ฮือฮา! พบ ‘ภาพเขียนสีฝุ่น’ โบราณอายุหลายร้อยปี

พบ ‘ภาพเขียนสีฝุ่น’ โบราณอายุหลายร้อยปี  วธ.พะเยา เตรียมประสาน กรมศิลฯ อาบน้ำยาคงสภาพ 

วันที่ 21 มิ.ย. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวัดลี ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา มีภาพเขียนโบราณที่เขียนสีฝุ่น และมีอายุหลายร้อยปี จนเป็นที่ฮือฮากันไปทั่ว โดยพบว่าภาพเขียนสีฝุ่นโบราณปัจจุบันหาชมได้ยาก จึงมีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจ และเดินทางมาชมกันเป็นจำนวนมาก

DSC02409

ทั้งนี้หลังจากทาง พระครูอนุรักษ์ บุรานันท์ (ครูบาบุญชื่น) รองเจ้าคณะจังหวัดพะเยาเจ้าอาวาสวัดลี ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ไปเจอที่วัดแห่งหนึ่งในตัวเมืองพะเยา ที่เก็บไว้ ขาดดูแลรักษา และจะทำลายทิ้งเพราะไม่ทราบคุณค่าทางด้านศิลปะและทางประวัติศาสตร์ในพระพุทธศาสนา เกี่ยวกับเรื่องของพระเวชสันดรชาดก จึงได้ขอมาเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์วัดลีแห่งนี้

ด้านนางสายรุ้ง ธาดาจันทร์ ผอ.สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพะเยา ทราบว่าทางด้าน พระครูอนุรักษ์ บุรานันท์ (ครูบาบุญชื่น) ได้นำภาพเขียนโบราณมาเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว จึงได้ทางมาเยี่ยมชม พร้อมกับหาแนวทางปรับปรุงพิพิธภัณฑ์เวียงพยาว บางส่วนให้สอดคล้องรับกับวัตถุ ศิลปวัตถุ ตลอดจนภาพเขียนโบราณที่มีอายุกว่า 200 ปี เพื่อให้ดูเหมาะสม สำหรับภาพเขียนโบราณเตรียมประสานกับทางกรมศิลปากรนำไปอาบน้ำยาเพื่อรักษาภาพไม่ให้เกิดความเสียหาย

DSC02411

DSC02401

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง