3-4นิ้ว หน้ากว้าง5-8นิ้ว ยาว3เมตร กองรวมกันไว้ ตรวจนับจำนวน1,000กว่าแผ่น/เหลี่ยม

จากการสอบถามพระธวัช กล่าวว่าไม้ทั้งหมด เป็นไม้ในพื้นที่ของสำนักปฎิบัติธรรม ที่ถูกลมพัดหักล้ม แล้วได้ว่าจ้างชาวบ้านมาทำการแปรรูป เพื่อที่จะทำการก่อสร้างอาคารปฎิบัติธรรมหลังดังกล่าว ทางด้านนายรังสรรค์ ขวัญเมืองเดิม นายอำเภอเถิน กล่าวว่า ไม้สักนั้นตามกฎหมาย พรบ.ป่าไม้ ถือว่าเป็นไม้หวงห้าม

ทั้งนี้ถึงแม้ไม้ทั้งหมดที่หักล้ม จะอยู่ในพื้นที่ดินที่มีโฉนดของตนเอง แล้วนำมาแปรรูป ก็จะต้องมีการขออนุญาตในการแปรรูป ซึ่งไม้ทั้งหมดนั้นถือเป็นไม้ที่ผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไม้ทั้งหมด เก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 22 (แม่ปะ) และจะดำเนินคดีกับเจ้าสำนักปฎิบัติธรรมดังกล่าวตามกฎหมายต่อไป

3

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง