ยัน !! พบผู้ป่วย “ซิกา” 2 รายในไทย ประกาศพื้นที่ควบคุมโรคที่เชียงใหม่

ยืนยันแล้ว พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกา ที่สันทราย 2 ราย ล่าสุดเทศบาลต้องประกาศพื้นที่ควบคุมโรครัศมี 100 เมตร รอบบ้านที่พบผู้ป่วย 28 วัน

วานนี้ (21 มิ.ย.) มีรายงานระบุว่า มีการตรวจพบผู้ป่วยที่ยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสซิกา อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ โดยเทศบาลตำบลสันทรายหลวง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ มีประกาศ ที่ลงนามประกาศโดยนายนที ดำรง นายกเทศมนตรีสันทรายหลวง ระบุว่าพบผู้ป่วยยืนยันการติดโรคเชื้อไวรัสซิกาในพื้นที่บ้านเลขที่ 99/307 บ้านโจ้ หมู่ที่ 5 ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2559 ที่ผ่านมา

Aedes aegypti mosquitos are photographed in a laboratory at the University of El Salvador, in San Salvador, on February 3, 2016. Health authorities continue their efforts to eliminate the mosquito, vector of the Zika virus, which might cause microcephaly and Guillain-Barré syndrome in unborn babies. AFP PHOTO/Marvin RECINOS / AFP / Marvin RECINOS (Photo credit should read MARVIN RECINOS/AFP/Getty Images)
ซิกา มียุงเป็นพาหะ

อย่างไรก็ตาม เทศบาลตำบลสันทรายหลวงได้อาศัยอำนาจประกาศให้พื้นที่โดยรอบบ้านเลขที่ดังกล่าวในรัศมี 100 เมตร เป็นเขตพื้นที่เป้าหมายในการควบคุมโรค ในระยะเวลา 28 วัน นับตั้งแต่วานนี้เป็นต้นไป ซึ่งผู้ป่วยที่พบเป็นเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงวัย10-11 ปี จำนวน 2 คน ซึ่งเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลจนขณะนี้อาการดีขึ้นอาการเกือบเป็นปกติ จนกระทั่งแพทย์อนุญาตให้กลับไปรักษาตัวที่บ้านได้

ไข้ซิกา เป็นโรคนี้มียุงลายเป็นพาหะและยังไร้วัคซีนป้องกัน ความร้ายแรงของเชื้อชนิดนี้คือทำให้เด็กที่เกิดจากมารดาที่ได้รับเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ มีภาวะ microcephaly ในเด็กแรกเกิดคือเด็กจะมีรอบหัวน้อยกว่าเด็กทั่วไป ไม่เพียงเท่านั้น เชื้อดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสมองทำให้สมองบางส่วนผิดปกติได้ ทั้งนี้ในประเทศไทยเคยมีผู้ป่วยโรคไวรัสซิกา เป็น นักท่องเที่ยวหญิงชาวแคนาดา ในปี 2556 โรคนี้มีอาการคล้ายกับโรคกลุ่มไข้เลือดออก Dengue และ chikungunya ซึ่งเป็นไวรัสกลุ่ม flavi virus เช่นกัน โดยทั้งสามโรคนี้มีพาหะเป็น ยุงลายเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง