อธิบดีป่าไม้รับเรื่องจริง ข้าราชการสาวถูกจนท.ชายลวนลาม

อธิบดีป่าไม้รับเรื่องจริง ข้าราชการสาวถูกจนท.ชายลวนลาม เร่งสั่งตั้งกรรมการสอบสวน ลั่นรับไม่ได้ที่จะปิดเรื่องแบบนี้ไว้ในกรมเพียงปกป้องชื่อเสียงสถาบัน

ความคืบหน้ากรณีที่มีข้าราชการผู้หญิงตำแหน่งนักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ สังกัดสำนักวิจัยและพัฒนาการป่าไม้ กรมป่าไม้ ได้แจ้งกับผู้สื่อข่าวถูกคุกคามทางเพศจากพนักงานราชการทำหน้าที่เป็นพนักงานขับรถของสำนักวิจัย กรมป่าไม้ ระหว่างเดินทางไปปฏิบัติราชการในต่างจังหวัด โชคดีที่รอดมาได้ แต่พอเข้าแจ้งเรื่องดังกล่าวกับผู้บังคับบัญชากลับถูกห้ามไม่ให้ข้าราชการหญิงคนดังกล่าวเอาเรื่อง เนื่องจากเกรงว่ากรมป่าไม้เสื่อมเสียชื่อเสียงนั้น

กรมป่าไม้, ชลธิศ สุรัสวดี, ข่มขืน, ลวนลาม

วานนี้ (22 มิ.ย. 59) นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าว โดยยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริง โดยเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนได้เรียกตัวผู้เสียหายมาถามข้อเท็จจริง แต่อาจจะเป็นเพราะยังมีความหวาดกลัวอยู่ ผู้เสียหายจึงยังไม่กล้าบอกความจริง บอกเพียงว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด ซึ่งตนดูจากท่าทางแล้วไม่เชื่อ ก็จึงเรียกมาสอบถามอีกครั้ง จนได้ความในที่สุด

ทั้งนี้เตรียมตั้งกรรมการขึ้นสอบเรื่องดังกล่าวทั้งหมด เพราะเห็นว่าเรื่องที่เกิดขึ้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาปกปิดเพื่อไม่ให้เสียชื่อเสียงของกรมป่าไม้เนื่องจากเป็นคนละเรื่องกัน แต่ถ้าไม่ทำอะไรเลยต่างหากที่จะเป็นเรื่องที่ทำให้กรมป่าเสียชื่อเสียงมากที่สุด ส่วนบทลงโทษจะออกมารุนแรงแค่ไหนอยู่ที่คณะกรรมการสอบ แต่ยืนยันว่าผู้ที่ก่อเหตุต้องได้รับโทษทางวินัยอย่างแน่นอน

แต่ดูจากท่าทางแล้วผมคิดว่าน่าจะมีเบื้องหลังมากกว่านี้ ผมเองก็มีลูกสาว รู้สึกว่าน่าจะเกิดอะไรขึ้นมากกว่าสิ่งที่เขาบอกเราในตอนแรก หลังจากน้องเขากลับไป ผมจึงได้ติดต่อไปทางลับ ให้เขาเล่ารายละเอียดให้ฟังตามความเป็นจริง รับรองความปลอดภัยให้เขา ในที่สุดเขาก็กล้าเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดให้ผมฟัง

โดยยอมรับว่าถูกกระทำจริง แต่ยังไม่ถึงขั้นข่มขืน แค่การลวนลาม ในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุดในกรมป่าไม้ รวมทั้งผู้ชายที่มีลูกสาวที่ต้องดูแล แค่การลวนลามมันก็ร้ายแรงมาก ยิ่งถ้าเกิดขึ้นกับคนในครอบครัว เรายอมไม่ได้อยู่แล้ว และเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาปกปิดเพื่อไม่ให้ชื่อเสียงของกรมเสื่อมเสีย เพราะเป็นคนละเรื่องกัน ถ้าไม่ทำอะไรเสียอีกจะเป็นเรื่องที่ทำให้กรมเสื่อมเสีย นายชลธิศกล่าว

ขณะที่นายดำรงค์ พิเดช สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และอดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่ตนเป็นห่วงมาตลอด และบอกกับทุกคนอยู่เสมอว่า เจ้าหน้าที่ผู้หญิงที่ทำงานป่าไม้ และต้องลงไปปฏิบัติงานในพื้นที่นั้น ไม่ค่อยมีความปลอดภัย ต่อให้เป็นหญิงแกร่ง เก่งแค่ไหน แต่หากอยู่ในป่ากับผู้ชาย ยิ่งผู้ชายดื่มสุราด้วยแล้ว โอกาสที่จะเกิดเรื่องไม่เหมาะสมมีได้มาก

ไม่ใช่ว่าผู้หญิงไม่เก่ง แต่ผมห่วงในเรื่องความปลอดภัย งานป่าไม้ไม่เหมือนตำรวจ ทหาร ที่ยังสามารถทำงานในสำนักงานได้ แต่ตอนนี้สำหรับงานป่าไม้นั้น ตำแหน่งที่ทำงานอยู่สำนักงานเต็มหมดแล้ว เหลือแต่ส่วนที่ต้องปฏิบัติงานในป่า ทั้งงานลาดตระเวน งานปราบปราม ปัญหาตอนนี้คณะวนศาสตร์ผู้หญิงเรียนกันเยอะ และก็เรียนเก่งด้วย

พอสอบบรรจุแต่ละครั้ง รับ 40 คน ผู้หญิงสอบได้เสีย 30 คน เมื่อจะส่งไปทำงานในป่าก็ลำบาก ตอนผมเป็นอธิบดีกรมอุทยานฯก็มีเรื่องร้องเรียนแบบนี้มาตลอด เรามีลูกผู้หญิง เราเป็นห่วง และพ่อแม่ที่มีลูกผู้หญิงเรียนวนศาสตร์และต้องไปอยู่ในป่าไม่มีใครสบายใจหรอก แต่ไม่รู้จะแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไร นายดำรงค์กล่าว

ข้อมูลบางส่วนจาก มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง