‘แพรวา สาวซีวิค’ ทำงานบริการสังคม ครบ138ชม.แล้ว

ศาลเยาวชนฯ กลางนัด “แพรวา”   ทำงานบริการสังคม ใน รพ.ไทรน้อย ครบ 138 ชั่วโมง ตามคำพิพากษาแล้ว

วันที่ 23 ส.ค.59 นายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม เผยว่า วันนี้ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง นัดพร้อมเพื่อฟังผลการทำกิจกรรมบริการสังคมในคดีที่เยาวชนหญิง ขับรถซีวิค เฉี่ยวชนรถตู้บนทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.53 จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต รวมทั้งสิ้น 9 ราย ซึ่งศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง มีคำสั่งให้จำเลยไปทำกิจกรรมบริการสังคมใหม่ ให้ครบถ้วนเวลา 138 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ที่ผ่านมาว่า

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมา จำเลยพร้อมผู้ปกครองได้ทำข้อตกลงเกี่ยวกับเงื่อนไขการทำงานบริการสังคมโดยกำหนดทำงานบริการสังคมกับหน่วยงานภาคีทำงานบริการสังคมที่โรงพยาบาลไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ตั้งแต่วันที่ 27 มิ.ย.เป็นต้นไป วันละ 6 ชั่วโมงต่อเนื่อง เป็นเวลาทั้งหมด 138 ชั่วโมง

77

ด้วยการทำงานในแผนกช่วยเหลือผู้ป่วยที่ไม่มีญาติ งานในห้องฉุกเฉินที่เป็นการช่วยเฉพาะงานเบื้องต้น การออกพื้นที่ ด้วยการนั่งรถฉุกเฉินไปรับผู้ป่วยนอก ซึ่งมีพนักงานคุมประพฤติไปตรวจสอบดูแลอยู่เป็นประจำทุกวัน และต่อมา รพ.ไทรน้อยได้มีหนังสือแจ้งผลการทำงานบริการสังคมกลับมา ซึ่งได้ให้ทนาย โจทก์ร่วมที่ 1 ถึงที่ 8 ทราบรายงานดังกล่าวแล้ว แถลงไม่ค้าน

ศาลได้พิเคราะห์รายงานและถ้อยแถลงของจำเลยและเจ้าพนักงานคุมประพฤติประกอบคำเบิกความของผู้อำนวยการกองกิจการชุมชน และบริการสังคม กรมคุมประพฤติแล้ว จึงฟังว่า จำเลยได้รายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติและทำกิจกรรมบริการสังคมตามคำพิพากษาศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์จนครบถ้วนแล้ว

สนับสนุนเนื้อหา INN 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


‘แพรวา’ ยอมบำเพ็ญประโยชน์ใหม่ 138ชม.

ศาลเยาวชนฯ ไต่สวนคดีบำเพ็ญประโยชน์ “แพรวา”  ซิ่งซีวิคชนรถตู้ปี53 เจ้าตัวยอมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ใหม่อีก 138 ชั่วโมง

ภายหลังที่วันนี้ (21มิ.ย.59)ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ถนนกำแพงเพชร นัดไต่สวนเกี่ยวกับการไปบำเพ็ญประโยชน์ทำงานบริการสังคมของ นางสาวอรชร หรือ แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา อดีตเยาวชนซึ่งขับรถยนต์ฮอนด้าซีวิคเฉี่ยวชนรถตู้โดยสารสายธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต – หมอชิต บนทางยกระดับดอนเมืองโทลเวย์ เป็นเหตุให้คนขับรถตู้และผู้โดยสารเสียชีวิตรวม 9 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2553

76-10

โดย พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ ระบุว่า วันนี้เป็นการพูดคุยทางลับ โดยเจ้าหน้าที่กรมควบคุมประพฤติได้แถลงต่อศาล ถึงขั้นตอนการบำเพ็ญประโยชน์ที่ถูกต้อง ซึ่งในเบื้องต้นทางจำเลยและครอบครัวยินยอมที่จะเริ่มบำเพ็ญประโยชน์ใหม่ทั้งหมด ซึ่งตามเกณฑ์จะต้องทำให้เสร็จสิ้นเดือนสิงหาคม ที่จะถึงนี้ และได้เจรจาทำบันทึกข้อตกลงเรื่องสถานที่ไว้แล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ และหากจำเลยไม่สามารถปฏิบัติได้ทันภายในเวลาที่กำหนด ก็ต้องนำรายละเอียดมาแถลงต่อศาลว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ส่วนประเด็นที่ฝ่ายจำเลย อ้างว่า ถูกเจ้าหน้าที่ข่มขู่ พ.ต.อ.ณรัชต์ ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง อาจเป็นการเข้าใจผิด ทั้งนี้ น.ส.แพรวา ยินยอมทำบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ใหม่ ที่เหลือ 138 ชม. จากทั้งหมด 144 ชม. โดยเข้าใจแล้วว่าที่เคยทำไป 90 ชม.ก่อนหน้านี้ เข้าใจสถานที่และกิจกรรมโดยในวันที่ 23 ส.ค.นี้ ที่จะครบเวลารอลงอาญาและคุมประพฤติ ศาลจะพิจารณาอีกครั้งว่าจำเลยทำครบหรือไม่ หากครบจะมีคำสั่งว่าเยาวชนหญิงจำเลยพ้นจากการคุมประพฤติแล้ว

สนับสนุนเนื้อหา INN 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


จับตา!ศาลนัดไต่สวน ‘แพรวา’ ผิดเงื่อนไขทำงานบริการสังคม

ศาลเยาวชน นัดไต่สวนการบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคม “แพรวา” คดีขับซีวิคชนรถตู้ปี 53 หลังกรมคุมประพฤติไม่พบว่าทำงานช่วยสังคม

 
วันที่ 21 มิ.ย.59 ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ถนนกำแพงเพชร นัดไต่สวนเกี่ยวกับการไปบำเพ็ญประโยชน์ทำงานบริการสังคมของ นางสาวอรชร หรือ แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา อดีตเยาวชนซึ่งขับรถยนต์ฮอนด้าซีวิคเฉี่ยวชนรถตู้โดยสารสายธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต – หมอชิต บนทางยกระดับดอนเมืองโทลเวย์ เป็นเหตุให้คนขับรถตู้และผู้โดยสารเสียชีวิตรวม 9 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2553

77

 

และศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษา โดยยืนโทษจำคุก 2 ปี แต่แก้โทษให้เพิ่มเวลารอลงอาญาจาก 3 ปี เป็น 4 ปี คุมประพฤติ 3 ปี พร้อมทั้งทำงานบริการสังคม จำนวน 140 ชั่วโมง ห้ามขับรถจนอายุ 25 ปี เมื่อปี 2557

แต่จากการตรวจสอบของเจ้าพนักงานคุม จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ที่ นางสาวแพรวา ต้องมารายงานตัวตามคำสั่งศาลพบว่าช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา นางสาวแพรวา ไม่ได้ทำงานบริการสังคม โดยอ้างว่าติดเรียนหนังสือ แต่พบว่าเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นางสาวแพรวา ได้ส่งทนายความไปยื่นต่อศาลว่าได้ทำงานบริการสังคมไปแล้วจำนวน 90 ชั่วโมง

โดยทำงานบริการสังคมที่โรงพยาบาลพระมงกุฎ ฯ มีการลงนามรับรองเป็นเอกสารจากทางโรงพยาบาล และทนายความนำไปยื่นต่อศาล ซึ่งศาลได้สั่งให้ นางสาวแพรวา ติดต่อพนักงานคุมประพฤติเพื่อแจ้งการทำงานบริการสังคมที่เหลืออีก 30 ชั่วโมง เพราะกรมคุมประพฤติไม่เคยทราบเรื่องมาก่อน

อย่างไรก็ตามวันนี้ พันตำรวจเอก ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ เดินทางมาศาลเพื่อให้ถ้อยคำในฐานะผู้ยื่นคำร้อง ขณะที่เยาวชนคนดังกล่าวเดินทางมาศาลด้วย ซึ่งศาลไม่อนุญาตให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในห้องพิจารณาคดี

ข้อมูล INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง