จนท.ลุยตรวจ ‘ตลาดสี่มุมเมือง’ พบสารบอแรกซ์ 8 ราย

ตร.ปคบ. ร่วม สสจ.ปทุมธานี ลุยตรวจแผงขายเนื้อสัตว์ตลาดสี่มุมเมืองพบมีสารบอแรกซ์ 8 ราย

วันนี้ 20 มิ.ย. พล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี เข้าตรวจสอบแผงจำหน่ายเนื้อสัตว์ ในตลาดสี่มุมเมือง ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

707050-01

โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภค ที่เป็นสินค้าที่ประชาชนใช้เป็นปกติในชีวิตประจำวัน เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา เป็นต้น เนื่องจากสินค้าเหล่านี้มักมีการลักลอบใส่สารบอแรกซ์ ซึ่งจะส่งผลให้ผู้บริโภคได้รับอันตราย

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าบางร้านมีการลักลอบใส่สารบอแรกซ์ในเนื้อสัตว์ จึงได้ลงพื้นที่สืบสวนหาข่าวเกี่ยวกับการจำหน่ายเนื้อหมู ภายในตลาดสี่มุมเมืองย่านลำลูกกา ซึ่งอาจจะมีการจำหน่ายเนื้อหมู ที่ใส่สารบอแรกซ์ จึงได้สุ่มและมีเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบ

ด้าน พ.ต.ท.อภิชัย ไลออน รอง ผกก.4 บก.ปคบ. กล่าวว่า ได้ตรวจยึดและเก็บตัวอย่างเนื้อหมูทั้งหมด 36 แผง เจอสารบนเปื้อนจำนวน 8 แผง และจะนำไปตรวจสอบอีกครั้ง โดยหากผลการตรวจสอบ พบว่าเนื้อหมู มีการใส่สารบอแรกซ์ เจ้าหน้าที่จะแจ้งดำเนินคดีกับผู้จำหน่ายเนื้อหมู ในข้อหา “จำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์” มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับ 20,000 หรือทั้งจำทั้งปรับตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522

ส่วน ดร.ภญ.เกศแก้ว เจ๊ะโส้ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ได้ฝากเตือนประชาชน ให้หลีกเลี่ยงการรับประทานสารบอแรกซ์ในอาหาร โดยการไม่กินอาหารที่มีลักษณะกรอบเด้งหรืออยู่ได้นานผิดปกติ นอกจากนี้ หากสังเกตพบว่าเนื้อหมูมีสีแดงเกินไปก็ควรหลีกเลี่ยง

ที่มา… INN

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง