กยศ. สะท้อนภาพโลกคู่ขนาน กระตุ้นจิตสำนึก ผู้กู้ให้ชำระหนี้

กยศ.สะท้อนภาพ โลกคู่ขนาน ชวนผู้กู้ยืมรุ่นพี่ชำระเงินคืนภายในวันที่ 5 กรกฎาคมนี้ หวังส่งต่อโอกาสทางการศึกษาให้รุ่นน้อง ก่อนเผยหากชำระหนี้ปิดบัญชี จะลดเบี้ยปรับ 100% ให้กับผู้กู้ที่ค้างชำระหนี้ด้วย 

การศึกษาเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่พ่อแม่ผู้ปกครองจำเป็นจะต้องมอบให้ลูก เพราะความรู้ความสามารถจะทำให้เด็กคนหนึ่งมีอนาคตที่ดี ประสบความสำเร็จในชีวิตได้ แต่เป็นที่รู้กันดีว่าการที่จะได้เข้ารับการศึกษาย่อมมีค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นค่าเทอม ค่าหนังสือ ค่าชุดนักเรียน ฯลฯ

กยศ

จากภาระค่าใช้จ่ายทางการศึกษาดังกล่าว ทำให้บางครอบครัวที่มีรายได้น้อยจำเป็นจะต้องกู้หนี้ยืมสิน ไม่ว่าจะเป็น การกู้นอกระบบ หรือจำนำสิ่งของ ซึ่งเป็นความลำบากของผู้ปกครองที่ต้องแลกมาเพื่ออนาคตของบุตรหลาน

ทั้งนี้รัฐบาลได้เห็นความสำคัญของการศึกษา และปัญหาในเรื่องภาระค่าใช้จ่ายดังกล่าว จึงได้จัดตั้งกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา เพื่อให้กู้ยืมเงินเป็นค่าใช้จ่ายในการศึกษาเล่าเรียน ช่วยลดภาระของผู้ปกครอง ซึ่งภายในวันที่ 5 กรกฎาคมของทุกปี ถือเป็นวันครบกำหนดชำระเงินคืนกองทุนฯ เพื่อเป็นการส่งต่อโอกาสทางการศึกษาให้แก่รุ่นน้องที่ประสบกับปัญหาเดียวกัน

กยศ

ซึ่งทาง กยศ. ได้ส่งคลิปกระตุ้นจิตสำนึกผู้กู้เงินให้เข้ามาชำระหนี้ประจำปี เพื่อเป็นการส่งต่อโอกาสให้กับรุ่นน้องให้ได้รับการศึกษาตามที่ตั้งใจไว้ โดยคลิปเผยให้เห็นภาพความแตกต่างของเด็กที่ได้รับโอกาสและขาดโอกาสในการศึกษา

โดยแนวคิดเป็นการเปรียบเทียบโลกคู่ขนาน สื่อให้เห็นความแตกต่างของชีวิตเด็กที่ได้รับการศึกษา ที่มีชีวิตที่ประสบความสำเร็จ จบการศึกษา มีหน้าที่การงานที่ดี ขณะที่อีกฝั่งเป็นภาพของเด็กที่ไม่ได้รับการศึกษา ไม่มีความรู้ที่จะทำให้ตัวเองประสบความสำเร็จใดๆในชีวิตได้ ทำให้ได้แง่คิดว่าผู้กู้ทุกคนมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการส่งต่อโอกาสให้กับรุ่นน้อง จากการตัดสินใจที่จะชำระหนี้ กยศ.

กยศ

ฉะนั้นผู้กู้ทุกคนจึงควรมีจิตสำนึกและแสดงความรับผิดชอบต่อภาระหนี้ของตนเอง ที่มีผลโดยตรงต่ออนาคตทางการศึกษาของรุ่นน้องโดยการชำระเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาทั้ง กยศ. และกรอ. ก่อน 5 กรกฎาคมนี้

ซึ่งสามารถชำระได้ที่ บมจ.ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย, ไปรษณีย์ไทยทุกสาขา และเคาน์เตอร์เซอร์วิสทั่วประเทศ หากชำระแบบปิดบัญชีวันนี้ – 30 กันยายนนี้ ลดเบี้ยปรับได้ 100% สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.studentloan.or.th หรือติดต่อที่เบอร์ 02-0164888

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง