มหึมา!! กองขยะเกาะสมุยสูงเท่าตึก 3 ชั้น หลังโรงเผาเสียนาน 8 ปี

โรงเผาเสียนาน 8 ปี ทำขยะบนเกาะสมุยกองสูงเกือบตึก 3 ชั้น เร่งรณรงค์นำมารีไซเคิล หวังรักษาภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยว ป้องล้นเมือง

เว็บไซต์ thaipbs.or.th ของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ได้มีการเผยภาพกองขยะขนาดมหึมา บนพื้นที่เกาะสมุย จ.สราษฎร์ธานี หลังตกค้างไม่ได้จำกัดมายาวนานเนื่องจากโรงขยะที่อยู่บริเวณดังกล่าวเสียหายไร้ซ่อมแซมถึง 8 ปี โดยรายงานระบุว่า ขยะดังกล่าวมีมากถึง 250,000 ตัน สูงเกือบเท่ากับตึกสามชั้น และมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นวันละ 150 ตัน จากการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และเป็นเมืองท่องเที่ยว ทำให้สมุยจึงมีจำนวนขยะจนล้นดังกล่าว

ขยะ, เกาะสมุย, ข่าวสุราษฎร์ธานี
เกาะสมุย

 

อย่างไรก็ตามแม้สมุยมีขยะในแต่ละวันจำนวนมาก แต่ทางเทศบาลก็ได้ประกาศและรณรงค์ให้ประชาชนคนในชุมชน ร่วมด้วยช่วยกันนำขยะมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อแก้ไขปัญหาระหว่างรองบประมาณในการซ่อมแซม และจัดซื้อเตาเผาขยะใหม่ อาทิ โรงเรียนบ้านดอนธูป อำเภอเกาะสมุย ได้จัดแยกขยะ โดยนำเศษอาหารที่เหลือจากรับประทานอาหารกลางวันมาเทรวมกัน เพื่อนำไปทำเป็นปุ๋ยหมักชีวภาพ

ส่วนขยะจำพวกขวดแก้ว ขวดพลาสติก และกระดาษ จะถูกนำไปทำเป็นขยะรีไซเคิล เพื่อลดปริมาณขยะจากต้นทาง และป้องกันไม่ให้มีขยะสะสมเพิ่มขึ้น หวังกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวและประชาชน ให้ความสำคัญกับปัญหาขยะที่กำลังล้นเกาะ ช่วยกันรักษาภาพลักษณ์ของเมืองท่องเที่ยวบนเกาะสมุยต่อไป

ขอบคุณภาพ/คลิปจาก news.thaipbs

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง