วอนช่วย ! หนุ่มใหญ่ป่วยอัมพาตครึ่งตัว นาน 24 ปี

วอนช่วย ! หนุ่มใหญ่ จ.ระนอง ป่วยอัมพาตครึ่งตัว นานกว่า 24 ปี พ่อแม่แก่เฒ่า มีรายได้จากเบี้ยคนพิการ 800 บาท

นายอำนวย อยู่ญาติมาก พนักงานขับรถตู้สายระนอง-ประจวบฯ กล่าวว่า พบหนุ่มป่วยเป็นอัมพาตครึ่งตัว นอนอยู่กับที่มาเป็นเวลา 24 ปี ที่บ้านเลขที่ 9 ม.5 ต.บางใหญ่ อ.กระบุรี จ.ระนอง ชื่อ นายสำนวล ชำนาญป่า อายุ 52 ปี นอนอยู่บนเตียง โดยมีสายสำหรับขับถ่ายปัสสาวะห้อยอยู่ด้านข้าง

706823-02

นายสำนวล เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้าที่จะป่วย ตนเองมีร่างกายปกติ แต่เกิดเหตุเข้าไปห้ามเพื่อนที่ทะเลาะกัน ตนเองถูกยิง กลายเป็นอัมพาตครึ่งตัวตั้งแต่ราวนมล่างไปจนถึงปลายเท้า มือซ้ายพอใช้หยิบสิ่งของได้ ส่วนมือขวาไม่มีความรู้สึก โดยเมื่อเกิดเรื่องครั้งแรก พ่อกับแม่ได้พยายามพาไปรักษาตัว แต่ก็ไม่เป็นผล ใช้เงินไปกับค่ารักษา จนในที่สุดต้องมานอนอยู่กับที่เป็นเวลากว่า 24 ปี รักษาตามที่มีกำลัง มีหน่วยงานจาก อสม. นาน ๆ ครั้งจะเข้าเยี่ยม ต้องนอนอยู่กับที่ พยายามช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุด

706823-01

เช่น เรื่องการนำถุงปัสสาวะทิ้งเอง ดื่มน้ำเอง กินข้าวกินยาเอง พยายามให้เป็นภาระกับพ่อแม่น้อยที่สุด เพราะพ่อแม่ก็แก่มากแล้ว เคยคิดสั้นอยากจะตายเพื่อไม่เป็นภาระของใคร แต่ได้กำลังใจจากพ่อแม่ให้อยู่สู้ต่อไป รายได้ทุกวันนี้มีเงินช่วยเหลือจากคนพิการจำนวน 800 บาทต่อเดือน ในขณะที่มีค่าใช้จ่ายต้องซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ค่าไปหาหมอในตัวอำเภอแต่ละครั้ง รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นเดือนละ 3,000 บาท ก็ได้บรรดาญาติพี่น้องที่คอยหมุนเวียนกันมาให้เงินช่วยเหลือบ้าง รวมไปถึงเพื่อน ๆ ที่แวะมาเยี่ยมเยียนก็จะให้เงินตนเองเป็นค่าใช้จ่ายบ้าง ซึ่งโดยรวมก็ถือว่ายังไม่พอกับค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตในแต่ละวัน แต่ละเดือน

สำหรับผู้ใจบุญที่อยากจะช่วยเหลือ สอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์หมายเลข 083-637-7483 หรือหากต้องการจะช่วยเหลือผ่านการบริจาคเงินเพื่อเป็นค่ายาค่ารักษาและค่าใช้จ่าย สามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่บัญชี ชื่อ นางสุนันทา แดงวิไล ธนาคารกรุงเทพ สาขาระนอง หมายเลขบัญชี 291-0-84966-6

 

ที่มา : INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง